Thời đại 4.0, đến nồi chiên không dầu, tủ lạnh cũng có nguy cơ bị hack với lỗ hổng bảo mật này

Thời đại 4.0, đến nồi chiên không dầu, tủ lạnh cũng có nguy cơ bị hack với lỗ hổng bảo mật này

Tương tự các thiết bị điện tử – điện lạnh thông minh khác, một số mẫu nồi chiên không dầu có thể kết nối với Wi-Fi để người dùng điều khiển từ xa. Tính năng cũng chính là “con dao hai lưỡi” khi kẻ xấu có ý định nhằm vào nó.

Nồi chiên không dầu thông minh Cosori là một thiết bị nhà bếp có hỗ trợ kết nối Wi-Fi để nấu thức ăn với nhiều phương pháp và cài đặt khác nhau. Người dùng cũng có thể sử dụng các tính năng Wi-Fi của thiết bị để bắt đầu hoặc là dừng nấu ăn, tra cứu công thức và theo dõi trạng thái của món ăn trong nồi.

Bài đăng trên blog của Talos Intelligence xác nhận và cho rằng những lỗ hổng này có thể cho phép hacker thay đổi nhiệt độ, thời gian nấu và cài đặt trên nồi chiên không. Các lỗ hổng thực thi mã từ xa CVE-2020-28592 và CVE-2020-28593 còn có thể cho phép kẻ tấn công chèn mã từ xa.

Dĩ nhiên, việc có thể xâm nhập và can thiệp đến nhiệt độ của một thiết bị nấu ăn là một tiền lệ khá nguy hiểm bởi kẻ xấu có thể dễ dàng gây nên một vụ hỏa hoạn bằng cách làm cho chiếc nồi chiên không dầu này quá nhiệt. Thế nhưng cũng không nên quá lo lắng vì các nhà nghiên cứu đã thừa nhận rằng theo lý thuyết, các kẻ xấu phải tác động vật lý vào được chiếc nồi thì mới có khả năng khai thác những lỗ hổng này.

Nhưng không phải vì vậy mà người dùng không nên cảnh giác với các đồ dùng thông minh hiện nay. Khi hội đủ yếu tố thì tin tặc hoàn toàn có thể khai thác dữ liệu và tạo ra những mối nguy tiềm tàng trong chính căn nhà thông minh của bạn.

Chẳng hạn như vụ việc tin tặc hack thành công chiếc máy hút bụi và có thể dùng chúng để nghe lén vào các cuộc đối thoại tại nhà nạn nhân mà còn không cần dùng đến mic thu âm.

Nghe thì có vẻ hoang đường nhưng đây hoàn toàn là sự thật. Một nhóm các học giả từ Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Maryland đã cùng cho xuất bản một bài báo nghiên cứu với tiêu đề “Theo dõi nạn nhân bằng chính máy hút bụi của họ: dùng cảm biến LiDAR để nghe trộm” nhằm giải thích chính xác các sự việc liên quan.

Cụ thể trong trường hợp này, tin tặc sẽ lợi dụng cảm biến LiDAR được trang bị trên các sản phẩm robot hút bụi để giúp chung định hướng và tránh các vật cản trong môi trường xung quanh. Nhưng bằng cách chỉnh lại công dụng của cảm biến này, hacker có thể thu thập và xử lý tất cả nguồn sóng âm trong căn nhà của nạn nhân, từ đó chuyển chúng thành các file ghi âm hoàn chỉnh.

Sự thật về các thiết bị gia dụng thông minh là nhiều thiết bị trong số đó vẫn còn khá kém an toàn và tiềm ẩn những nguy cơ bị thâm nhập. Từ nồi chiên không dầu, robot hút bụi cho đến những bộ camera an ninh đều là miếng mồi ngon cho tin tặc xâm nhập vào mạng nội bộ và đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn.

Những năm gần đây đã xảy ra không ít vụ bị lộ dữ liệu nhạy cảm từ những camera do chính chủ nhà lắp trong không gian riêng tư của họ. Theo chuyên gia an ninh Aamir Lakhani đến từ FortiGuard thì có hai cách chính để tin tặc có thế chiếm quyền kiểm soát dữ liệu video của nạn nhân đó là cục bộ và từ xa.

Dữ liệu camera nhà riêng bị rò rỉ trên mạng

Các vụ hack cục bộ thì khó mà có thể xảy ra nên người dùng cần quan tâm hơn đến việc tránh để cho hệ thống của họ bị xâm nhập từ xa. Ông Aamir đưa ra lời khuyên rằng nên tránh lắp camera ở những khu vực quá riêng tư cũng như người dùng nên thường xuyên cập nhật và tránh để lộ mật khẩu cá nhân của họ.

Bên cạnh đó, ông cũng khuyến khích người dùng cập nhật những phần mềm lỗi thời bởi những phần mềm này có thể tồn tại các lỗ hổng mà tin tặc có thể lợi dụng để xâm nhập vào hệ thống.

Quay lại với chiếc nồi chiên không dầu thì hãng Cosoni cũng đã kịp thời đưa ra một bản vá bảo mật để khắc phục các lỗ hổng trong thiết bị đồ gia dụng thông minh của họ. Đây cũng là một lời cảnh báo về tính quan trọng trong những vấn đề bảo mật mà các hãng sản xuất nên để tâm.

Và người dùng cũng nên lựa chọn những sản phẩm nhà thông minh đến từ những thương hiệu uy tín, có tên tuổi nếu có ý định trang bị thêm tiện ích cho chốn riêng tư của mình. Vấn đề mấu chốt không nằm ở thiết bị thông minh hay không, mà bản thân chúng ta cũng nên tự trang bị kiến thức và biến mình trở thành người dùng thông minh.

  • Xem thêm các bài viết chuyên mục Khám phá

Danh sách các thiết bị Smarthome đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

6,790,000 đ

9,990,000 đ

Giảm 32 %

20,990,000 đ

31,900,000 đ

Giảm 34 %

2,890,000 đ

3,990,000 đ

Giảm 28 %

5,090,000 đ

6,290,000 đ

Giảm 19 %

4,290,000 đ

4,490,000 đ

Giảm 4 %

6,790,000 đ

6,990,000 đ

Giảm 3 %

3,990,000 đ

5,990,000 đ

Giảm 33 %

7,590,000 đ

7,990,000 đ

Giảm 5 %

330,000 đ

390,000 đ

Giảm 15 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.