Trên tay 100C: Chiếc smartphone đã khiến Apple phải điêu đứng tại Trung Quốc

Trên tay 100C: Chiếc smartphone đã khiến Apple phải điêu đứng tại Trung Quốc

Gần đây, cộng đồng đã xôn xao về câu chuyện Apple bị buộc phải dừng bán iPhone 6 và 6 Plus tại Bắc Kinh, do một công ty mang tên Baili đã khẳng định Apple đã sao chép thiết kế sản phẩm của họ. Sau đây, chúng ta hãy có một cái nhìn cận cảnh hơn về 100C – chiếc smartphoneApple đã “lấy cảm hứng”.

Thiết kế của 100C phải nói là khá buồn tẻ khi không có một chi tiết nào thực sự nổi bật. Máy được làm hoàn toàn bằng nhựa, với mặt trước gồm 3 phím cảm ứng và mặt sau gồm camera, logo nhà sản xuất 100+ và loa ngoài. Nút nguồn và tăng giảm âm lượng được đặt ở cạnh phải của máy.

Nếu so sánh giữa 100C với iPhone 6, thật sự không thể kể ra nổi bất kỳ một điểm chung nào về thiết kế giữa chúng. Có lẽ điểm hơi giống duy nhất là việc cả hai đều có một vòng mạ xung quanh ống kính camera, nhưng đây là một chi tiết hết sức phổ biến trong các hãng sản xuất smartphone chứ không riêng gì Apple.

Về màu sắc, 100C sở hữu ba màu là xám, trắng và bạc. Tuy nhiên màu sắc này chỉ thể hiện ở mặt lưng, còn mặt trước của ba phiên bản đều là màu đen.

color

100C sở hữu cấu hình không thuộc hàng siêu phẩm, nhưng chắc chắn là không hề tệ. Máy sở hữu:

  • CPU: MediaTek MT6592 (8 nhân)
  • RAM: 2GB
  • Bộ nhớ trong: 32GB
  • Màn hình: 5.5 inch, Full HD, IPS
  • Camera chính: 13MP
  • Camera phụ: 5MP
  • Pin: 3200mAh
  • Hệ điều hành: Android 4.2
  • Hỗ trợ 2 SIM

Với cấu hình trên, 100C đạt 32021 điểm trên công cụ Antutu Benchmark v5 (lưu ý điểm số của v5 không thể so sánh với v6 hiện nay). Một số game như Asphalt 8 cũng có thể chơi khá tốt.

Máy chạy hệ điều hành Android 4.2 với giao diện thuần gốc AOSP. Lý do đơn giản là vì các nhà sản xuất Trung Quốc không có điều kiện về nhân lực, tài chính cũng như chất xám để xây dựng một bộ giao diện riêng, kèm theo mục tiêu của họ là đưa giá sản phẩm xuống mức thấp nhất có thể.

v6-1

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là phiên bản phần mềm đi kèm 100C được cài đặt những ứng dụng khả nghi như Safe Search, Media, Android hay một vài cái tên Trung Quốc hết sức kỳ lạ. Đặc biệt, những ứng dụng trên thuộc về hệ thống nên sẽ không thể gỡ bỏ. Vì vậy, người dùng sẽ cần phải cẩn trọng khi đưa thông tin cá nhân vào những thiết bị này.

Screen Shot 2016-06-19 at 3.15.58 PM copy
Máy sở hữu nhiều ứng dụng khả nghi như Android hay Media

Cuối cùng, mức giá của 100C là khoảng 139 USD, tương đương 3 triệu đồng.

Như vậy, để tổng kết lại, có thể nói rằng quyết định ngừng bán iPhone 6 và 6 Plus của Cục sở hữu trí trệ Bắc Kinh do Apple đã sao chép thiết kế của 100C là hoàn toàn không thuyết phục. Từ phần cứng cho đến phần mềm, không có thể đưa ra căn cứ cụ thể về việc Apple lại phải đi vay mượn thành tựu từ một công ty vô danh đến từ Trung Quốc để phát triển sản phẩm của mình.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.