Sau 5 năm phát triển, dự án Neuralink của Elon Musk có nguy cơ bị hủy bỏ vì các cáo buộc hành hạ động vật

Sau 5 năm phát triển, dự án Neuralink của Elon Musk có nguy cơ bị hủy bỏ vì các cáo buộc hành hạ động vật

Neuralink của tỷ phú Elon Musk bị Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ liên bang điều tra vì đã gây ra cái chết đau đớn cho hơn 1,500 động vật khác nhau.

Tỷ phú Elon Musk ngoài sở hữu hai công ty nổi tiếng toàn cầu Tesla và SpaceX thì vào năm 2017, ông thành lập thêm công ty Neuralink với mong muốn tạo ra một con chip máy tính có thể cấy vào não người. Biến con người có được bộ óc siêu phàm và vận hành như một AI thông minh.

Dự án Neuralink của Elon Musk dính cáo buộc sát hại động vật

Để thực hiện được dự án chip não thông minh này, Elon Musk đã cho làm thí nghiệm cấy ghép vào trong não của động vật và đã làm cho hơn 1,500 con vật chết trong đau đớn. Chứng kiến những cái chết thương tâm, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ liên bang cáo buộc Neuralink của Elon Musk vi phạm Đạo luật Phúc lợi Động vật và tiến hành điều tra thu thập chứng cứ.

Mới đây, Elon Musk đã tổ chức một buổi “show and tell” một sự kiện tuyển dụng cho công ty Neuralink của mình. Elon Musk đứng ra phát biểu chỉ cho mọi người thấy những lợi ích khi Neuralink hoàn thiện. Nếu chip được cấy vào não người sẽ giúp người bị liệt đi lại được hay người mù nhìn thấy được, thậm chí bộ não con người cũng sẽ cao siêu vượt bật như một chiếc máy tính.

Khỉ là loại động vật tiềm năng trong dự án Neuralink

Ngay sau khi Elon Musk kết thúc buổi phát biểu và rời đi, các nhân viên của Neuralink đã thể hiện sự bức xúc của mình khi chứng kiến thì nghiệm đã giết chết những con khỉ cùng nhiều con vật khác để thực hiện lý tưởng “giao diện não – máy” thiếu nhân tính của Elon Musk. Hàng trăm trang hồ sơ công khai đã tiết lộ, những hình ảnh, video kinh hoàng thực sự: hộp sọ bị cắt ra, các thiết bị được cấy ghép, nhiễm trùng mãn tính, tê liệt, co giật và tử vong một cách đau đớn.

Theo Reuters, Neuralink từ lúc bắt đầu triển khai thực hiện dự án chip não vào năm 2018 cho đến nay đã giết hại khoảng 1,500 con vật, trong đó có hơn 280 con dê, lợn, chuột, khỉ, đặc biệt phần lớn là chuột cống và chuột nhắt. Các nguồn tin khác cũng cho biết đây chỉ là ước tính thô chưa chính xác vì công ty không lưu giữ hồ sơ chính xác về số lượng động vật bị đem ra thử nghiệm và chết.

Elon Musk còn có ý định cấy ghép chip vào não người

Cũng theo Reuters, khi được hỏi một số nhân viên công ty để lấy tư liệu, họ cho biết việc thử nghiệm trên động vật đang được tiến hành gấp rút, gây ra những đau đớn và cái chết không cần thiết cho các con vật vô tội. Nguyên nhân bắt nguồn từ những áp lực mà Elon Musk tạo ra cho nhân viên của mình với mong muốn đạt được mục tiêu tăng tốc nghiên cứu gấp rút, đẩy nhanh quá trình phát triển, dẫn đến các thử nghiệm thất bại.

Ủy ban Bác sĩ về Y học đặt câu hỏi về các phương pháp thử nghiệm của Neuralink, cáo buộc rằng công ty đã cắt xén động vật để theo đuổi giao diện chip não – máy. Ngay sau đó Neuralink đã phản ứng lại tất cả các cáo buộc bằng một bài đăng trên blog nêu rõ thí nghiệm của họ luôn “cam kết bảo vệ động vật”. Bài đăng nêu chi tiết các thí nghiệm mà họ đã tiến hành trên lợn, khỉ và các kế hoạch dự kiến trong tương lai.

Một con khỉ thể hiện trí khôn sau khi được can thiệp

Theo bài đăng trên blog, chỉ có sáu con vật chết đi và đã được tiêu hủy theo đề nghị của nhân viên thú y tại UC Davis, cộng tác viên nghiên cứu động vật của công ty. Nguyên nhân cái chết của sáu con này điều khác nhau. Một con chết do biến chứng phẫu thuật kết nối với chất kết dính sinh học có tên BioGlue, một con khác chết do vấn đề với chính chip não và bốn con chết do nhiễm trùng liên quan đến chip não. Elon Musk khẳng định không hề có sự việc thí nghiệm vi phạm Đạo luật Phúc lợi Động vật theo như các cáo buộc nêu trên.

Một đoạn video quay cảnh một con khỉ “đánh chữ” trên màn hình máy tính trước mặt nó trong sự kiện. Hơn nữa, năm ngoái, Musk tuyên bố rằng Neuralink đã cấy ghép thiết bị không dây vào một con khỉ, cho phép nó chơi trò chơi điện tử và cả 2 thí nghiệm điều thành công như kế hoạch ban đầu. Song song đó Elon Musk cũng tự tin thông báo cho toàn thể mọi người rằng công ty sẽ thúc đẩy việc thử nghiệm chip cấy não người sẽ sớm được thực hiện trong vòng 6 tháng tới. Neuralink nhất định sẽ được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận đối với thiết bị y tế của công ty để tiến hành thử nghiệm.

Elon Musk tuyên bố làm “chuột bạch” cho dự án Neuralink

Elon Musk cũng đồng ý biến mình thành “chuột bạch” trong dự án Neuralink của ông và ông cũng sẽ cấy ghép con chip vào não để biến mình thành một người có trí tuệ hoàn hảo, thông minh hơn cả AI. Tất nhiên, không ai khác, Musk chính là người mong muốn dự án này thành công nhất. Ông sẽ không dễ gì để dự án đã ấp ủ 5 năm trời của mình trở thành công cốc.

Dẫu việc hi sinh của các loài động vật cho các thử nghiệm là không còn quá mới mẻ, tuy nhiên với số lượng lớn như Elon Musk đang làm với Neuralink lại là câu chuyện khác. Sau những giải thích của vị tỷ phú công nghệ, sự việc vẫn chưa hề ngã ngũ, chúng ta hãy cùng chờ xem các quyết định của điều tra viên cũng như tòa án trong thời gian tới. Sforum cũng sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc này, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.