Tổng quan về hệ điều hành Windows Phone 8.1 vừa được Microsoft chính thức giới thiệu

Tổng quan về hệ điều hành Windows Phone 8.1 vừa được Microsoft chính thức giới thiệu

Như vậy là vào lúc 22h30 tối theo giờ Việt Nam, sự kiện Build do Microsoft chủ trì đã chính thức được diễn ra. Ở sự kiện này, gã khổng lồ phần mềm đã cho cả thế giới thấy hết những ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, và nổi bật nhất chính là sự cải tổ hệ điều hành Windows Phone với phiên bản 8.1 lớn nhất từ trước đến nay.

Ở Windows Phone 8.1, Microsoft đã gần như phá vỡ hết những điểm yếu mà người dùng vẫn chỉ trích hệ điều hành này trước đây. Trước hết phải kể đến bảng thông báo Action Center, đây là một bước tiến lớn so với những phiên bản trước đây, Action Center trên WP 8.1 có khả năng bật tắt Wi-Fi, Bluetooth, kích hoạt chế độ máy bay và internet sharing ngay tại màn hình khóa mà không cần truy cập vào ứng dụng Settings hay cài ứng dụng bên thứ 3. Bên cạnh đó, Action Center còn hiển thị phần trăm pin, ngày tháng, cũng như các nội dung thông báo, giúp người dùng có thể trực tiếp theo dõi một cách trực quan và thuận tiện nhất.

Một điểm cộng khác ở WP 8.1 chính là khả năng thay đổi giao diện hình nền từ một tấm ảnh có sẵn chứ không còn đơn điệu như xưa.

Điểm nhấn mang tính then chốt ở WP 8.1 chính là trợ lý ảo Cortana tương tự như Google Now hay Siri. Phần mềm trợ lý ảo này sẽ cho phép người dùng quản lý những tác vụ cơ bản trên điện thoại như sắp xếp cuộc hẹn, tiến hành việc tìm kiếm, điều khiển trình nghe nhạc và cả tính năng quiet hours độc quyền, hạn chế những số liên lạc có thể liên lạc với người sử dụng. Về mặt hình thức, Cortana được biểu diễn bởi một biểu tượng hình tròn, tùy biến màu theo chủ đề trên điện thoại. Điểm thực sự ấn tượng ở Cortana là khả năng trả lời những câu hỏi chưa đầy đủ, chẳng hạn khi hỏi “Độ C là bao nhiêu?” thay vì “Nhiệt độ ở Las Vegas bây giờ là bao nhiêu?”.

Đối với những người sử dụng là doanh nhân, Microsoft cũng thêm vào tính năng đặt VPN hay S/MIME, nhằm tăng tính bảo mật. Theo Joe Belfiore, cửa hàng ứng dụng và ứng dụng lịch cũng được cập nhật, tích hợp hệ thống câu hỏi phản hồi của người dùng để thu thập những ý kiến trái chiều và vô hình chung sẽ dần dần làm hài lòng khách hàng.

Một điểm thú vị khác ở WP 8.1 là Wi-Fi Sense, tính năng này sẽ tự động kết nối thiết bị với mạng không dây tự do ở khoảng cách gần. Bên cạnh đó, nó còn cho phép người dùng chia sẻ mạng không dây với bạn bè mà không cần cho họ mật khẩu.

Cuối cùng, người dùng sẽ được trải nghiệm phiên bản IE11 mới, bàn phím swipe, tùy chỉnh các âm báo riêng, âm lượng…

Theo Joe Belfiore hứa hẹn, Microsoft sẽ cho phép người dùng tải về WP 8.1 trong vòng vài tháng tới (khoảng tháng 4 hoặc tháng 5), còn những thiết bị chạy sẵn WP 8.1 sẽ lên kệ sớm hơn.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.