Cách làm caramen bánh flan thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Cách làm caramen bánh flan thơm ngon chuẩn vị tại nhà
Trong số các món tráng miệng hot nhất hiện nay, không thể không kể đến caramen bánh flan. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách làm caramen bánh flan bằng sữa hoặc đường sau đây để có ngay công thức tráng miệng ngon cho gia đình nhé. Qua bài viết này, bạn sẽ nắm được nguyên liệu cũng như các bước làm caramen bánh flan và một số mẹo hay ho khác.

Nguyên liệu làm caramen bánh flan

Có thể bạn đã từng thưởng thức plan caramen nhưng chưa từng nghĩ đến việc tự làm caramen tại nhà. Để làm loại bánh này, bạn sẽ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản sau đây trước khi vào bếp:

  • Sữa tươi (không đường): 400ml
  • Đường trắng: 70gr
  • Sữa đặc: 1 lon
  • Trứng gà: 5-6 quả
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng nhỏ
  • Dụng cụ: Bát lớn, khuôn đựng caramen, dụng cụ đánh trứng, nồi hấp,…

Cách làm caramen bánh flan bằng sữa đặc

Sau khi chuẩn bị hết dụng cụ và nguyên liệu yêu cầu ở trên, hãy cùng vào bếp và bắt tay vào làm caramen siêu ngon tại nhà nhé.

Bước 1: Chế biến lớp caramen

Đây là bước khá quan trọng, vì chỉ khi lớp caramen ngon thì hương vị bánh mới thơm ngon, chuẩn vị. Đầu tiên, bạn cho một chảo lên bếp, cho thêm vào chảo 30-50ml nước và 70gr đường trắng hoặc sữa đặc. Sau đó, đun hỗn hợp này ở lửa vừa để đường tan hoàn toàn (không khuấy hoặc chỉ khuấy nhẹ để tránh tạo bọt trong lớp caramen).

Khi nước đường hoặc sữa đặc đã chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn cho thêm 50ml nước nữa vào và khuấy nhẹ, tiếp theo cho thêm một ít nước cốt chanh vào để caramen không bị quá cứng. Cuối cùng, khi caramen còn nóng thì bạn nhanh tay đổ lớp caramen vào các khuôn bánh đã chuẩn bị.

Để tiến hành cách làm caramen tại nhà thì bếp điện là dụng cụ bếp không thể thiếu. Bạn có thể tham khảo một số mẫu bếp điện sau đây để chế biến caramen và nhiều món khác tại nhà. Các mẫu bếp điện có công suất, mẫu mã đa dạng và nhiều chế độ nấu nướng khác nhau:

Danh sách bếp điện đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Bước 2: Pha hỗn hợp trứng, sữa

Tiếp theo là hướng dẫn cách làm caramen bánh plan bằng sữa đường - công đoạn pha hỗn hợp trứng với sữa để làm flan. Trước hết, bạn đập 3 quả trứng cho vào tô lớn, sau đó lấy thêm 3 lòng đỏ trứng nữa cho vào và dùng dụng cụ đánh trứng đánh đều lên. Lưu ý, bạn nên đánh đều tay theo chiều kim đồng hồ để giảm bọt khí và để bánh mịn nhất.

Sau đó, trộn 400ml sữa tươi không đường và 100ml sữa đặc vào một tô khác, khuấy đều cho hòa quyện hoàn toàn. Tiếp theo, rót từ từ hỗn hợp này vào tô trứng đã đánh, khuấy nhẹ cho hòa quyện, cuối cùng là lọc hỗn hợp qua rây cho mịn.

Bước 3: Hấp bánh

Sau khi tiến hành 2 bước trên, bạn cần chờ lớp caramen trong khuôn nguội bớt, sau đó rót hỗn hợp sữa trứng vào mỗi khuôn (chú ý rót nhẹ tay để tránh nổi bọt). Tiếp theo, tiến hành đun sôi nồi hấp bánh trước, khi nước sôi thì cho các khuôn caramen bánh flan vào nồi, trải lên các khuôn một lớp khăn mỏng để hút ẩm.

Chú ý: Bạn không nên đậy nắp cho các khuôn caramen để tránh hơi nước rơi vào bề mặt bánh gây rỗ bề mặt.

Khi hấp bánh, bạn chỉ nên để lửa vừa và nhỏ và hấp khoảng 15 phút. Trong quá trình hấp, hãy thường xuyên mở nắp nồi để hơi nước bay ra ngoài, tránh nước nhỏ vào bề mặt bánh. Sau 15 phút, bạn có thể dùng tăm đâm vào một khuôn bánh bất kỳ để kiểm tra thử chín chưa (nếu que tăm còn dính bánh thì chưa chín, và ngược lại).

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi hấp bánh xong, cho các khuôn bánh ra ngoài và cho caramen flan lên đĩa để thưởng thức. Bánh flan hoàn thành sẽ có màu nâu cánh gián, bề mặt óng ánh với hương vị ngọt dịu. Bạn có thể kết hợp thêm nước đá xay, cà phê hoặc kết hợp với trân châu và thạch rau câu để tăng sự hấp dẫn cho món bánh này.

Mẹo hay khi làm caramen cho bánh flan

Khi tiến hành cách làm caramen bằng sữa đường, bạn nên tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây để có được món bánh chuẩn vị tại nhà:

  • Khi làm lớp caramen, chỉ nên đun đường ở lửa nhỏ đến vừa, tránh khuấy khi đun và canh chỉnh thời gian hợp lý để tránh bị cháy.
  • Caramen rất nhanh cứng lại lên bạn phải đổ caramen ngay khi còn nóng.
  • Nên chờ cho lớp caramen hơi khô lại thì mới đổ hỗn hợp trứng sữa lên trên để không bị loãng hai lớp.
  • Lưu ý điều chỉnh lượng đường và sữa đặc sao cho phù hợp với khẩu vị, tránh cho quá nhiều chất ngọt nếu bạn muốn kết hợp thêm trân châu hay thạch rau câu ăn cùng.

Tóm lại, trên đây là hướng dẫn cách làm caramen bánh flan bằng sữa và đường nhanh, đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn sẽ có thêm công thức tráng miệng mới cho gia đình hoặc phục vụ cho các bữa tiệc nhỏ tại nhà nhé.

Nội dung liên quan