Nói về chiếc điện thoại chạy Android đầu tiên của Nokia

Nói về chiếc điện thoại chạy Android đầu tiên của Nokia

Câu trả lời ở đây không phải là bộ ba chiếc điện thoại mới ra thuộc Seria Nokia X (bao gồm X, X+ và XL) 😀 mà là chiếc Nokia N9 có tiền thân hệ điều hành gốc là Meego (với bản mới nhất là Pr1.3)

Thật thú vị! Chỉ vài tháng trước (năm 2013), sản phẩm N9 đã chạy được Android 4.0 Ice Cream Sandwich mà giờ có thể chạy tốt trên Jelly Bean 4.1 thì quả thật là một điều không tưởng. Và tất nhiên, sản phẩm N9 chỉ chạy trên nền tảng MeeGo và cũng là thiết bị duy nhất được hỗ trợ bởi nền tảng này của Nokia, nhưng có lẽ Nokia đã bỏ rơi đứa con N9 của họ. Và tới hiện nay thay vào đó là bộ ba máy giá rẻ Nokia X, X+ & XL. Bộ ba này cũng được trang bị nền tảng Android 4.1 nhưng đã được tùy biến kỹ càng, giống như Amazon xây dựng phiên bản riêng cho dòng Kindle vậy

X-3-8726-1393230176

Về chiếc máy Nokia N9 nó thực sự đã chạy trên hệ điều hành của Google, Android 4.1 Jelly Bean. Bằng chứng là thông qua rất nhiều máy N9 đã được những lập trình viên cài thành công Android lên. Việc cài đặt Android cho N9 khá là phức tạp, đòi hỏi người sử dụng cần phải biết về mã nguồn mở trên nhân Linux/Ubuntu. Lập trình viên đã gói lại thành những file gọn nhẹ & từ đó các dev sẽ dùng lệnh trực tiếp từ Terminal để cài dualboot & hệ điều hành mới. tuy nhiên vì bản của N9 là chạy Meego nên một số tính năng có thể chưa hoàn hảo. Nhưng chúng ta đều có thể hy vọng rằng, Jelly Bean có thể chạy ổn định trên Nokia N9 và người dùng những chiếc máy cũ này có thể sớm tiếp cận như loạt sản phẩm mới ra vậy.

1794615_807672969247075_1787652392_n

 

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.