Samsung Galaxy S5 “suýt nữa” bị coi là thiết bị y tế

Samsung Galaxy S5 “suýt nữa” bị coi là thiết bị y tế

Với việc là điện thoại di động đầu tiên trang bị cảm biến nhịp tim, đã có một số thông tin về việc Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét để liệt Samsung Galaxy S5 vào danh mục “thiết bị y tế”. Tuy nhiên, điều này sẽ không trở thành hiện thực, với việc Bộ an toàn thực phẩm và dược phẩm nước này đã quyết định sửa đổi luật.

Vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra chứa đựng nhiều yếu tố nhằm bảo vệ người sử dụng. Quy định hiện tại cho rằng, bất kì thiết bị nào có thể “chẩn đoán, điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật” phải được coi là thiết bị y tế, và chúng sẽ bị pháp luật điều chỉnh dưới tư cách của một thiết bị phục vụ ngành y, phải chịu trách nhiệm liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, chiếc điện thoại số 1 của Samsung được tích hợp cảm biến nhịp tim, hay bất kì một thiết bị di động nào tích hợp cảm biến tương tự đều phải chịu tuân thủ quy định này. Nhưng để nắm bắt xu hướng công nghệ tương lai, một quy định sửa đổi sẽ được ban hành vào khoảng một tháng tới nhằm phân biệt giữa hai loại cảm biến nhịp tim – một loại sử dụng cho mục đích y học, và loại còn lại cho mục đích giải trí.

Các nguồn tin còn cho biết thêm, quy định tương tự cũng sẽ được ban hành tại Nhật Bản, Anh và Mỹ, mặc dù chưa một cơ quan có thẩm quyền nào xác nhận.

Có thể thấy là Hàn Quốc đã phản ứng rất khôn ngoan trong tình huống này. Nhiều người trong số chúng ta đang chờ đợi các mẫu di động khác cũng có cảm biến nhịp tim, mà nếu bị áp dụng quy định về quản lý “thiết bị y tế”, đây sẽ là một cơn ác mộng cho các nhà quản lý. Quy định sửa đổi cũng sẽ giúp cho cơn sốt trang bị cảm biến nhịp tim nếu có xảy ra thì cũng hoàn toàn không gặp vấn đề. Chỉ có điều là có ai thích bắt chước khả năng này của Samsung hay không.

Nguồn: IntoMobile

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.