Cách làm bánh chưng Tết dẻo, ngon chuẩn vị truyền thống

Cách làm bánh chưng Tết dẻo, ngon chuẩn vị truyền thống

Bánh chưng Tết là một món ăn truyền thống, quen thuộc vào mỗi dịp Tết của Việt Nam. Tuy nhiên, cách làm bánh chưng Tết thì không phải ai cũng biết. Bài viết này, Sfourm sẽ hướng dẫn bạn quy trình cách làm, gói bánh chưng truyền thống miền Bắc không cần khuôn cực đơn giản mà vẫn chuẩn vị.

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh chưng

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm bánh chưng Tết:

  • 650g gạo nếp
  • 300g thịt ba chỉ
  • 400g đậu xanh tách vỏ
  • Lá chuối hoặc lá dong
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu

Để làm bánh chưng, bạn cần sử dụng gạo nếp để tạo ra một chiếc bánh thơm ngon và dẻo. Hãy lựa chọn loại gạo nếp có hạt nhỏ và tròn, màu vàng óng ánh và đều nhau để đảm bảo chất lượng của bánh.

Cách làm bánh chưng Tết mà không cần khuôn

Bánh chưng là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, nhưng không phải nhà nào cũng có sẵn khuôn để làm bánh. Dưới đây, Sforum sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh chưng Tết mà không cần dùng đến khuôn.

  • Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh và lá gói: Lá chuối hoặc lá dong sau khi mua về thì rửa sạch.

Trước khi bắt đầu gói bánh, ngâm gạo nếp và đậu xanh không vỏ trong khoảng ít nhất là 4 tiếng hoặc để qua đêm. Bạn cũng có thể ngâm gạo nếp cùng với lá chuối hoặc lá dứa để nếp hương thơm và màu xanh đặc trưng cho bánh.

  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi ngâm nếp xong, bạn đổ nếp vào rổ và để ráo. Sau đó, thêm 1-2 muỗng muối và trộn đều. Đậu xanh đổ vào rổ, thêm muối và tiêu và trộn đều.

Sau khi rửa sạch, bạn có thể cắt thịt heo thành miếng. Cách ướp thịt để gói bánh chưng rất đơn giản, chỉ cần dùng muối, đường và tiêu với lượng vừa phải.

  • Bước 3:Cách làm bánh chưng không cần khuôn

Cách làm bánh chưng Tết mà không cần dùng khuôn sẽ hơi phức tạp hơn. Đầu tiên, bạn hãy đặt mặt xanh đậm của một lá dong xuống theo chiều dọc. Sau đó, hãy đặt mặt xanh đậm của hai lá dong còn lại lên và xếp chúng theo chiều ngang sao cho tạo thành một hình vuông.

Thêm nhân theo thứ tự: gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, đậu xanh, gạo nếp. Giữ mép lá, gấp lại và cố định nếp. Tiếp theo, giữ mép, gập một bên lá theo chiều ngang.

Tiếp theo, hãy dựng đứng bánh lên và vỗ nhẹ để làm cho phần nhân bánh được dàn đều. Sau đó, hãy gấp phần lá ở phía trên vào và đặt bánh xuống mặt bàn. Làm tương tự với phía còn lại của bánh.

Cuối cùng, hãy dùng hai dây lạt buộc song song với nhau để giữ chặt bánh và không bị bung. Tiếp theo, hãy buộc thêm hai dây lạt vuông góc với hai dây trên để đảm bảo bánh được giữ chặt.

  • Bước 4: Luộc bánh

Xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập. Luộc bánh nhỏ 5 tiếng, đối với bánh lớn cần thêm thời gian hơn. Sử dụng nồi áp suất giảm xuống 1 tiếng. Chuẩn bị nước sôi để thêm khi cần. Luộc nửa thời gian, trở bánh, thay nước mới để bánh chín đều.

  • Bước 5: Thành phẩm

Sau khi bánh chín, ngâm trong nước lạnh 20 phút. Sau đó, để ráo nước và dùng vật nặng đè lên bánh để ép nước ra. Tránh bánh nhão, chỉ cần 5-8 tiếng là sẵn sàng thưởng thức. Như vậy là bạn đã thực hiện xong cách làm bánh chưng Tết mà không cần dùng đến khuôn.

Lưu ý khi làm bánh chưng Tết

Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện cách gói bánh chưng truyền thống:

  • Quy trình làm bánh chưng khi đến giai đoạn luộc bánh, bạn cần nhớ trước khi đặt bánh chưng vào nồi, hãy đặt một lớp lá dong dưới đáy để tránh bánh bị cháy và dính vào nồi.
  • Xếp bánh thành từng tầng và chặt để giữ cho bánh không bị di chuyển khi nước sôi có thể làm vỡ bánh.

  • Khi nồi bánh chưng đã sôi, hãy giảm lửa, nếu bạn sử dụng bếp than, bếp củi hay rút bớt củi ra hoặc điều chỉnh nhiệt độ nếu bạn dùng nồi áp suất hoặc điện. Hãy để lửa nhỏ trong suốt quá trình luộc bánh chưng để đảm bảo bánh được nấu chín đều.

Cách bảo quản bánh chưng được lâu

Ở trên, bạn đã nắm được cách làm bánh chưng miền Bắc. Tuy nhiên, để bảo quản bánh được lâu bạn cần lưu ý:

  • Nếu bạn muốn bảo quản bánh chưng lâu hơn, hãy để chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, thời gian bảo quản còn phụ thuộc vào cách gói bánh và điều kiện môi trường ở từng nơi khác nhau.

  • Để đảm bảo bánh được bảo quản tốt, hãy thường xuyên kiểm tra xem có bị nấm mốc hay không. Khi muốn dùng, bạn có thể hấp, chiên hoặc cho vào lò vi sóng để làm nóng bánh.
  • Để bánh chưng có thể được bảo quản trong khoảng 15 đến 20 ngày, hãy để chúng trong ngăn đá tủ lạnh. Nhớ giữ lá gói bánh nguyên vẹn khi cho vào ngăn đá, và chỉ cắt bánh khi muốn dùng. Sau khi cắt, hãy bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm và đặt lại vào tủ lạnh.

Lời kết

Bài viết trên, Sforum đã hướng dẫn bạn quy trình cách làm, gói bánh chưng truyền thống miền Bắc không cần khuôn cực kỳ chi tiết và dễ hiểu. Hy vọng với những chia sẻ của Sforum bạn sẽ thực hiện thành công cách làm bánh chưng Tết.

Để quá trình nấu bánh được rút ngắn hơn và bạn không cần tốn quá nhiều công sức để trực bánh thì bạn có thể sử dụng nấu bằng nồi áp suất. Dưới đây là một số mẫu nồi áp suất thường được sử dụng hiện nay.

Danh sách nồi áp suất đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Nội dung liên quan