Windows 8.1 Update – 8 điều cần biết trước giờ phát hành

Windows 8.1 Update – 8 điều cần biết trước giờ phát hành

Hôm nay, Windows 8.1 Update, bản cập nhật tiếp theo dành cho hệ điều hành đột phá của Microsoft sẽ được phát hành trên toàn thế giới. Và đây sẽ là một tóm tắt nhanh những gì bạn nên biết về hệ điều hành mới này và làm thế nào để có nó.

1. Windows 8.1 Update sẽ xuất hiện chính thức, tức là được phát hành qua các kênh cập nhật “chuẩn” của Microsoft, vào rạng sáng thứ 3, ngày 8/4/2014 theo giờ Mỹ, và đối chiếu với giờ Việt Nam là vào khoảng 5h chiều nay (8/4/2014). Tuy nhiên, cũng chưa có gì đảm bảo thời gian này sẽ chính xác, bởi nó có thể thay đổi. Cũng cần lưu ý là sẽ có rất nhiều người cùng tải về bản cập nhật này cùng lúc, vì thế sẽ gây nghẽn mạng. Nếu bạn chưa may mắn tải được về thì hãy kiên nhẫn chờ chút xíu và thử lại.

2. Windows 8.1 Update cho tải miễn phí đối với những ai dùng Windows 8, và bản cập nhật này cũng sẽ được phân phối trên Windows Store – kho ứng dụng của Windows. Nếu bạn dùng Windows 7 trở xuống, bạn sẽ phải mua bản quyền Windows 8 từ Microsoft hoặc các nhà bán lẻ trước khi có thể nâng cấp lên Windows 8.1 Update.

3. Bản cập nhật này có nhiều tinh chỉnh cho cả máy tính bảng lẫn máy tính truyền thống, nhưng phần lớn là sẽ giúp thao tác bằng chuột trên máy tính truyền thông dễ dàng hơn. Windows 8.1 Update mang trở lại một số tính năng về giao dện mà bạn từng quen thuộc ở Windows 7, đồng thời có thêm một số chỉnh sửa giúp nó tiện dụng hơn với các máy tính thường.

4. Khả năng tìm kiếm giờ đây trực quan hơn trên màn hình, nhất là với những ai mới dùng Windows 8. Bạn vẫn có thể truy cập Start Menu để tìm kiếm, nhưng Windows 8.1 Update giúp mọi thứ trở nên rõ ràng hơn với những ai dùng máy tính thường. Giờ đây, khi nhấn vào nút Windows hoặc nhấn vào biểu tượng Windows ở góc trái dưới cùng màn hình, một khung tìm kiếm sẽ hiện ra ở bên cạnh phải của Start Menu, vì thế bạn sẽ biết ngay mình đang tìm cái gì. Đây không phải là một thay đổi lớn, nhưng lại rất rõ ràng với những ai đang làm quen với hệ điều hành mới. Khung tìm kiếm cũng sẽ tìm ra những ứng dụng trên Windows Store phù hợp với lệnh tìm kiếm.

5. Nút chữ X màu đỏ đã trở lại với khả năng tắt cả các ứng dụng dạng Modern. Trước đây, các ứng dụng Modern (hay ta vẫn quen gọi là Metro) muốn tắt được thì bạn phải kéo nó từ cạnh trên cùng màn hình xuống đáy màn hình. Cách này rất tiện với máy tính bảng nhưng lại hơi ngớ ngẩn khi dùng máy tính thường. Giờ đây, Microsoft đưa trở lại nút chữ X màu đỏ hiện ngay ở cạnh phải trên cùng ứng dụng, nên bạn dễ dàng thao tác hơn với chuột.

6. Có nhiều tính năng quản lý hơn ở Start Menu của Windows 8. Bạn có thể di chuyển, thay đổi kích thước, sắp xếp các ô gạch, cũng như nhấn chuột phải vào chúng để mở ngay ra một bảng chọn, chứ không phải là một hàng lựa chọn vốn chỉ hợp với thao tác cho máy tính bảng như trước.

7. Nút tắt và tìm kiếm mới không yêu cầu phải truy cập vào “hot corners” (góc ở cạnh màn hình, nơi hiện ra các mục lựa chọn). Cũng như tính năng tìm kiếm, Windows 8.1 Update khiến cho việc tắt máy tiện lợi hơn trên máy tính thường. Từ giao diện Start Menu dạng Modern, bạn có thêm một nút ở góc phải trên cùng, nên có thể nhanh chóng đưa máy về trạng thái nghỉ, tắt máy hoặc khởi động lại.

8. Đính được ứng dụng dạng Modern vào thanh taskbar của màn hình desktop truyền thống. Nhằm tạo thêm hứng thú cho người dùng với Windows Store, bản Windows 8.1 Update đã đính ngay kho ứng dụng dạng Modern này vào thanh taskbar của phần giao diện desktop truyền thống, vì thế mà bạn có thể chuyển qua lại giữa ứng dụng thường cũng như ứng dụng Modern dễ dàng hơn.

Nguồn: CNET

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.