3 Cách làm chả lá lốt chiên thơm ngon lạ vị cho cả nhà

3 Cách làm chả lá lốt chiên thơm ngon lạ vị cho cả nhà
Chả lá lốt là món dễ làm nhưng lại có hương vị thơm ngon và phù hợp với khẩu vị của nhiều gia đình Việt. Vậy bạn đã biết cách làm chả lá lốt chiên ngon chưa? Hãy cùng tìm hiểu 3 công thức cách làm chả lá lốt thịt băm, cá, thịt gà tại nhà sau đây nhé!

Cách làm chả lá lốt thịt băm ngon

Tuy chả lá lốt có nhiều cách làm khác nhau nhưng nguyên liệu chính và phổ biến nhất vẫn là thịt heo băm (hoặc thịt heo xay) với lá lốt. Món ăn này vừa dễ ăn đối với mọi người và không cần phải lọc xương như cá.

Nguyên liệu

Trước khi bắt tay vào bếp làm món chả lá lốt thịt heo thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu chính sau đây nhé:

  • Thịt heo
  • Lá lốt
  • Gia vị: tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, trứng gà
  • Hành tím

Cách làm

Bước 1: Bước đầu tiên trong cách làm chả lá lốt thịt băm chiên là sơ chế nguyên liệu. Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt heo và cắt thành các miếng nhỏ (để băm hoặc xay dễ hơn). Tiếp đó, lá lốt cũng đem rửa kỹ và chia thành 2 phần: một phần thì cắt nhỏ, phần còn lại để lá nguyên.

Bước 2: Cho các miếng thịt heo đã thái nhỏ vào máy xay và xay khoảng 2-3 phút đến khi thịt nhỏ và đều. Sau đó, trộn thịt xay này với trứng gà, hành tím, lá lốt cắt nhỏ và nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi để ướp 15 phút.

Bước 3: Cho thịt lên phần mặt trắng hơn của lá lốt, trải đều và cuộn tròn lại. Sau khi cuộn xong, bạn chiên chả với dầu nóng ở lửa vừa, trở đều hai mặt cho chín và vàng đều là được.

Bạn cũng có thể rút ngắn công đoạn chiên chả lá lốt bằng cách sử dụng nồi chiên không dầu. Hãy tham khảo một số mẫu nồi chiên không dầu sau đây để nấu nướng nhanh hơn, tiện hơn nhé:

Danh sách nồi chiên không dầu đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Cách làm chả lá lốt cá chiên ngon tại nhà

Nếu bạn muốn vị chả lá lốt khác biệt hơn so với công thức truyền thống thì có thể thử làm với cá rô phi lê. Nguyên liệu và hướng dẫn cách làm công thức này chuẩn nhất như sau:

Nguyên liệu

Để làm món chả lá lốt này, bạn cần chuẩn bị cá rô phi lê và một số gia vị, nguyên liệu khác sau đây trước khi làm bếp nhé:

  • 1 con cá rô phi lê
  • Lá lốt
  • Rượu trắng hoặc giấm (để khử mùi tanh cá)
  • Hành tím
  • Gia vị: nước mắm, tiêu xay, bột năng, hạt nêm

Cách làm

Bước 1: Để có cách làm chả lá lốt cá ngon tại nhà, bạn cần sơ chế cá đúng cách. Đầu tiên, ngâm cá rô trong nước muối loãng cùng rượu trắng hoặc giấm khoảng 3-4 phút, sau đó rửa sạch, để ráo. Tiến hành cắt hành tím thành các lát mỏng, lá lốt thì một nửa để nguyên lá (để cuộn), một nửa thái sợi nhỏ.

Bước 2: Tiến hành cắt cá rô phi lê thành các miếng nhỏ, sau đó cho vào máy xay cùng hành tím, lá lốt, hạt nêm và nước mắm. Xay cho đến khi thấy hỗn hợp nhuyễn mịn (khoảng 5 phút) thì cho ra bát. Trộn hỗn hợp này với bột năng và tiêu xay, rồi để ướp khoảng 5-10 phút cho thấm đều gia vị.

Bước 3: Trải lá lốt ra, gập mép lá hai bên lại, cho nhân cá xay lên trên và cuộn chặt lại, tiếp tục cuốn cho đến khi hết cá xay. Sau đó, bạn quét một lớp dầu mỏng lên trên các cuốn chả lá lốt và cho chả vào nồi chiên không dầu, nướng 15 phút ở 180 độ C.

Bước 4: Nướng xong thì cho chả lá lốt cá ra đĩa, thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bánh tráng đều ngon.

Cách làm chả lá lốt thịt gà ngon

Ngoài hai cách trên thì bạn có thể thử công thức làm chả lá lốt với ức gà. Đây cũng là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình hoặc phục vụ tiệc nhỏ tại gia đấy nhé.

Nguyên liệu

Để làm món chả lá lốt này, bạn sẽ cần chuẩn bị ức gà, lá lốt và một số nguyên liệu cần thiết khác. Tất cả nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Ức gà
  • Lá lốt
  • Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm và tiêu xay
  • Hành tây, hành lá, rau thơm, mộc nhĩ, cà rốt
  • Bột ngô

Cách làm

Bước 1: Để có cách làm chả lá lốt thịt gà chiên ngon, đầu tiên, bạn cần rửa sạch và ngâm ức gà với nước muối loãng để loại bỏ bớt mùi. Sau đó, dùng dao cắt ức gà thành các miếng nhỏ và băm (hoặc xay) nhuyễn.

Bước 2: Băm nhỏ hành tây, rau rơm, hành lá, cà rốt và mộc nhĩ, sau đó trộn với thịt gà đã xay nhuyễn và một ít bột ngô. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và để ướp hỗn hợp thịt gà khoảng 25 phút trong tủ lạnh.

Bước 3: Chọn những lá lốt to, đem đi rửa sạch, để ráo. Sau đó trải lá lốt ra, cho hỗn hợp thịt gà lên và cuộn chặt lá lại. Tiếp theo, xếp tất cả chả lá lốt vào nồi chiên không dầu, quét thêm một lớp dầu mỏng để chả không bị khô, nướng khoảng 10 phút (180 độ C) cho thịt chín đều là xong.

Bước 4: Cho chả lá lốt thịt gà chiên ra đĩa và thưởng thức.

Như vậy, trên đây là hướng dẫn cách làm chả lá lốt chiên ngon tại nhà, gồm 3 cách làm chả lá lốt cá, thịt gà, thịt băm. Hy vọng bạn sẽ có thêm món ngon cho bữa cơm gia đình hoặc món phụ ăn kèm trong bữa tiệc nhé!

Nội dung liên quan