Tìm hiểu về Rom AOKP –  Những điểm nổi bật mà bạn nên biết

Tìm hiểu về Rom AOKP – Những điểm nổi bật mà bạn nên biết

GIỚI THIỆUTrong thế giới Android, có rất nhiều loại ROM được tùy biến cho mỗi loại điện thoại khác nhau. Mỗi ROM đều khác những ROM còn lại về điểm này hay điểm kia. Tuy nhiên, xuất sắc nhất có thể kể đến ROM của CyanogenMod, cũng được biết đến với cái tên CM. Và mình sẽ nói sơ qua về tựa rom phổ biến nhất hiện nay này trước.CM ROM đầu tiên được ra mắt bởi lập trình viên Steve Kondik, người sáng lập ra CyanogenMod, khi đó ông đang sử dụng chiếc T-Mobile G1 :D. Từ đó đến nay, CM đã có những bước phát triển nhảy vọt và hiện tại đã hỗ trợ trên 70 loại thiết bị (từ android 2.x đến androdi 4.x)
CM ROM nổi tiếng đến mức tất cả mọi người, từ những nhà sản xuất điện thoại Android đến một người dùng Android bình thường, đều biết về nó. Trên thực tế, những nhà sản xuất thiết bị Android thậm chí đã tiến xa hơn trong việc kết nối với nhóm CM và cung cấp cho họ tất cả những nguồn cần thiết để tạo nên CyanogenMod ROM để chạy trên thiết bị của mình. Hãy tin tôi, sự hỗ trợ của CM trên 1 thiết bị thậm chí có thể tạo nên cũng như hủy hoại thiết bị đó và tương lai nhà sản xuất của nó.

Điều khiến CM khác biệt với các loại ROM khác là nó dựa trên nền tảng AOSP – Android Open Source Project (chương trình mã nguồn mở Android), bao gồm thêm nhiều tùy biến và những chức năng đặc biệt giúp hoàn thiện trải nghiệm về Android nói chung. Từ khi CM ROM được tùy biến dựa trên nền tảng AOSP, người dùng có cơ hội được trải nghiệm về giao diện Android phiên bản gốc trên thiết bị của mình, chứ không phải với giao diện của nhà sản xuất như những thiết bị Android khi chưa tùy biến thường có.

1. ROM AOKP LÀ GÌ ?

aokp for galaxy s4vid

Trong khoảng thời gian gần đây, một loại ROM khác có cái tên – AOKP (Android Open Kang Project) – đã trở nên rất phổ biến và đang ngày càng có thêm nhiều người dùng chọn loại ROM này cho chiếc điện thoại của mình. Cũng giống như CM9, AOKP cũng cung cấp cho người dùng trải nghiệm về giao diện jellybean, kitkat nguyên bản nhưng với vài tùy chỉnh được thêm vào bởi những nhà phát triển để tăng thêm sự trải nghiệm khi sử dụng ROM. Nhà phát triển hàng đầu, cũng là người sáng lập AOKP ROM, là lập trình viên Roman Birg, một sinh viên đại học chính quy.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Roman, và hiệu ứng khởi động kì lạ có hình “Kì lân hồng” (nói nôm na là chú ngựa màu hồng logo khởi động của rom) của AOKP ROM, thì phần đó mình sẽ nói vào một bài viết khác 😀
Tuy nhiên, dù cả AOKP và CM9 đều dựa trên nền tảng “thuần Google” gốc, chúng vẫn khác nhau rất nhiều.

2. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA AOKP & CM

Nếu ở CM7, hầu hết các tùy chỉnh nâng cao được thêm vào bởi nhóm CM đều nằm trong menu “CyanogenMod Settings” trong mục Settings thì với CM9, CM đã bỏ menu con đó, thay vào đó, họ điều chỉnh tất cả các mục theo 1 cách riêng, một sự lựa chọn hợp lí hơn hẳn. Một ví dụ, bây giờ tất cả những tùy biến nâng cao liên quan tới Sự hiển thị (Display) trên điện thoại của bạn đều có thể được tìm thấy trong menu con Display trong mục Settings.

Tuy nhiên ở ROM AOKP, tất cả những tùy chỉnh nâng cao nói chung đều được đặt trong menu con “ROM Control” ở mục Setting.

[​IMG]

Trong thời điểm sơ khai thì AOPK ROM có nhiều chức năng hơn CM9. Mặc dù một vài chức năng có thể không có ích, hoặc cũng chỉ là một mẹo quảng cáo, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là cùng chức năng đó lại không hữu ích cho một người khác. Với AOPK ROM, người dùng có thể cài đặt hiển thị thông tin về thời tiết tại địa điểm nơi mình đang ở trên thanh thông báo (notification) và trên màn hình khóa (lockscreen). Không có tùy chọn tương tự nào như thế ở CM9, và cũng không có khả năng nó sẽ được thêm vào, bởi vì đã có cả ngàn ứng dụng thời tiết có sẵn trên Play Market. Một đặc điểm khác ở AOPK ROM là khả năng đặt shortcuts (biểu tượng tắt) của app ở màn hình khóa, khả năng tăng hoặc giảm thời gian để tự động xoay màn hình và hơn thế nữa.

Theo ý kiến của riêng mình, một trong những chức năng tuyệt vời nhất ở AOKP ROM là tùy chọn tiết kiệm năng lượng. Sử dụng chức năng này, người dùng có thể tắt kết nối dự liệu mạng (data conection) trên điện thoại của họ khi màn hình tắt. Thậm chí bạn có thể đặt thời gian cụ thể để sau đó dữ liệu mạng lại bật trở lại để có thể kiểm tra mail, đồng bộ hóa những thông báo mới từ mạng xã hội.
[​IMG]

Một trong những chức năng thú vị khác của AOKP ROM là chức năng Fast Torch. Người dùng có thể sử dụng đèn Flash trên điện thoại của họ bằng cách giữ nút nguồn (Power) trên điện thoại của mình. Tùy chọn này có thể được kích hoạt bằng cách vào Setting -> Rom control -> Lockscreen. (Tính năng này chắc chắn là rất ít bạn để ý khi chạy rom cook :D)

Một chức năng khác có ở cả 2 loại ROM là chức năng tùy chỉnh độ sáng tự động (auto-brightness), khả năng thay đổi bài hát bằng cách giữ phím volume khi điện thoại ở chế độ khóa, sử dụng phím volume để bật màn hình thay vì nút nguồn (volume rocker wake), tùy chọn chỉnh màn hình AMOLED, hỗ trợ CPU chạy nhanh hơn và nhiều hơn thế nữa.

Theo ý kiến của mình, sự tùy chỉnh thanh thông báo (notification) ở AOKP ROM cũng đẹp mắt hơn so với của CM9. Có thể nói, giao diện của toogle trên thanh notification giờ đã cũ, từ khi nó được thêm vào ở bản CM6 (hoặc CM7?). Còn về mặt sử dụng, cả hai đều hoàn thành tốt công việc của mình.
[​IMG]
Nếu để xét về mức độ hỗ trợ thiết bị Android thì có lẽ CM vẫn hỗ trợ nhiều dòng máy hơn là AOKP. Điển hình là các dòng máy mới như S4, Note 3, SIII, Z, Z1, LG Optimus G…. Tuy nhiên, những bản port không chính thức của AOKP cũng tương thích với nhiều thiết bị Android khác, trong đó có cả các dòng máy mới ra hiện nay.

Về mặt thể hiện và độ ổn định, cả CM9 và AOKP ROM đều khá giống nhau. Nếu bạn có gặp bất kì vấn đề nào về mặt hiệu suất và sự ổn định, nó có thể chỉ là 1 vấn đề trên 1 ROM CM9 hoặc AOKP cá biệt. Cũng có thể đó là do flash chưa chuẩn, vậy nên bạn đừng bao giờ do dự cài lại (re-installing) cùng 1 bản ROM để xem xem liệu vấn đề có còn hay không.

3. KẾT LUẬN
Hiện tại, AOKP ROM có nhiều chức năng hơn CM9, nhưng đó là bởi nhóm CM có nhiều việc phải làm hơn là AOKP. Đầu tiên họ phải có một nền tảng THUẦN GOOGLE ổn định cho những thiết bị có thể chạy được ANDROID GỐC, sau đó họ lại phải tiếp tục để thêm những chức năng mới cho nó.
Nhóm CM cũng đã cho chúng ta biết qua về những chức năng mới họ sẽ thêm vào ở bản CM11, cm10, và một khi bản cuối cùng của CM11 sẵn sàng, mình chắc chắn rằng chúng ta sẽ bị choáng ngợp bởi tất cả những chức năng và tùy biến mà bản ROM này sẽ có. Cho đến khi đó, AOKP ROM vẫn có thể có một chỗ đứng riêng cho mình.
Điều này không có nghĩa là AOKP ROM không phải là 1 bản ROM tốt. Bản ROM này là một trong những sự thay thế tốt nhất cho CM10 hay CM11, nếu nó tương thích với điện thoại của bạn, trong khi vẫn cho người dùng một trải nghiệm về ROM Android nguyên bản.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.