4 cách làm chân gà sả tắc giòn ngon dễ làm đãi cả gia đình

4 cách làm chân gà sả tắc giòn ngon dễ làm đãi cả gia đình
Một trong những món ăn đậm đà với tên gọi 'Chân gà sả tắc' đã gây sốt với giới trẻ. Cách làm chân gà sả tắc kiểu thái, xoài, ớt, cóc non cực kỳ đơn giản và bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Món ăn này không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn đánh thức mọi giác quan của bạn. Hãy cùng Sforum tìm hiểu cách làm món ăn ngon này qua bài viết sau đây.

Cách làm chân gà sả tắc ớt

Một món ăn ngon, hấp dẫn với hương vị đậm đà mà nhiều người thích đó là món chân gà sả tắc ớt. Hương thơm của sả tắc kết hợp với hơi cay của ớt và độ ngon của chân gà tạo nên một sự hoàn hảo cho người thưởng thức. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm chân gà sả tắc ớt tại nhà, để bạn có thể thưởng thức hương vị tuyệt vời này mà không cần phải đến nhà hàng.

Nguyên liệu
  • 2kg chân gà
  • 3 lít nước 6 cây sả
  • 3 - 4 quả ớt
  • 50g sữa đặc
  • 5 - 6 quả tắc
  • Gia vị: Bột canh, đường, tiêu, muối, nước mắm, giấm trắng

Cách làm

Bước 1: Trước hết, sau khi mua chân gà, bạn nên thực hiện việc rửa chúng sạch bằng muối vài lần và loại bỏ phần da màu vàng ở bên ngoài. Tiếp theo, hãy đun sôi một nồi nước và đặt chân gà vào đó để luộc trong khoảng 5 phút. Sau đó, để lửa nhỏ và luộc thêm 10 phút trước khi tắt bếp.

Sau khi chân gà luộc xong, bạn nên lấy chúng ra và ngay lập tức ngâm vào nước lạnh, đến khi chân gà nguội thì để ráo. Sau khi chân gà đã ráo bỏ bớt nước, bạn cần dùng kéo để cắt sạch các móng chân gà và cắt ngang xương ở dưới các khớp móng thành các đoạn ngắn.

Bước 2: Cho 5 cây sả, loại bỏ vỏ, đập dập và cắt thành khoảng đoạn dài 1 ngón tay. Với 2-3 cây sả, loại bỏ vỏ, đập dập và cắt mỏng. Rửa sạch ớt và cắt mỏng. Đối với tắc, hãy vắt lấy nước cốt và bỏ hạt. Giữ lại một ít vỏ tắc và cắt nhỏ.

Bước 3: Đặt vào nồi nước lọc 3 lít, thêm sả, đường 450g, bột canh 95g, nước mắm 150 ml, giấm trắng 220ml và khuấy đều để hỗn hợp cho gia vị tan hết. Sau đó, đun nước mắm ở lửa nhỏ đến khi nước mắm sôi, lấy ra những bọt nổi lên trên mặt. Sau đó, tắt bếp và để nguội.

Bước 4: Khi nước mắm đã nguội, đặt chân gà vào nước mắm và đảo đều để chân gà hấp thụ gia vị đều. Sau đó, thêm một ít sả cắt mỏng, và 1-2 quả ớt thái mỏng để tạo thêm hương vị thơm và hấp dẫn. Ngâm chân gà sả ớt khoảng 2-3 tiếng hoặc có thể qua nguyên đêm, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản giúp thấm đều gia vị và giòn ngon.

Cách làm chân gà sả tắc cóc non

Một món ăn truyền thống đậm đà hương vị và tinh tế, đó chính là chân gà sả tắc cóc non. Món ăn này nổi tiếng trong nền ẩm thực Đông Nam Á, đặc biệt ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, và Malaysia. Vậy hôm nay hãy cùng Sforum khám phá cách làm chân gà sả tắc cóc non một biểu tượng của ẩm thực truyền thống và sự sáng tạo độc đáo.

Nguyên liệu
  • Chân gà 500g
  • Gừng 10g
  • Sả 30g
  • Hành tím 20g
  • Nước cốt tắc 50ml
  • Trái tắc 50g
  • Sa tế tôm 100g
  • Cóc non 100g
  • Ớt 20g
  • Tôm khô 30g
  • Nước mắm, đường nâu.
Cách làm

Bước 1: Trước hết, chúng ta sẽ sơ chế trước các thành phần cần dùng. Sả và hành tím cần được băm nhỏ. Ớt nên được cắt thành lát mỏng. Tắc và cóc non cần được chia đôi.

Bước 2: Bây giờ, chúng ta rửa sạch chân gà, loại bỏ móng và cắt chân thành hai phần. Sau đó, chân gà sẽ được luộc cùng với gừng và sả trong nước sôi trong khoảng 10 phút để bỏ mùi hôi. Sau khi luộc xong, chân gà được vớt ra và ngâm vào nước lạnh để giúp cho chúng giòn hơn, sau đó để ráo.

Bước 3: Hâm nóng một chảo dầu và khi dầu đã nóng, bạn đặt sả và hành tím đã băm vào chảo và phi thơm. Tiếp theo, bạn thêm vào nước mắm, nước cốt tắc mỗi loại 50 ml, đường nâu 100g và sa tế tôm 100g, sau đó đảo đều. Nấu đến khi hỗn hợp nóng lên rồi tắt bếp.

Bạn nên sử dụng chảo chống dính để hạn chế việc hao hụt thành phẩm do dính đáy nồi. Bạn có thể tham khảo list sản phẩm chống dính với ưu đãi tốt ngay sau đây:

Bước 4: Bây giờ, bạn sẽ lấy tô lớn để trộn chân gà luộc cùng với tôm khô, ớt cắt lát, tắc và cóc non cũng đã chia đôi. Sau đó, bạn sẽ rưới phần sốt đã làm vào trên hỗn hợp trên và khuấy đều. Để yên trong vòng 30 phút để món ăn thấm đều vị. Vậy là bạn đã thực hiện xong cách làm chân gà sả tắc một món ngon tuyệt vời.

Cách làm chân gà sả tắc xoài

Món ăn chân gà sả tắc xoài là một biểu tượng trong nền ẩm thực Đông Nam Á, với sự hòa quyện của hương vị sả tươi mát, tắc ngọt ngon và hương thơm của xoài. Hãy cùng Sforum tìm hiểu cách làm chân gà sả tắc xoài ngay tại nhà để bạn có thể tự tạo ra một bữa ăn thơm ngon và độc đáo.

Nguyên liệu
  • 20 cái chân gà
  • 500 gr xoài non
  • 1 củ cà rốt
  • 3 cây sả
  • 10 trái tắc
  • 3 củ tỏi
  • 2 củ gừng
  • 5 trái ớt
  • 100 ml nước mắm
  • 90 ml giấm ăn
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng cà phê ớt bột
  • 300 gr đá viên
  • 150 gr đường
  • 1 ít muối
Cách làm

Bước 1: Bắt đầu bằng việc trộn chân gà với 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh giấm ăn. Thêm nước đủ để ngâm chân gà trong hỗn hợp này và ngâm trong 10 phút để khử mùi hôi.

Đặt một nồi nước (khoảng 400ml) và đun sôi trên bếp. Sau đó, cho chân gà đã ngâm vào nồi cùng với củ gừng đã thái nhỏ và 1 muỗng cà phê muối. Luộc chân gà trong khoảng 15 phút. Sau khi luộc bạn hãy vớt chân gà ra, loại bỏ móng và ngâm nước đá 20 phút để làm cho chân gà giòn hơn, sau đó để ráo.

Bước 2: Bào sạch vỏ sau khi rửa sạch xoài non và cà rốt. Sử dụng dao để cắt sợi từ phần cà rốt và cắt xoài thành những lát mỏng phù hợp. Sả phải được rửa sạch và gọt thành từng miếng nhỏ. Gừng phải được gọt vỏ, rửa và sau đó thái nhỏ. Lột vỏ tỏi, đập và băm nhuyễn.

Ớt phải loại bỏ cuống, rửa và thái lát. Tắc rửa sạch và ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó, rửa lại và để khô rồi cắt thành những miếng mỏng.

Bước 3: Trên bếp, hâm nóng một chảo và thêm dầu ăn 2 muỗng canh vào. Khi dầu nóng, thêm 1/2 lượng tỏi băm và phi thơm. Tiếp theo, hòa vào chảo 100ml nước mắm, 80ml dấm ăn, 150g đường và 2 muỗng cà phê ớt bột. Đảo đều và đun đến khi hỗn hợp nóng lên và khóa bếp để nguội.

Bước 4: Thái chân gà thành các miếng vừa và đặt vào trong tô. Tiếp tục thêm vào các nguyên liệu như: cà rốt, sả bào, xoài non, tắc, gừng thái sợi, một ít tỏi băm, và ớt hiểm năm trái cắt lát. Rồi đổ hết phần nước mắm đã làm để nguội vào tô. Trộn đều và để khoảng 2 giờ để chân gà ngấm gia vị.

Khi món ăn đã thấm đều vị, bạn đã làm xong món chân gà sả tắc xoài. Thưởng thức những chiếc chân gà giòn, ngọt ngon, và đậm đà hương vị cùng với hương thơm đặc trưng của xoài và sả tắc.

Cách làm chân gà sả tắc kiểu thái

Những món ăn kiểu Thái luôn đem đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực đầy màu sắc và hương vị độc đáo. Một trong những món ăn đậm chất Thái và cực kỳ hấp dẫn đó là chân gà sả tắc kiểu Thái. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách làm chân gà sả tắc kiểu Thái, để bạn có thể tự tạo ra một bữa ăn ngon tại nhà.

Nguyên liệu
  • Chân gà 700 gram
  • Nước mắm 120 ml
  • Giấm 120 ml
  • Đường 120 gram
  • 1 muỗng cafe muối
  • Một số nguyên liệu khác: gừng, sả,ớt hiểm, tỏi, tắc,...
Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị chân gà, bóc vỏ và băm nhuyễn sả. Tỏi và hành tím cắt thành lát. Tắc cắt đủ vừa vừa ăn. Đập dập sả và băm còn lại nhuyễn.

Bước 2: Luộc chân gà với sả đập dập và gừng cắt lát cho đến khi chín. Sau đó, ngâm với nước đá khoảng 10 phút để làm săn lại.

Bước 3: Nấu hỗn hợp nước lọc cùng nước mắm,giấm mỗi loại 120 ml kèm với 120g đường và muỗng cafe muối cho đến khi sôi. Đây sẽ là nước ngâm cho chân gà.

Bước 4: Đặt chân gà đã luộc chín vào hộp và thêm hỗn hợp sả, rễ ngò, ớt hiểm, và tỏi vào hộp. Tiếp đến thêm nguyên liệu như: ớt, tỏi băm,... và tắc vào bên trong hộp. Đậy và ướp trong tủ mát ít nhất 1 ngày. Chân gà sẽ hấp dẫn và đậm đà vị Thái sau khi ướp thời gian cần thiết.

Cách pha nước chấm thần thánh cho món chân gà sả tắc

Nước chấm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một bữa ăn hoàn hảo, và khi thự hiện cách làm chân gà sả tắc, thì phần nước chiếm một vị trí quan trọng. Vậy hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách pha nước chấm thần thánh cho món chân gà sả tắc, để bạn có thể tận hưởng một bữa ăn độc đáo và ngon mắt tại nhà.

Nguyên liệu

1 quả chanh

4 quả tắc

2 muỗng đường

Sữa Ông Thọ nửa muỗng cafe

5 muỗng nước mắm

2 – 3 quả ớt

2 tép tỏi

Cách làm

Đầu tiên bạn hãy rửa sạch ớt, tắc, và chanh. Sau đó, cắt chanh thành đôi, vắt nước và loại bỏ hạt. Thái tắc thành những lát mỏng, và loại bỏ hạt ớt trước khi băm nhuyễn chúng. Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn để giúp hỗn hợp thơm ngon. Trong một bát lớn, trộn hỗn hợp các nguyên liệu đã chuẩn bị thật đều. Sau đó, nêm lại để đảm bảo nước chấm vừa ăn.

Cách bảo quản chân gà sả tắc để được lâu

Sau khi hoàn thành việc xong cách làm chân gà ngâm sả tắc, bạn có thể lưu trữ nó trong tủ lạnh trong khoảng từ 4 đến 5 ngày. Để đảm bảo sự tươi ngon và an toàn, hãy tuân theo một số nguyên tắc sau đây:

  • Hãy tránh làm cho các dụng cụ như đĩa, muỗng, và đũa bị ẩm, vì nước có thể làm cho món ăn trở nên nát hoặc nổi váng nhanh chóng.

  • Sử dụng lọ thủy tinh để bảo quản chân gà ngâm sả tắc là một lựa chọn tốt, không chỉ giữ thực phẩm tươi ngon mà còn tạo sự đẹp mắt. Trước khi sử dụng lọ thủy tinh, hãy rửa sạch và làm khô chúng để đảm bảo sự sạch sẽ và an toàn cho thực phẩm của bạn.

Qua bài viết chúng ta đã khám phá qua bốn cách làm chân gà sả tắc kiểu thái, xoài, ớt, cóc non ngon và dễ làm. Hy vọng rằng bạn đã tìm thấy một vài cách làm mà bạn muốn thử và mang lại niềm vui cho cả gia đình. Chúc gia đình bạn có những bữa tiệc ngon miệng và hạnh phúc!

Nội dung liên quan