Viền màn hình của smartphone đang ngày càng trở nên mỏng hơn

Viền màn hình của smartphone đang ngày càng trở nên mỏng hơn

thu-thuat-kiem-tra-chuc-nang-cua-smartphone-samsung-lg-htc-sony-ki-1-1583-1392101209-52f9c75961dc2

Với xu thế hiện nay thì việc những mẫu flagship của các hãng lớn ngoài việc sở hữu cấu hình phần cứng khủng, hỗ trợ các công nghệ mới nhất thì kích thước màn hình cũng không ngừng tăng lên theo thời gian. Tuy nhiên việc tăng kích thước hiển thị sẽ dẫn tới việc kích thước máy cũng phải tăng tương ứng, và tất nhiên là không thể tăng lên vô tội vạ được vì cái túi quần của người dùng không cho phép điều đó xảy ra.

Chính vì lẽ đó, muốn tăng kích thước màn hình lên mà vẫn ko làm tăng kích thước máy thì chỉ còn một con đường duy nhất, đó là ép viền màn hình nhỏ xuống. Từ trước đến giờ thì thường các nhà sản xuất khá là ngán vụ này vì vướng phải vấn đề hạn chế ở phần mạch điều khiển cảm ứng dành cho màn hình – vốn chiếm thêm một lượng không nhỏ độ dày màn hình của các máy điện thoại.

img-1376009719-6
Công nghệ Dual Routing trên LG G2

Để làm được điều này thì các nhà sản xuất cần phải giải quyết được vấn đề  kích thước của thành phần cảm ứng. Mỗi hãng có một cách xử lý khác nhau cho việc này, ví dụ như với LG thì là Dual Routing –  chia đôi toàn bộ đường mạch cảm ứng thành 2 phần đều cho mỗi nửa màn hình, nhờ vậy số lượng các đường đi ở 2 bên tấm cảm ứng được giảm đi đáng kể.

Trong khi đó thì Samsung lại đi theo một cách gần  khác, đó là tách hẳn thành 2 lớp cảm ứng với đường đi vuông góc và tách biệt hoàn toàn với nhau, qua đó đảm bảo được mật độ các điểm cảm ứng trên màn hình trong khi mật độ các đường đi trên 2 bên của màn hình được giảm đi đáng kể.

Capacitive-Screen-How-Stuff-Works (1)

LG và Samsung chỉ là 2 trong số khá nhiều những hãng đang đi theo xu hướng này, và thực tế đây đang là điều mà hầu hết các nhà sản xuất smartphone hiện nay đều đang thực hiện trên các sản phẩm mới nhất của mình. Đến như Sony – một trong những hãng được coi là vô cùng bảo thủ với vấn đề độ dày của viền máy này – cũng đã thay đổi hoàn toàn từ sau Xperia Z1 trở đi.

2399018_15_Xperia_Z2_Turntable
Xperia Z2 – mẫu máy cao cấp nhất hiện nay của Sony

Khỏi phải bàn cãi nhiều khi đây chắc chắn sẽ mang lại nhiều tiện ích tới người dùng, cho phép các máy ngày càng có màn hình to hơn trong khi kích thước không phải tăng lên quá nhiều. Tuy nhiên không phải là không có những hạn chế nhất định, một trong những điểm yếu nhất của các loại máy dạng này đó là khả năng chịu lực sẽ kém hơn, nếu không được thiết kế tốt thì khả năng nứt vỡ màn hình khi bị rơi cao hơn so với các loại máy khác.

 

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.