Tham quan dây chuyền sản xuất Galaxy S5 tại Hàn Quốc

Tham quan dây chuyền sản xuất Galaxy S5 tại Hàn Quốc

Trong một tòa nhà 5 tầng ở Gumi – thành phố công nghiệp trọng điểm của Hàn Quốc này, một người phụ nữ trẻ có thể đang cầm chính chiếc Galaxy S5 mà bạn sẽ mua một ngày nào đó sắp tới. Chúng ta sẽ cùng tham quan dây chuyền sản xuất chiếc Samsung Galaxy S5 để xem chiếc điện thoại này đã ở trong nhà máy như thế nào.

Samsung Helicopter

Máy bay trực thăng chuyên dùng cho việc qua lại liên tục. Bất kì nhân viên Samsung nào có lý do công việc quan trọng đều có thể đi lại liên tục trên chiếc máy bay qua lại giữa Seoul, Suwon và Gumi này.

Nằm cách Seoul khoảng 193,1 km về phía nam, Gumi là một thành phố được Chính phủ Hàn Quốc định hướng về phát triển công nghiệp, chuyên về thiết bị điện tử xuất khẩu. Tổ hợp “thành phố thông minh” của Samsung đã tạo ra những mẫu điện thoại hàng đầu cho hãng, và xung quanh nó là những nhà máy tương tự của LG và các công ty công nghiệp lớn khác của Hàn Quốc. Khuôn viên tại Gumi của Samsung sản xuất điện thoại, sợi quang học và các thiết bị điện tử khác. Nếu điện thoại của bạn có ghi dòng chữ “Made in Korea”, rất có thể là nó đến từ Gumi.

Samsung Gumi

Ở giữa khu này có một công viên với một cái bốt điện thoại công cộng màu đỏ kiểu Anh, nhưng không có chiếc điện thoại thật nào trong đó.

Samsung Galaxy Building

Những chiếc Galaxy S5 được lắp ráp tại hai tầng của tòa nhà này, cũng như ở nhiều nhà máy khác trên thế giới (trong đó có Việt Nam). Nhà máy này đã lắp ráp máy cho các nhà mạng Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như cho mạng AT&T của Mỹ.

Các bộ phận của Galaxy S5 được chuyển đến từ khắp nơi trên thế giới, và phần việc ở Gumi chủ yếu là lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói. Những chú robot trông như những cái máy in khổng lồ sẽ châm các con chip và đi-ốt từ một miếng nhựa dài vào các bảng mạch, nhiều thành phần chỉ nhỏ bằng 1 phần 5 milimet. Khi đã lắp ráp gần xong, robot sẽ đưa máy cho công nhân để loại bỏ một số dây băng, gắn các bảng mạch vào nhau, gắn phần lưng, thử chất lượng cuộc gọi và đưa những chiếc S5 vào hộp để đem đi giao. Các xe tải robot có bánh lăn, sẽ nhận các hộp máy, đọc mã vạch, và mang máy đến tầng vận chuyển. Không như một số công ty khác, Samsung tự sản xuất gần như toàn bộ theo kiểu “cây nhà lá vườn”, chứ không đặt gia công từ những công ty Trung Quốc lớn như Foxconn.

Samsung Galaxy S5 Screen Testing

Dù nhiều khâu kiểm tra được tự động hóa, nhưng vẫn cần người kiểm tra hai lần những thứ như chất lượng màn hình và âm thanh, là những yếu tố xuất hiện nguyên nhân chủ quan.

Samsung Galaxy S5 Packaged

Một trong những điểm nổi bật nhất của dây chuyền sản xuất này là gần như tất cả công nhân đều là những phụ nữ trẻ. Đọc bảng phân công, có vẻ như các công nhân lắp ráp đều toàn là nữ, trong khi các nhân viên “sửa chữa” lại hầu hết là nam. Một đại diện của Samsung sau đó đã cho phóng viên PCMag biết là công việc gia công tại Gumi được coi là một việc làm ổn định cho những cô gái vừa chân ướt chân ráo bước ra khỏi trường trung học. Một số thì bỏ việc khi lấy chồng, một số khác sẽ học thêm lên đại học ngay trong khuôn viên Samsung và được cấp bằng.

Samsung Galaxy S5 Assembly

Theo Samsung, con người vẫn hơn robot khi lắp ráp các chi tiết tinh vi, quan trọng sự nỗ lực

Samsung Galaxy S5 Camera Checker

Samsung Galaxy S5 Assembler

Samsung Gumi Staff Lounge

Khu Samsung tại Gumi còn có thư viện, có trò chơi điện tử, có các lớp học đại học hệ mở rộng, và có 3 nhà ăn được gọi là “Mì A”, “Mì B” và “Mì C”

So với những dây chuyền sản xuất điện thoại tại Trung Quốc, thì cơ sở vật chất tại Samsung ở Hàn Quốc có phần mới hơn, sáng đẹp hơn, nhưng nhỏ hơn và tập trung chặt chẽ hơn. Sử dụng một “hệ thống tế bào”, nơi mà bốn công nhân làm việc song song, thay vì một dây chuyền lắp ráp theo kiểu truyền thống, theo Samsung thì nhà máy ở Gumi có thể làm ra hàng chục ngàn chiếc điện thoại mỗi ngày.

Nguồn: PCMag

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.