Công nghệ mà Sony vừa đăng kí bản quyền thành công cho phép các thiết bị kết nối, truyền dữ liệu và năng lượng với nhau bằng cách mà có lẽ người ta mới chỉ coi là “viễn tưởng”.

Ở thời điểm mà sạc không dây khoảng cách lớn vẫn còn chưa khả thi, có lẽ bằng sáng chế mới mà Sony vừa được chấp thuận sẽ khiến người ta “mắt tròn mắt dẹt” vì… quá thiếu tính thực tế. Ông lớn Nhật Bản kì vọng các sản phẩm trong tương lai có thể “hút” năng lượng và dữ liệu từ các thiết bị xung quanh.

Bằng sáng chế này có mã số US 20170064283, mô tả lại một phương thức để “định dạng năng lượng và truyền dữ liệu không dây giữa các thiết bị điện tử”. Dễ hiểu hơn, đây là một công nghệ kết hợp giữa sạc không dây và giao tiếp trường gần (NFC), nhưng ở một quy mô và khoảng cách lớn hơn.

Sony đăng kí bằng sáng chế smartphone "hút" năng lượng qua không khí

Tuy nhiên, vấn đề cũng nằm ở chính đó. Ai cũng biết rằng, giới hạn của sạc không dây hiện nay vẫn còn là quá lớn, vì các thiết bị luôn phải tiếp xúc với bề mặt sạc ở một khoảng cách rất gần. Các thử nghiệm sạc không dây qua khoảng cách lớn đều không khả thi vì tiêu tốn quá nhiều năng lượng mà hiệu quả thì không hề cao, vì các thiết bị sẽ tiêu tốn pin nhanh hơn mức mà chúng nhận được. Ngoài ra, việc liên tục sạc và xả đồng thời cũng sẽ làm giảm tuổi thọ pin một cách nhanh chóng, nhất là khi các công nghệ pin vẫn dậm chân tại chỗ như ngày nay.

Tóm lại, đây tiếp tục là một ý tưởng cực kì thú vị của Sony, nhưng cùng lúc lại quá “viển vông” và thiếu thực tế. Có lẽ, hãng sẽ làm được điều này trong một tương lai nào đó, ví dụ như khi chúng ta đã có iPhone 20 rồi chẳng hạn?