Xiaomi thừa nhận truy cập trái phép dữ liệu để giúp người dùng…tiết kiệm chi phí

Xiaomi thừa nhận truy cập trái phép dữ liệu để giúp người dùng…tiết kiệm chi phí

Vừa qua sự việc những chiếc điện thoại của nhà sản Trung Quốc Xiaomi sẽ tự động thu thập thông tin người dùng và sau đó gửi toàn bộ dự liệu bao gồm hình ảnh, tin nhắn…về máy chủ đặt tại Trung Quốc gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước.

Trước sức ép của truyền thông, các công ty bảo mật mới đây Xiaomi đã lên tiếng thừa nhận hành động trên là đúng, tuy nhiên hãng điện thoại Trung Quốc chỉ thừa nhận đã xem tin nhắn và các thông tin liên lạc của người dùng để cho phép người dùng tiết kiệm cước SMS khi chuyển tin nhắn qua Internet thay vì mạng di động tương tự như dịch vụ iMessanger của Apple. Thêm vào đó Xiaomi cũng tung ra bản cập nhật hệ thống nhằm vô hiệu hóa tính năng này trên các máy cũng như hay đổi hệ thống máy chủ của mình để những thông tin thu thập về chỉ ở dạng mã hóa và không được lưu trữ.

MI4_cellphones-5581

Tuy vậy, đây chỉ là phát ngôn của Phó Chủ tịch Xiaomi Hugo Barra đăng tải trên MXH Google Plus nên chỉ có tính “một chiều”, tức là chưa chắc Xiaomi chỉ lấy đọc tin nhắn của người dung như họ thừa nhận mà có thể hơn nữa. Một số chuyên gia cho rằng việc vô hiệu hóa server ngay sau khi bị “phát giác” cũng rất đơn giản, và việc điều tra cũng khá khó khăn. Thế nên tốt hơn hết người dùng vẫn nên cẩn thận.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.