Cách làm bún chả nướng Nghệ An ngon vị đậm đà quê hương

Cách làm bún chả nướng Nghệ An ngon vị đậm đà quê hương
Những ai quê miền Trung đều biết đến món bún chả nướng Nghệ An thơm ngon hấp dẫn. Nhưng đây không chỉ là món ăn phổ biến ở Nghệ An mà còn được biết đến ở nhiều miền đất nước. Nếu bạn muốn biết công thức làm món này thế nào, hãy cùng tìm hiểu cách làm bún chả nướng Nghệ An và cách nướng thịt, làm nước chấm chẻo lạc ngon đậm đà đúng vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bún chả nướng Nghệ An

Để làm được món này chuẩn vị nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và gia vị sau đây. Chú ý, bạn có thể tăng, giảm số lượng các nguyên liệu tùy vào nhu cầu của gia đình và khẩu vị của mình nhé.

  • Thịt ba chỉ (hoặc nạc vai đều được)
  • Bún tươi
  • Rau: có thể chọn rau mùi, xà lách, tía tô, … tùy vào khẩu vị gia đình
  • Sả, tỏi, hành tím
  • Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngũ vị hương, bột canh, bột điều màu
  • Vừng rang thơm
  • Mật mía (hoặc thay bằng đường nâu)

Cách làm bún chả nướng Nghệ An đúng vị tại nhà

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào thực hiện cách làm món bún chả nướng Nghệ An ngay. Bước quan trọng nhất trong quy trình là ướp thịt và nướng thịt sao cho thơm và đậm đà. Món thịt chả nướng ngon sẽ quyết định sức hấp dẫn của hương vị Nghệ An.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, với thịt ba chỉ, bạn rửa sạch, cạo lông và loại bỏ phần da (nếu có), sau đó thái thành miếng vừa ăn. Tỏi, sả và hành khô vì bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn dùng để ướp thịt. Với các loại rau sống ăn kèm thì rửa sạch trước, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 5-10 phút rồi vớt ra và để ráo.

Bước 2: Ướp thịt

Đây là công đoạn quan trọng nhất trong cách làm món thịt chả nướng Nghệ An. Để thịt có mùi vị đậm đà và hấp dẫn, bạn cần ướp thịt và để ngâm khoảng 6-8 tiếng trước khi đem nướng.

Trước khi ướp thịt, bạn cho chảo lên bếp, đun nóng dầu và cho thịt đã thái sẵn vào xào, cho thêm một ít bột điều màu và xào cho đến khi thịt chín.

Sau đó, cho thịt ra tô lớn hoặc nồi, cho vào đó tỏi, hành, sả đã băm nhuyễn và các gia vị (đường, muối, bột ngũ vị hương, nước mắm, …) cho vừa ăn. Nếm thử để điều chỉnh gia vị theo khẩu vị gia đình. Cuối cùng, bọc tô thịt lại bằng màng thực phẩm và cho vào tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng để thịt thấm đều gia vị.

Bước 3: Nướng thịt

Sau khi ướp thịt xong, bạn có thể bắt đầu nướng thịt trên bếp than, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu đều được. Nhưng nướng thịt bún chả nướng Nghệ An trên bếp than hoa là cho hương vị thơm ngon nhất. Trong quá trình nướng, bạn cần trở thịt thường xuyên để tránh bị cháy. Hơn nữa, bạn có thể quét nước ướp thịt lên bề mặt thịt để tránh thịt bị khô.

Danh sách lò vi sóng - lò nướng đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Nướng thịt xong thì cho ra thịt ra đĩa, rắc vừng rang lên trên để tăng thêm hương vị. Đừng quên chuẩn bị thêm rau sống, bún và một vài món ăn kèm khác tùy vào sở thích của gia đình nhé. Nếu bạn phục vụ cho tiệc gia đình, hãy chú trọng vào khâu trang trí sao cho đẹp mắt.

Như vậy, với 4 bước đơn giản như trên, đã gần như hoàn thành cách làm bún chả nướng Nghệ An chuẩn vị. Bước cuối cùng là chuẩn bị nước chấm (hay còn gọi là chẻo) để ăn cùng nữa là xong.

Cách làm nước chấm chẻo lạc ăn bún chả nướng Nghệ An

Chẻo là thứ nước chấm đặc trưng không thể thiếu đối với món bún chả nướng của Nghệ An. Để làm được chẻo với hương vị hấp dẫn nhất, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu:
  • Thịt xay (kết hợp cả mỡ và nạc)
  • Nước mắm, mật mía, nước lọc
  • Lạc rang xay nhuyễn
  • Hành, tỏi và sả băm nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Phi hành và tỏi băm nhỏ với lửa vừa. Sau đó, cho thịt xay vào tô lớn, cho hành tỏi đã phi thơm vào cùng sả băm nhỏ và lạc rang xay nhuyễn. Cho thêm một ít mật mía và nước lọc vào tô chứa thịt, khuấy đều cho thịt thấm gia vị.

Bước 2: Cho hỗn hợp thịt xay lên bếp đun với lửa nhỏ, khi nước sôi thì nêm nếm cho vừa ăn. Liên tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp thịt đặc lại và có kết cấu sệt hơn.

Bước 3: Khi chẻo keo lại thì tắt bếp, để nguội một chút và thưởng thức cùng món bún chả nướng đã chuẩn bị.

Lưu ý: Trong quá trình đun chẻo, bạn nên khuấy thường xuyên để tránh chẻo bị khô và cháy (vì có mật mía nên dễ cháy). Bên cạnh đó, hãy thử nếm chẻo và thêm gia vị nếu cần để điều chỉnh sao cho vừa ăn cùng thịt nướng.

Như vậy, trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bún chả nướng Nghệ An thơm ngon đơn giản tại nhà. Qua hướng dẫn này, Sforum đã chỉ bạn bí quyết cách làm ướp nướng thịt cũng như cách làm chẻo ăn kèm đúng vị Nghệ An rồi nhé.

Nội dung liên quan