Tại sao iPhone, Galaxy được dùng cảm biến ảnh Sony “xịn” mà Xperia thì lại phải dùng đồ “dởm”?

Tại sao iPhone, Galaxy được dùng cảm biến ảnh Sony “xịn” mà Xperia thì lại phải dùng đồ “dởm”?

Cảm biến ảnh của Sony vẫn luôn xếp vị trí thứ nhất về chất lượng. Đây là điều mà chắc hẳn ai cũng đồng ý, không chỉ trên các máy ảnh chuyên nghiệp mà cả điện thoại cũng vậy. Từ Apple, Samsung, HTC, LG cho tới các thương hiệu Trung Quốc, ai cũng muốn sử dụng những cảm biến tốt nhất có thể do Sony sản xuất để đưa lên các mẫu smartphone của mình… ngoại trừ chính Sony?

cam-bien-anh-sony-xperia-1Từ nhiều năm nay, Sony chưa bao giờ sử dụng những loại cảm biến ảnh tốt nhất trên các thiết bị Xperia của mình. Kể cả với Xperia XZ, điều này vẫn là đúng. Cảm biến ảnh IMX300 bên trong máy thực tế vẫn là cùng loại với cảm biến có trong Xperia Z5 series ra mắt từ cuối năm ngoái. Từ đó tới nay, Sony đã ra mắt thêm một vài thế hệ cảm biến mới, trong đó có IMX377 và IMX378. Hai cảm biến này hiện đang được sử dụng trên các mẫu máy cao cấp như HTC 10, Google Pixel và Pixels XL với độ phân giải thấp hơn nhưng kích thước điểm ảnh lớn hơn.

Nếu quan tâm một chút tới nhiếp ảnh thì bạn sẽ biết rằng, kích thước cảm biến và điểm ảnh càng lớn thì lượng ánh sáng và thông tin mà chúng thu được càng nhiều, và đây chính là lý do tại sao mà người ta lại không coi IMX300 là “tốt nhất”, dù nó mang độ phân giải lên tới 25MP.

Cụ thể, hãy so sánh IMX377/378 với IMX300: Chúng có kích thước cảm biến lần lượt là 1/2.6 inch và 1/2.3 inch. Phần thắng hạng mục này thuộc về IMX300, nhưng “vũ khí” của iMX377/378 nằm ở độ phân giải chỉ 12MP thay vì 25MP, giúp cho kích thước từng điểm ảnh của nó tăng lên 1.55 micromet, còn của IMX300 thì chỉ dừng lại ở 1.1 micromet.

cam-bien-anh-sony-xperia-2Như đã nói ở trên, kích thước điểm ảnh lớn hơn thì khả năng cảm nhận ánh sáng và thông tin màu sắc cũng tăng lên, và trong thời đại mà người ta quan tâm rất nhiều tới màu sắc, độ trung thực, độ chính xác và độ nhạy sáng khi chụp đêm thì rõ ràng, IMX378 sẽ dễ dàng hấp dẫn hơn.

Về phần IMX300, dù có độ phân giải lớn hơn nhưng hiệu suất hoạt động của từng pixel thấp hơn nên ảnh cho ra dễ dàng bị nhiễu, gây giảm độ nét và khiến tổng thể bức ảnh trông không vừa mắt bằng những cảm biến khác. Ngoài ra, vì nhu cầu người dùng thường cũng chỉ để chia sẻ ảnh trên mạng xã hội nên độ phân giải cao lại càng không phải thứ mà họ cần.

Vậy vì sao mà Sony vẫn không (thèm?) sử dụng những cảm biến tốt nhất cho các thiết bị của mình?

Câu trả lời là… vẫn chẳng ai biết rõ cả!

Mọi đáp án vẫn chỉ là những suy luận. Sony chưa bao giờ giải thích về lựa chọn này, dù hãng vẫn thường xuyên quảng bá sản phẩm là có “camera tốt nhất trên smartphone”.

Hầu hết các thương hiệu khác đều muốn giữ lại những gì tốt nhất cho sản phẩm của mình, ví dụ như những tấm nền AMOLED của Samsung hay pin điện thoại của LG. Galaxy S7/Note 7 đến giờ vẫn có màn hình Super AMOLED tốt nhất trên thị trường, máy LG vẫn có những thỏi pin với chất lượng cao nhất, Apple vẫn giữ lại công nghệ sản xuất chip cho các sản phẩm iDevices, còn Sony thì… chẳng khác nào “bán anh em xa, mua láng giềng gần” cả.

cam-bien-anh-sony-xperia-3Một số người cho rằng các mảng kinh doanh của Sony, cụ thể ở đây là mảng sản xuất điện thoại và cảm biến ảnh, không thực sự hoạt động”ăn ý” và cũng không ưu ái dành cho nhau những gì tốt nhất. Dễ hiểu hơn, Sony Mobile không có quyền hạn yêu cầu mảng cảm biến ảnh cho phép họ sử dụng những linh kiện tốt nhất với giá “ưu đãi cho người nhà”. Thay vào đó, mảng cảm biến ảnh sẽ tự đưa sản phẩm ra thị trường để bất kì công ty nào khác cũng có quyền chọn mua với giá cao hơn để lợi nhuận thu về nhiều hơn.

Sony Mobile trước giờ đôi khi vẫn có được những cảm biến loại tốt sớm hơn so với đối thủ, ví dụ như IMX200 trên Xperia Z1/Z2 mà phải nhiều tháng sau mới bắt đầu xuất hiện trên các smartphone khác, nhưng lợi thế này chỉ diễn ra vài năm một lần, giống như là hãng đang “để dành” vốn để thi thoảng “đánh lớn” vậy.

Giải thích như thế nào đi nữa, đây vẫn là một trong những quyết định khó hiểu nhất mà Sony Mobile đưa ra, đặc biệt là khi hãng đang chật vật để lấy lại ánh hào quang nhiều năm trước. Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về điều này? Hãy để lại comment phía dưới.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.