5 Cách làm đá me ngào đường thanh mát, giải nhiệt đã khát

5 Cách làm đá me ngào đường thanh mát, giải nhiệt đã khát
Vào những ngày hè nóng bức, bạn có thể làm ly đá me mát lạnh để giải nhiệt cho gia đình. Vậy, hãy cùng tìm hiểu 5 cách làm đá me ngào đường ngon tại nhà sau đây nhé. Hy vọng bạn sẽ tìm được công thức đá me tuyệt hảo, chuẩn vị cho những ngày hè.

Cách làm đá me ngào đường

Đây là công thức đơn giản nhất mà bạn có thể tự làm tại nhà hết sức nhanh chóng mà ngon. Vị đá me sẽ có một chút chua ngọt, bùi bùi của đậu phộng, kết hợp với đá mát lạnh.

Nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị me, có thể mua loại me đã sơ chế sẵn tại các cửa hàng để tiết kiệm thời gian, và chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác gồm:

  • Đường, muối, nước lọc.
  • Đậu phộng.
  • Bột năng.

Ngoài những nguyên liệu ở trên, bạn cần dùng chảo để ngào me và rang đậu phộng. Vậy, hãy tham khảo một số mẫu chảo chất lượng tại CellphoneS để nấu nướng tiện hơn nhé:

Cách làm

Bước 1: Bạn cho me với một lượng đường và muối cùng với nước lọc vào tô lớn. Trộn đều tất cả nguyên liệu để chúng hòa quyện với nhau, ướp me trong khoảng 8 phút để các hương vị thấm đều vào me.

Bước 2: Cho đậu phộng và một chút muối lên chảo, rang trên lửa nhỏ. Khuấy đều tay cho đến khi đậu phộng chuyển sang màu vàng đều, sau đó để nguội, bóc vỏ và để sang một bên.

Bước 3: Cho chảo lên bếp và để lửa vừa, thêm me đã ướp vào chảo và đảo đều cho đến khi me sệt lại. Cùng lúc đó, bạn hòa tan khoảng một muỗng bột năng với nước, sau đó đổ hỗn hợp này vào chảo me, đảo đều cho đến khi bột năng chín, tạo độ sệt và sánh mịn.

Bước 4: Cho lượng đá vừa phải vào ly, thêm me đã sên lên trên. Cuối cùng, rắc đậu phộng rang lên trên, và bạn đã có một ly đá me ngào đường thơm ngon và hấp dẫn để thưởng thức.

Cách làm đá me hạt dẻo

Nếu muốn món đá me phức tạp hơn một chút, bạn có thể thử công thức với hạt dẻo nhé. Nguyên liệu và cách làm loại nước đá me hạt dẻo ngon như sau:

Nguyên liệu

Tương tự, bạn cũng cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau đây trước khi bắt tay vào làm món đá me hạt dẻo tại nhà. Chú ý, hãy điều chỉnh lượng nguyên liệu làm đá me phù hợp với nhu cầu của gia đình nhé.

  • Me.
  • Thơm (dứa): băm nhỏ.
  • Đường.
  • Nước lọc.
  • Đậu phộng rang.

Cách làm đá me hạt dẻo ngon

Bước 1: Bước đầu tiên khi tiến hành cách làm đá me tại nhà là sơ chế nguyên liệu. Bạn tiến hành lấy thịt của quả thơm, bỏ lõi và băm nhỏ, sau đó trộn 200g đường với thơm băm và khuấy đều cho đường tan.

Đối với me, bạn dùng nước sôi để ngâm và dầm nhẹ, sau đó lọc qua rây. Tiếp theo, hòa tan 400g đường nữa vào nước cốt me vừa lấy được. Còn hạt me thì ngâm trong nước sôi để lớp màng bên ngoài tách ra, sau đó vo sạch và rửa để ráo.

Bước 2: Rang hạt me trên chảo khoảng vài phút cho đến khi có mùi thơm. Tiếp tục đổ nước vào chảo để ngâm hạt me, đun sôi nước, sau đó đậy kín để nguội. Sau khi rang và luộc, bạn vo sạch hạt me để loại bỏ lớp màng đen. Tiếp tục ngâm hạt me trong bình thủy, đổ nước sôi vào với lượng ngập hơn lượng me một chút và để khoảng 48 giờ để me mềm và dẻo.

Bước 3: Tiến hành ngào dứa đã ướp khoảng 10 phút cho đến khi thơm, cạn nước và lên mùi. Sau đó, đun sôi nước cốt me, vặn nhỏ lửa, khuấy đều khoảng 10-20 phút.

Bước 4: Bóc sạch màn đen còn sót trên hạt me, sau đó cho hạt me và dứa vào chảo nước cốt me, ngào khoảng vài phút.

Bước 5: Cho 2-3 muỗng cà phê me vào ly, thêm nước sôi và khuấy đều. Cuối cùng, thêm nước đá và rắc đậu phộng rang lên trên, và bạn đã có ly nước đá me tuyệt hảo.

Cách làm đá me rim thơm

Đá me rim dứa là thức uống thanh nhiệt, giải khát hiệu quả trong những ngày nắng nóng. Vị chua thanh của me, hương thơm của dứa hòa quyện cùng vị ngọt của đường và đậu phộng tạo nên một hương vị sảng khoái.

Nguyên liệu

Thành phần nguyên liệu của món đá me này khá đơn giản và dễ tìm, nên bạn có thể làm nhanh tại nhà cho gia đình. Nếu có nhu cầu dự trữ dùng lâu dài thì bạn nên tăng số lượng nguyên liệu lên nhé.

  • Me (có thể chọn loại đã sơ chế).
  • Gừng tươi.
  • Dứa (thơm), đậu phộng.
  • Đường, vừng rang.

Cách làm đá me ngon

Bước 1: Cho me vào bát, đổ nước nóng ngập me và ngâm trong khoảng 10 phút. Sau đó, dùng thìa dầm nhuyễn me để nước me tan ra, lọc lấy phần nước cốt và bỏ bã. Còn đối với gừng thì cạo sạch vỏ, rửa sạch và giã nhỏ, sau đó gọt vỏ dứa, thái nhỏ và xay nhuyễn trong máy sinh tố.

Bước 2: Rang đậu phộng chín, sau đó bóc bỏ vỏ và để vào một chén riêng. Tiếp theo, bạn đổ nước cốt me vào nồi, thêm gừng, dứa đã xay nhuyễn và đường vào cùng.

Bước 3: Đun sôi hỗn hợp, sau đó giảm lửa và khuấy đều tay, tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sền sệt thì ngừng. Sau đó, thêm vừng rang vào hỗn hợp me, trộn đều và cất vào lọ thủy tinh để sử dụng dần.

Bước 4: Khi thưởng thức, dùng muỗng múc một ít hỗn hợp me rim dứa vào ly, thêm đá lạnh, rắc một ít đậu phộng rang lên trên và trộn đều để me hòa quyện cùng đá.

Hãy thử làm theo công thức này để tận hưởng ly đá me rim dứa mát lạnh vào những hè này nhé!

Cách làm đá me hạt đác

Món đá me hạt đác có hương vị thơm ngon, kết hợp giữa vị chua dịu của me và vị ngọt, bùi của hạt đác. Hướng dẫn cách làm đá me hạt đác như sau:

Nguyên liệu

Trước khi bắt tay vào làm món đá me với hạt đác, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây. Trong đó, me cần được chọn kỹ sao cho có vị chua vừa phải, không bị mốc hay hỏng thì mới giữ được hương vị thơm ngon.

  • Me.
  • Hạt đác (cần chọn loại có màu trắng không quá đục).
  • Đường, nước lọc.

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, trước khi tiến hành cách làm đá me ngào đường hạt đác, bạn cho me vào một bát to và đổ nước nóng ngập me, ngâm trong khoảng 15 phút. Dùng thìa hoặc dụng cụ dầm để dầm nhuyễn me, giúp me tan ra và lọc lấy phần nước me, bỏ đi bã. Trong lúc đó, ngâm hạt đác trong nước nóng cho mềm, sau đó vo sạch để loại bỏ lớp nhớt bên ngoài.

Bước 2: Cho nước cốt me đã lọc vào nồi, thêm đường (lượng đường tùy thuộc vào khẩu vị), đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa. Sau khi nước me đã đạt độ sền sệt, hãy thêm hạt đác đã vo sạch vào nồi. Đun sôi lần nữa và khuấy nhẹ nhàng để hạt đác hòa quyện với nước me.

Bước 3: Tắt bếp và để hỗn hợp nguội hoàn toàn, sau đó cho một lượng me hạt đác vừa đủ vào ly, thêm đá lạnh và thưởng thức.

Cách làm đá me xí muội

Công thức cuối cùng là làm nước đá me mát lạnh giải nhiệt với xí muội. Món nước này sẽ có thêm vị mặn và chua nhẹ của xí muội nên rất kích thích vị giác đấy nhé.

Nguyên liệu

Để làm món nước này, bạn chỉ cần chuẩn bị một ít me, xí muội cùng gia vị và nước lọc. Nếu có nhu cầu đãi khách hoặc dự trữ dùng lâu hơn thì nên chuẩn bị nhiều me một chút nhé. Cụ thể:

  • Me.
  • Xí muội (mơ muối).
  • Đường, nước lọc.
  • Đậu phộng (tự chọn).

Cách làm

Bước 1: Trước khi bắt tay vào cách làm đá me ngon tại nhà, bạn cho me vào bát to và đổ nước nóng ngập me, ngâm trong khoảng 15 phút để me mềm. Sau đó, sử dụng thìa hoặc dụng cụ dầm để dầm me cho nhuyễn, chờ me tan ra, lọc lấy phần nước cốt me và loại bỏ bã.

Bước 2: Đổ nước cốt me đã lọc vào nồi, thêm đường (lượng đường có thể điều chỉnh theo sở thích). Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa, khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn và nước me bắt đầu sánh lại.

Bước 3: Sau khi nước me sền sệt, thêm xí muội vào nồi, khuấy nhẹ nhàng để xí muội hòa quyện với nước me. Nấu thêm khoảng 5-10 phút để xí muội thấm đều hương vị, sau đó tắt bếp và để hỗn hợp nguội hoàn toàn. Khi dùng, bạn lấy muỗng múc một ít hỗn hợp me xí muội vào ly, thêm đá lạnh và thưởng thức.

Như vậy, trên đây là top 5 cách làm đá me ngào đường ngon tại nhà với hạt đác, hạt dẻo, xí muội,… Hy vọng bạn đã có thêm một vài công thức mới để làm nước giải nhiệt cho gia đình hoặc đãi khách nhé!

Nội dung liên quan