Chính thức: Xiaomi sẽ khóa bootloader tất cả các thiết bị, tăng cường tính năng chống trộm

Chính thức: Xiaomi sẽ khóa bootloader tất cả các thiết bị, tăng cường tính năng chống trộm

Trong một thông báo gần đây trên diễn đàn MIUI.com, Xiaomi đã chính thức công bố về việc hãng sẽ khóa bootloader các thiết bị kể từ thời điểm này. Ngoài ra, hãng còn đang làm việc tích cực để gia tăng bảo mật cho các thiết bị của mình.

Theo lời giải thích, lý do Xiaomi đi đến quyết định khóa bootloader các thiết bị của mình là:

  • Xiaomi đang trong quá trình mở rộng thị trường, và một số nước (trong đó có Việt Nam), chưa thể mua các thiết bị Xiaomi từ các nguồn chính thức mà phải qua các bên trung gian. Trong quá trình này, một số nhà bán lẻ đã cài đặt các bản ROM không chính thức, đi kèm ứng dụng quảng cáo và thậm chí là phần mềm độc hại. Điều này tạo nên một trải nghiệm người dùng không tốt và “tiếng xấu” dành cho Xiaomi.
  • Khi người dùng bị mất trộm máy, hacker dễ dàng có thể flash lại ROM và tiêu thụ lại mà không gặp trở ngại nào. Trong một số bản MIUI gần đây, Xiaomi đã bổ sung tính năng tương tự Activation Lock của iOS, khi người dùng sẽ cần tài khoản Xiaomi để có thể tái kích hoạt thiết bị. Và để đảm bảo cho tính năng này hoạt động hiệu quả, khóa bootloader là một việc làm cần thiết.

Việc khóa bootloader sẽ khiến tính năng root bị vô hiệu quá. Người dùng cũng sẽ không thể dùng công cụ Miflash và fastboot để flash rom trên như trước đây. Người dùng sẽ cần unlock bootloader để có hai quyền trên.

Người dùng sẽ không thể tự mình unlock bootloader mà sẽ cần sự cấp phép của Xiaomi (Ảnh: GenK)
Người dùng sẽ không thể tự mình unlock bootloader mà sẽ cần sự cấp phép của Xiaomi (Ảnh: GenK)

Tin vui là Xiaomi sẽ cho phép người dùng unlock bootloader của mình thông qua website của hãng. Tuy nhiên, quá trình này sẽ yêu cầu người dùng phải đợi một vài tuần để được Xiaomi cấp phép.

Về mặt các thiết bị, Xiaomi sẽ tiến hành khóa bootloader các thiết bị bắt đầu từ thời điểm này. Trong số đó, hai thiết bị được Xiaomi ra mắt trước thời điểm thông báo này là Mi 4c và Mi Note Pro sẽ bị khóa trong thời gian tới.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.