Cách kho cá nướng Nghệ An cực ngon không phải ai cũng biết

Cách kho cá nướng Nghệ An cực ngon không phải ai cũng biết

Ở mỗi địa phương, món cá kho lại mang những hương vị rất riêng biệt. Trong đó, cách kho cá nướng Nghệ An luôn để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc với những ai đã thưởng thức. Vậy điều gì đã làm nên hương vị đặc biệt của món ăn này? Hãy cùng Sforum tìm hiểu cách kho cá thu nướng, cá nục kiểu Nghệ An chuẩn nhất bạn nhé!

Cách kho cá thu nướng Nghệ An cực đơn giản

Vốn nổi tiếng với thịt ngọt, mềm và giàu dinh dưỡng, cá thu từ lâu đã trở thành món ăn của nhiều gia đình. Ở Nghệ An, đây được coi là biểu tượng ẩm thực đặc trưng, mang đậm hương vị của miền biển. Vậy cách kho cá nướng Nghệ An, đặc biệt là kho cá thu sẽ như thế nào? Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết từ Sforum dành cho các bạn muốn thực hiện món ăn này.

Nguyên liệu

Để món cá kho được ngon và chuẩn vị nhất, việc chuẩn bị nguyên liệu là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là những thông tin tổng hợp các nguyên liệu cho cách kho cá nướng Nghệ An:

  • Cá thu: Khoảng 1kg cho 3-4 người ăn
  • Tỏi, ớt, hành tây theo lượng tùy theo khẩu vị của gia đình bạn
  • Các gia vị khác: Nước mắm ngon, đường, bột nghệ,....

Các bước thực hiện

Đối với cá thu, cách kho cá nướng Nghệ An ngon rất đơn giản. Dưới đây là các bước làm chi tiết mà Sforum sẽ gửi tới các bạn:

Bước 1: Sơ chế, làm sạch các nguyên liệu

Đầu tiên, cá thu bạn đem rửa sạch để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn. Sau đó, tiến hành thịt cá và cắt khúc vừa phải. Như vậy thì cá thu sẽ thấm đều gia vị hơn và cách kho cá nướng Nghệ An cũng sẽ ngon hơn.

Bước 2: Hấp cá để làm mềm, giảm mùi tanh

Sau khi đã làm sạch và cắt khúc, bạn chuẩn bị nồi hấp. Đem hấp cá thu trong khoảng 5 phút. Làm như vậy thịt cá thu sẽ mềm, giúp cho khi nướng và thực hiện cách kho cá nướng Nghê An ngon hơn.

Bước 3: Nướng cá thu

Khi hấp cá xong, bạn đem tẩm cùng bột nghệ và đặt lên bếp nướng cho dậy mùi. Bạn có thể nướng bằng than hoa hoặc nồi chiên không dầu trong khoảng 10 phút.

Bước 4: Kho cá thu đã nướng

Sau khi nướng cá thu xong, tiến hành cách kho cá nướng Nghệ An. Bạn cho cá thu đã nướng vào nồi. Sau đó, thêm lần lượt các gia vị: Đường, nước mắm cùng ớt, thêm chút nước và đun trên bếp. Bạn đun cá cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Tiếp tục đun trong khoảng 20-30 phút.

Thành quả của cách kho cá nướng Nghệ An là món cá thu nướng sau khi kho vừa có mùi thơm kết hợp cùng các gia vị mặn, ngọt tròn vị. Tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt khiến bất kỳ ai cũng mong muốn được thưởng thức. Bạn cũng có thể ăn kèm cùng các loại rau thơm để món ăn được hấp dẫn và hợp với khẩu vị.

Danh sách lò vi sóng - lò nướng đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Cách kho cá nục mật mía kiểu Nghệ An thơm ngon

Đến Nghệ An, bạn nhất định nên thử qua món cá nục kho mật mía một lần. Tuy với nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng đây lại trở thành món ăn vô cùng “hao cơm” mà bất kỳ ai khi nếm thử cũng đều sẽ rất yêu thích. Bên cạnh cách kho cá nướng Nghệ An thì đừng bỏ lỡ món cá nục mật mía kho kiểu Nghệ An dưới đây nhé!

Nguyên liệu

Cá nục kho mật mía kiểu Nghệ An là món ăn bình dân. Vậy nên, giống với cách kho cá nướng Nghê An, nguyên liệu chuẩn bị cũng vô cùng đơn giản như sau:

  • Cá nục: Khoảng 4 con
  • Mật mía, sả, ớt bột, hành tăm, vỏ quýt, hạt tiêu
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, ...

Các bước thực hiện

Cách làm cá nục kho kiểu Nghệ An khá đơn giản, chỉ với 4 bước như sau:

Bước 1: Sơ chế, ướp cá nục

Đầu tiên, tương tự với cá thu trong cách kho cá nướng Nghệ An, cá nục sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng và để ráo nước. Tiếp đến, sử dụng muối để ướp cho cá được cứng lại. Sau khoảng 2 tiếng, bạn đem cá rửa sạch với nước cho bớt mặn. Sau đó, cắt khúc cho vừa vặn.

Bước 2: Xếp cá chuẩn bị kho

Sả bạn đập dập, rải xuống đáy nồi, thêm hành sau đó xếp cá lên trên. Tiến hành thêm lần lượt các gia vị: Mắm, ớt, mật mía, sả hành băm, vỏ quýt cùng hạt tiêu vào nồi. Với từng gia đình khẩu vị ăn sẽ khác nhau. Vì thế bạn nên điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp nhất.

Bước 3: Đun cá trên bếp

Sau khi đã cho tất cả nguyên liệu, gia vị, bạn bật bếp và đun trong lửa nhỏ để cá nục được thấm gia vị. Sau khoảng 20 phút, bạn có thể tắt bếp và lấy cá ra để thưởng thức.

Món cá nục kho kiểu Nghệ An có mùi thơm từ sả, màu vàng đẹp mắt từ mật mía. Đặc biệt, tất cả những yếu tố trên sẽ làm nên một món ăn thôn quê dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn.

Những lưu ý khikho cá nướng Nghệ An

Cá kho Nghệ An luôn làm hài lòng tất cả những người yêu ẩm thực. Để cách kho cá nướng Nghệ An được chuẩn nhất, bạn nên lưu ý như sau:

  • Bạn nên chọn những con cá tươi ngon. Không nên chọn loại cá đông lạnh để khi nấu cá không bị nát và giảm vị ngọt.
  • Khi kho cá, bạn nên kho bằng nồi đất vì điều này sẽ khiến cho cá giữ được mùi thơm đặc trưng. Từ đó thành phẩm sẽ đảm bảo giữ được vị ngon nhất.
  • Mỗi gia đình sẽ có khẩu vị khác nhau. Vì vậy, khi chế biến, bạn nên điều chỉnh các loại gia vị để hợp với gia đình mình
  • Trong trường hợp không tìm được cá thu, cá nục thì bạn cũng có thể thay thế bằng một số loại cá khác.

Trên đây là hướng dẫn cách kho cá nướng Nghệ An chuẩn vị, đúng kiểu xứ Nghệ từ cá thu và cá nục mà Sforum gửi đến các bạn. Nếu hôm nay chưa biết ăn gì thì bạn hãy vào bếp và kho một nồi cá thật ngon cho cả gia đình từ những gợi ý trên nhé! Chắc chắn hương vị đặc biệt của món ăn này sẽ khiến cả gia đình bạn có một bữa cơm ấm cúng, trọn vẹn.

Nội dung liên quan