Rò rỉ bản Windows 8.1 Update 1 trên mạng – một số thay đổi đáng chú ý

Rò rỉ bản Windows 8.1 Update 1 trên mạng – một số thay đổi đáng chú ý

Bản cập nhật lớn đầu tiên của Microsoft dành cho Windows 8.1 vừa mới xuất hiện trên một số website chia sẻ file, như vậy là còn trước cả đợt phát hành chính thức vào tháng ba tới.

Bản rò rỉ sớm này chứa một số thay đổi mà Microsoft đang phát triển để cải thiện trải nghiệm dùng bàn phím và chuột trên Windows 8. Thay đổi rõ ràng nhất đó là một ô tiêu đề mới dành cho những ứng dụng được thiết kế theo phong cách Windows 8, cho phép đóng, thu nhỏ và chia đôi màn hình ứng dụng phần bằng cách dùng chuột. Nó sẽ chiếm một góc nhỏ ở cạnh trên của tất cả các ứng dụng Metro, và có vẻ là được thêm vào như là một lựa chọn hữu ích hơn cho những người dùng chuột nhanh chóng điều khiển ứng dụng hơn.

Một số cải tiến khác cũng được thực hiện trên màn hình Start, khi nhấn chuột vào các ô gạch sẽ hiện ra một bảng chọn với các lựa chọn thay đổi kích thước ô, bỏ gắn ô gạch,… Microsoft cũng đem nút tìm kiếm và lựa chọn tắt máy thẳng ra màn hình chờ của Windows 8.1 update 1. Việc tìm kiếm sẽ đưa bạn đến với giao diện tìm kiếm quen thuộc ở Windows 8, còn tùy chọn tắt máy hiển thị một danh sách các lựa chọn tắt (shut down), khởi động lại (restart) và nghỉ (sleep). Hai tính năng này đều là những thứ được kì vọng, nhưng ta vẫn không hề thấy sự xuất hiện của mục thời gian và ngày tháng được đề thẳng lên màn hình Start hoặc nằm trong ô tiêu đề của ứng dụng Metro.

Ở đâu đó, Microsoft còn bổ sung một đường dẫn đến các cài đặt cho PC, cùng với một số cải tiến và chỉnh sửa nhỏ ở giao diện máy tính truyền thống. Một lựa chọn ở cài đặt thanh taskbar ở giao diện truyền thống sẽ giúp hiển thị kho ứng dụng ở thanh taskbar. Nó sẽ hiển thị tất cả ứng dụng Metro và cho phép hiển thị phần xem trước tương tự như các ứng dụng truyền thống. Một điểm thú vị là nếu bạn kích hoạt ứng dụng Metro từ giao diện truyền thống, thanh taskbar sẽ được giữ nguyên cho đến khi bạn bắt đầu thao tác với ứng dụng. Không rõ đây là chủ ý thiết kế hay là lỗi, nhưng bạn không thể kích hoạt lại thanh taskbar bằng cách di chuột xuống cạnh đáy của màn hình ứng dụng dạng Metro.

Ngoài những thứ ấy thì không còn thay đổi rõ rệt nào khác ở bản Update 1, và bản rò rỉ được cho là đã được hoàn thành từ khoảng 3 tuần trước, cụ thể vào ngày 14/1. Microsoft dự kiến sẽ phát hành bản chính thức của Windows 8.1 Update 1 vào 11/3, trước thềm Hội nghị các nhà phát triển Build do tập đoàn này tổ chức vào tháng 4.

Nguồn: The Verge

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.