[Tin đồn]Flappy Bird bị gỡ khỏi App Store là yêu cầu từ phía Nintendo

[Tin đồn]Flappy Bird bị gỡ khỏi App Store là yêu cầu từ phía Nintendo

flappy-bird1514

Sau một thời gian phá vỡ hàng loạt những kỉ lục để leo lên vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng những ứng dụng hay nhất App Store, Flappy Bird đã chính thức bị xóa sổ bởi người cha đẻ của mình. Đây là thông tin rất sốc với nhiều người bởi tựa game này đang thu về khoản lợi nhuận ấn tượng 50.000 USD mỗi ngày, và được tải về hơn 50 triệu lượt.

Bên cạnh việc thông báo thông tin bất ngờ này, anh Nguyễn Hà Đông chia sẻ trên trang Twitter cá nhân rằng: Anh không thích việc báo chí cứ đánh giá quá cao về thành công của Flappy Bird. Mặt khác, anh cũng cảm thấy không thoải mái khi phải hứng chịu nhiều sự dòm ngó và cả sự thành công mà tựa game này mang lại cho bản thân mình, tất cả những gì anh muốn vào lúc này chỉ đơn giản là một chút bình yên. Anh Đông cho biết thêm quyết định loại bỏ đứa con cưng của mình không dính líu gì tới những vấn đề pháp lý, đặc biệt là những cáo buộc vi phạm bản quyền từ Nintendo.

Tuy nhiên dường như có gì đó không đúng lắm, bởi 2 ứng dụng nổi tiếng khác của tác giả này là Super Ball Juggling và Shuriken Block hiện vẫn còn trên App Store.

Mới đây trang Apple’N’Apps đưa tin Flappy Bird không phải bị xóa sổ một cách tự nguyện, trái ngược hẳn với những gì mà tác giả tựa game đã chia sẻ ở trên.

Một nhân vật đã quá quen với quá trình rà soát ứng dụng của App Store tiết lộ với Apple’N’Apps rằng anh Đông không tự nguyện gỡ bỏ Flappy Bird ra khỏi kho ứng dụng. Nintendo đã liên lạc với Apple để trao đổi những nội dung liên quan đến quyền sở hữu và họ cáo buộc Flappy Bird đã trực tiếp vi phạm bản quyền của mình. Sau đó, Apple chủ động liên lạc với anh Đông về vấn đề bản quyền trên, đó là lí do giải thích tại sao cách vẽ những chiếc ống nước trong phiên bản cập nhật tiếp theo lại khác đi. Tuy nhiên, Nintendo vẫn không chịu để yên, và Apple là công ty đã ép anh Đông phải xóa sổ Flappy Bird trong vòng 24 giờ….Nhưng thành thực mà nói những ống nước màu xanh trong Flappy Bird không đơn thuần chỉ là những bản sao, mà chúng còn được đổ bóng giống y chang nhau.

Mặc dù anh Đông đã khẳng định không có bất kì vấn đề pháp lý nào liên quan làm anh đưa ra quyết định bất ngờ này, nhưng theo nguồn tin đáng tin cậy thì sức ép bản quyền từ Nintendo mới thực sự là nguyên nhân chính.

flappy_bird_mariobrosCó vẻ như đây là một nguyên nhân có cơ sở bởi rất nhiều độc giả cho biết đồ họa của Flappy Bird gợi nhớ đến tựa game huyền thoại Super Mario Bros một thời. Đây cũng là lý do khả dĩ nhất giải thích tại sao tác giả lại không loại bỏ những game khác ra khỏi hệ thống App Store. Tuy nhiên, nguyên nhân này lại không giải thích được tại sao tác giả không thay đổi hoàn toàn đồ họa cho game mà vẫn giữ nguyên các cơ chế chơi để tránh các vấn đề bản quyền.

flappy_bird_update

Như Apple ‘N’ Apps đã chỉ ra, đây không phải là lần đầu tiên Nintendo yêu cầu Apple phải loại bỏ một tựa game nào đó ra khỏi App Store vì vi phạm bản quyền. Trước đây, Apple đã buộc phải xóa game Duck Hunt nhái và một vài tựa game Pokemon lậu theo yêu cầu của Nintendo.

Nếu nguyên nhân kể trên là sự thật, thì có vẻ như Nintendo đã bỏ lỡ một phi vụ làm ăn béo bở bởi hãng có thể xem xét ưu thế số đông người chơi tựa game này để mua trò chơi từ anh Đông.

Trong thời gian tới, Apple hay Nintendo sẽ cho chúng ta biết nguyên nhân thực sự tại sao lần đầu tiên trong lịch sử của App Store một ứng dụng đứng đầu xếp hạng lại bị xóa sổ nhanh đến như thế.

 

Theo iPhoneHacks

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.