Snapdragon 8 Gen 1 ra mắt với lõi CPU ARMv9 và kiến ​​trúc GPU Adreno mới

Snapdragon 8 Gen 1 ra mắt với lõi CPU ARMv9 và kiến ​​trúc GPU Adreno mới

Đúng như thông báo trước đó, Qualcomm mới đây vừa chính thức ra mắt bộ xử lý cao cấp mới của hãng dành cho các flagship Android 2022, đó là Snapdragon 8 Gen 1.

Ban đầu, SoC này được đồn sẽ có tên gọi là Snapdragon 898 nhưng Qualcomm đã quyết định thay đổi và đơn giản hóa quy ước đặt tên chipset của mình.

Theo Qualcomm, Snapdragon 8 Gen 1 là chipset 4nm đầu tiên của họ và là bộ xử lý di động đầu tiên sử dụng kiến ​​trúc CPU thế hệ mới. Cụ thể, mặc dù CPU trên SoC này vẫn duy trì thiết kế ba cụm nhân xử lý, nhưng các lõi hiện dựa trên thiết kế ARMv9 mới nhất. Snapdragon 8 Gen 1 sử dụng lõi chính Cortex-X2 chạy ở tốc độ 3.0GHz. Hỗ trợ nó là ba lõi hiệu suất cao dựa trên Cortex-A710 có tốc độ 2.5 GHz và cuối cùng là bốn lõi tiết kiệm năng lượng Cortex-A510 chạy ở tốc độ 1.8 GHz.

Nhìn chung, CPU mới sẽ nhanh hơn 20% so với Snapdragon 888, đồng thời giảm mức sử dụng năng lượng lên đến 30%.

Chuyển sang GPU, đồ họa Adreno mới hứa hẹn tăng 30% hiệu suất và tiết kiệm điện năng lên đến 25% so với thế hệ trước nhờ kiến ​​trúc mới của nó. Qualcomm thực sự đã phát triển 3 tính năng Elite Gaming, một trong số đó sẽ cho phép các nhà phát triển cân bằng giữa hiệu suất và khả năng tiêu thụ năng lượng.

Adreno Frame Motion Engine cho phép GPU hiển thị trò chơi với tốc độ khung hình gấp đôi trong khi sử dụng cùng một lượng điện năng. Ngoài ra, nó có thể giữ nguyên FPS trong khi cắt điện năng tiêu thụ xuống một nửa.

Về kết nối, Snapdragon 8 Gen 1 có modem X65 5G tích hợp, hỗ trợ cả hoạt động cả sub-6GHz và mmWave 5G, đồng thời có thể cung cấp tốc độ cao nhất trên lý thuyết là 10Gbps. SoC này còn hỗ trợ tổng hợp sóng di động cho tốc độ tải lên cao hơn.

Ngoài ra, bộ xử lý cao cấp mới của Qualcomm còn hỗ trợ Wi-Fi 6 và 6E, cùng với những cải tiến đối với Bluetooth. Chip mới có thể phát trực tuyến CD Lossless Audio qua Bluetooth LE. Nó hỗ trợ Bluetooth LE Audio, cho thấy một bước tiến lớn so với công nghệ hiện có. Tính năng Broadcast Audio cho phép một nguồn phát một hoặc một số luồng âm thanh tới số lượng nguồn nhận không giới hạn.

Qualcomm cũng đã làm việc để cải thiện tính bảo mật của chip bằng cách giới thiệu Trust Management Engine. Snapdragon 8 Gen 1 còn là SoC đầu tiên hỗ trợ quay video 8K HDR10+ cho điện thoại.

Dự kiến, những điện thoại đầu tiên sử dụng SoC cao cấp mới của Qualcomm sẽ được giới thiệu trong tháng 12 này.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: GSM Arena