Ngày nay, bảo mật đang là một trong những vấn đề được người dùng và các công ty quan tâm hàng đầu. Rất nhiều nhà sản xuất đang cố gắng chứng minh sự trong sạch của mình mỗi khi ra mắt một sản phẩm mới. Đáng tiếc là đối với nền công nghiệp điện thoại hiện nay, thật khó tránh khỏi việc bị lén thu thập thông tin người dùng.

Có vẻ như OnePlus đã khiến các khách hàng mất lòng tin khi mà nhà nghiên cứu bảo mật Christopher Moore đã phát hiện ra chiếc OnePlus 2 của anh đang bí mật gửi dữ liệu đến một máy chủ thuộc quyền sở hữu của OnePlus mà không được sự đồng ý của người dùng, mặc dù hãng tự ý thức được về các vấn đề liên quan đến bảo mật.

OnePlus bị tố lén thu thập thông tin người dùng

Các dữ liệu được gửi đến tên miền open.oneplus.net được Moore phát hiện ra bao gồm: thông tin về màn hình, hoạt động mở khóa thiết bị, việc khởi động lại thiết bị bất thường, số sê-ri, IMPEI, số điện thoại, địa chỉ MAC, tên nhà mạng, mã số IMSI, ESSID và BSSID của mạng không dây.

Thậm chí Moore còn phát hiện ra nền tảng OxygenOS của OnePlus lén thu thập cả thông tin về thời gian bật/tắt ứng dụng và danh sách các tiến trình nào đang được bật. Hai ứng dụng được cho là đang thu thập và gửi dữ liệu người dùng bao gồm OnePlus Device Manager và OnePlus Device Manager Provider.

OnePlus bị tố lén thu thập thông tin người dùng

Mặc dù Moore đã liên hệ với OnePlus vào đầu năm nay, nhưng anh cũng chỉ nhận được các hướng dẫn xử lý vấn đề thông thường. Cách giải quyết tạm thời hiện giờ là tắt OnePlus Analytics bằng câu lệnh adb:

adb shell
pm uninstall -k –user 0 net.oneplus.odm

OnePlus hiện chưa có bất cứ phản hồi nào về vấn đề này, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến hình ảnh thương hiệu của hãng trong tương lai.