Thời đại của nững chiếc smartphone không viền màn hình mới chỉ bắt đầu, nhưng len lỏi đâu đó những chiếc điện thoại đầu tiên sở hữu thiết kế này đã có từ 3 năm trước rồi.

Thời điểm của năm 2017 có lẽ là sự bùng nổ lớn nhất của smartphone không viền màn hình. Thậm chí, trào lưu này còn lan xuống cả những chiếc smartphone tầm trung. Nhưng giá rẻ thì mới chỉ có Microsoft “từng có”, tiếc là chiếc điện thoại đó đã sớm bị khai tử.

Chắc rằng chúng ta ai cũng biết Samsung chính là “kẻ khởi xướng” cho phong trào này. Nhưng, chỉ là khởi xướng cho phong trào thôi nhé, còn những cái tên đầu tiên sử dụng thiết kế này lại là những nhân vật khác. Trong đó có Microsoft.

Từ 3 năm trước, Microsoft đã có smartphone không viền màn hình rồi
Chiếc Lumia 435 từng bị lãng quên hồi đầu năm 2015.

Thực tế, từ cuối năm 2014, sau khi sở hữu quyền sử dụng thương hiệu di động của Nokia, Microsoft cũng đã nuôi hi vọng về một tương lai màn hình không viền mà chính “đứa con cưng” của mình sẽ là khởi đầu của kỉ nguyên ấy. Tiếc là chiếc điện thoại này đã sớm bị khai tử trước khi được trình làng.

Từ 3 năm trước, Microsoft đã có smartphone không viền màn hình rồi
Microsoft Lumia mới là một trong những cái tên đầu tiên góp mặt vào cuộc chơi smartphone không viền màn hình.

Theo Windows Central, mẫu điện thoại này có thể là Lumia 435 (mức giá khoảng 200 USD) đã bị hủy bỏ vào cuối năm 2014. Thật không may, khi ra mắt vào thị trường tại thời điểm đầu năm 2015 với màn hình chỉ 4-inch, nó nhanh chóng bị lãng quên. Trong khi đó, chiếc điện thoại bị hủy lại có tên mã là Vela, cũng ở phân khúc thấp với màn hình 5-inch 720p với một màn hình viền siêu mỏng. Chính xác hơn là phần viền mỏng ở hai cạnh bên và phía trên, phần viền dưới vẫn khá dày. Nhưng điều đó đủ làm nên sự ấn tượng của một chiếc điện thoại giá rẻ.

Từ 3 năm trước, Microsoft đã có smartphone không viền màn hình rồi
Mẫu điện thoại không viền đầu tiên của Microsoft với tên mã Vela đã bị hủy.

Vela sở hữu tỉ lệ màn hình hiển thị lên tới 79%, cao hơn một chút so với Sharp Crystal Aquos tại thời điểm năm 2014. So sánh với những chiếc flagship không viền màn hình hiện nay như Apple iPhone X, Samsung Galaxy Note8, LG V30 cũng chỉ có tỉ lệ hiển thị khoảng hơn 80%.

Microsoft không hề có bất cứ giải thích nào về kế hoạch loại mẫu smartphone này. Trên thực tế cũng đã có rất nhiều chiếc điện thoại khác cùng chung số phận với Lumia Vela như Lumia McLaren, Lumia 960 và máy tính bảng Surface Mini.

Gần đây, Microsoft cũng đã chính thức khai tử Windows Phone, do đó, ta cũng sẽ chẳng còn thấy được chiếc di động mới nào của hãng nữa cả. Có chăng sẽ chỉ là những cái tên đã từng đi vào dĩ vãng tiếp tục được xướng tên lên mà thôi.