Schannel – 3 phương pháp tối ưu bộ nhớ trong trên thiết bị di động

Schannel – 3 phương pháp tối ưu bộ nhớ trong trên thiết bị di động

Trong bài viết hôm na, chúng tôi sẽ tư vấn đến các bạn 3 phương án để tận dụng được bộ nhớ trong trên những thiết bị smartphone. Vốn chỉ có bộ Rom ít ỏi chỉ 16GB và không hỗ trợ thêm khe cắm thẻ nhớ mở rộng.

Chủ động xoá phần mềm ít sử dụng

Cách đầu tiên, chính là việc bản thân tự chủ động trong việc sắp xếp và xoá những phần mềm ít sử dụng.

Chúng ta thường có xu hướng cài đặt trên chiếc smartphone của mình khá nhiều những ứng dụng hay hay. Sẽ có lúc chúng ta nghĩ rằng, cứ cài đặt rồi cũng có lúc cần. Tuy nhiên thực tế thì lại không có như cầu sử dụng thường xuyên. Việc biến chiếc smartphone của mình thành một thư viện ứng dụng thì không có gì sai cả, nhưng với những thiết bị có bộ nhớ trong vốn không nhiều thì điều đó lại gây hại khi chiếm dụng một phần không nhỏ bộ nhớ trên máy. Đó là chưa kể đến việc những ứng dụng đó sẽ thường xuyên nhận được cập nhật và nặng lên dần qua thời gian.

Hãy giữ càng ít phần mềm thường sử dụng trên điện thoại càng tốt.
Hãy giữ càng ít phần mềm thường sử dụng trên điện thoại càng tốt.

Vì vậy, cứ vài tháng một lần, hãy dành thời gian để chọn lọc và xoá bớt những ứng dụng thực sự không cần thiết. Nó sẽ làm thiết bị trở nên gọn gàng, tận dụng được bộ nhớ trong và dễ dàng tìm những ứng dụng khi cần thiết.

Đồng bộ nội dung video và hình ảnh lên đám mây và sao lưu dữ liệu trên máy tính

Phương pháp tiếp theo là người dùng hãy đồng bộ hình ảnh và video cá nhân lên kho lưu trữ đám mây. Chúng ta đang sống trong thời đại lưu trữ đám mây và để sử dụng dịch vụ này cũng rất dễ dàng.

Có khá nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây uy tín hiện nay, bạn có thể dễ dàng tham khảo trên internet. Cá nhân mình thì chọn OneDrive của Microsoft và Google Photos từ ông lớn Google.

OneDrive là một trong những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay.
OneDrive là một trong những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay.

Việc lưu trữ dữ liệu trên mây cũng có khá nhiều ưu điểm:

Điển hình là người dùng có thể sao lưu hình ảnh và video trên thiết bị của mình lên mây, sau đó có thể xoá ngay trong máy để tận dụng bộ nhớ. Khi cần thiết có thể đăng nhập và tải về điện thoại để sử dụng một cách nhanh chóng.

Tiếp theo là chúng ta có thể dễ dàng đăng nhập tài khoảng lên nhiều thiết bị, và những thiết bị như vậy sẽ sử dụng chung một kho dữ liệu nội dung, hình ảnh và video.

Những tài khoản lưu trữ đam mâyhiện nay thường có mức dung lượng sử dụng miễn phí tương đối lớn, khoảng từ 15GB và người dùng có thể mua thêm. Thậm chí Google Photos còn cho phép lưu trữ với dung lượng vô hạn.

Google Photos nổi bật với khả năng cung cấp bộ nhớ lưu trữ "không giới hạn" (nhưng quy định hạn chế về chất lượng nội dung tải lên).
Google Photos nổi bật với khả năng cung cấp bộ nhớ lưu trữ “không giới hạn” (nhưng quy định hạn chế về chất lượng nội dung tải lên).

Tuy nhiên thì điểm hạn chế là người dùng nên có một kết nối internet đủ mạnh để việc tải dữ liệu diễn ra nhanh chóng.

Song song đó thì chất lượng quay video trên điện thoại ngày một tốt hơn, chất lượng hơn nên file cũng sẽ nặng hơn. Vì vậy, một cách khác là hãy kết nối điện thoại với máy tính và sao lưu dữ liệu. Quá trình backup sẽ nhanh chóng hơn nhiều.

Tải và sử dụng phần mềm xoá file rác

Và cuối cùng, hãy tận dụng những phần mềm tối ưu bộ nhớ trên kho ứng dụng. 2 ứng dụng nổi bật nhất hiện nay là Clean Master và Ccleaner, người dùng có thể dễ dàng tải trên kho ứng dụng CH Play hoàn toàn miễn phí.

Một trong những điểm hạn chế trên những điện thoại chạy Android là nó tạo ra quá nhiều file rác. Và 2 ứng dụng này sẽ giúp người dùng tối ưu bộ nhớ bằng cách xoá những file rác trên thiết bị.

Clean Master và CCleaner là 2 ứng dụng xoá file rác trên hệ điều hành Android nổi bật hiện nay.
Clean Master và CCleaner là 2 ứng dụng xoá file rác trên hệ điều hành Android nổi bật hiện nay.

Với iOS thì chúng ta có iCleaner có thể tải về trên Cydia, có cùng tính năng dọn dẹp bộ nhớ trong.

Ngoài ra thì hãy lưu ý rằng, hãy hạn chế lưu trữ nội dung trên thiết bị của mình quá nhiều hoặc đầy bộ nhớ trong, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ, khiến điện thoại hoạt động chậm chạp và ì ạch.

Với những thiết bị chỉ có bộ nhớ trong 16GB nhưng người dùng lại tiết kiệm được một khoản tiền khi mua sắm. Thì chúng tôi rất mong rằng, bài viết có thể giúp các bạn bớt phân vân khi chọn mua và hoàn toàn có thể thoải mái sử dụng bộ nhớ trong ít ỏi của những thiết bị như vậy.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.