Hướng dẫn cách làm gà xé phay đơn giản, thơm ngon

Hướng dẫn cách làm gà xé phay đơn giản, thơm ngon

Nếu bạn đang quá ngán ngẩm với các món gà kho, gà luộc… thì hôm nay Sforum sẽ hướng dẫn bạn cách làm gà xé phay nộm rau răm hành tây ngon khó cưỡng. Với những bước làm đơn giản, đảm bảo sẽ giúp bạn có thêm món ăn ngon cho gia đình mình thưởng thức.

Nguyên liệu làm gà xé phay

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách làm gà xé phay nộm rau răm, hành tây, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết. Những nguyên liệu chính cho món ăn này như sau:

  • Đùi gà hoặc ức gà
  • ½ quả xoài
  • Hành tím khô
  • 1 củ hành tây, rau răm, 1 củ cà rốt
  • Chanh, ớt nhỏ, tỏi, gừng, sả
  • Đậu phộng rang
  • Một số gia vị thông dụng cho cách làm gà xé phay: đường, hạt nêm, tiêu nước mắm, muối…

Lưu ý: Một số chú ý giúp bạn chọn được nguyên liệu tươi, ngon để thực hiện cách làm gà xé phay:

  • Thịt gà tươi ngon thường có lớp da bên ngoài vàng óng. Đồng thời, không có bất kỳ vết máu bầm tích tụ nào trên bề mặt. Bạn nên lựa chọn những con có thịt màu đỏ hồng tươi sáng, không quá sậm màu.
  • Ngoài ra, hãy tránh mua thịt gà đã chảy nhớt hoặc có kích thước lớn nhưng cân nặng lại quá nhẹ. Bởi vì điều này có thể là dấu hiệu của việc gà đã bị bơm nước.
  • Cà rốt tươi ngon thường có màu cam đậm, vỏ bề ngoài trơn bóng, láng mịn và không có nhiều vết trầy xước hoặc sần sùi.

Cách làm gà xé phay nộm hành tây rau răm

Để thực hiện cách làm nộm gà xé phay hành tây và rau răm, bạn cần thực hiện các công đoạn sau: Sơ chế nguyên liệu, pha nước trộn, luộc và xé gà, cuối cùng là tiến hành trộn gỏi. Vậy chi tiết từng công đoạn như thế nào? Cùng thực hiện với Sforum ngay sau đây nhé!

Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị

Cách làm gà xé phay nộm yêu cầu khá nhiều nguyên liệu, gia vị. Vậy nên, công đoạn sơ chế các nguyên liệu này là vô cùng quan trọng. Bởi chúng sẽ đóng góp vào hương vị hương ngon của món ăn. Bạn hãy tiến hành sơ chế nguyên liệu như sau:

  • Sử dụng muối để chà sát lên bề mặt thịt gà. Sau đó, bạ rửa sạch gà lại với nước và để ráo.
  • Cà rốt bạn tiến hành bào vỏ, rửa sạch, rồi thái sợi mỏng
  • Hành tây bạn cũng thực hiện cắt sợi mỏng. Đặc biệt, để làm giảm độ hăng, bạn có thể ngâm hành tây trong thau nước đá lạnh từ 10 đến 15 phút.
  • Ớt sừng bạn cắt nhỏ.
  • Gừng cạo sạch vỏ, đập dập nó ra.
  • Đối với rau răm, lá chanh bạn cắt từng khúc nhỏ

Lưu ý:

  • Để gà được sạch lông hơn, bạn có thể thực hiện việc chần nhẹ gà với lá đu đủ trong khoảng 3 - 5 phút. Sau đó, nhổ mạnh tay phần lông và rửa sạch gà bằng nước.
  • Một cách khác là bạn có thể chần sơ gà bằng lá khế và thực hiện các bước tương tự như ở trên.
  • Một cách để loại bỏ mùi hiệu quả là bạn có thể sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng với muối. Sau đó chà xát lên bề mặt thịt.

Cách làm gà xé phay rau răm hành tây

Các bước để làm gà xé phay nộm rau răm và hành tây được thực hiện như sau:

Bước 1: Pha nước trộn gỏi

Bạn thêm 3 muỗng canh nước lọc nóng, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào tô rồi khuấy đều. Khi đường tan hoàn toàn, hãy thêm 1.5 muỗng canh nước cốt chanh và 3 muỗng canh nước mắm vào. Tiếp tục đảo đều để hỗn hợp nước sốt hoà quyện với nhau. Đây là bước rất quan trọng trong cách làm gà xé phay nộm bởi nó sẽ quyết định đến vị ngon của món ăn.

Bước 2: Tiến hành luộc và xé gà

Bạn đặt gà vào nồi, thêm vào đó 500ml nước, gừng đập dập và 4 lá chanh. Sau đó, đậy nắp và đun sôi với lửa vừa trong khoảng từ 15 - 20 phút. Sau khi gà đã chín, bạn tắt bếp và để nó nguội. Sau khoảng từ 5 - 7 phút, bạn dùng tay để loại bỏ xương và xé thịt thành từng thớ vừa ăn. Để cách làm gà xé phay nộm rau răm hành tây ngon nhất, bạn không nên xé thịt gà quá to hoặc quá nhỏ.

Bước 3: Thực hiện trộn nộm gà:

Bạn cho phần thịt gà vừa xé vào 1 tô lớn. Sau đó cho tất cả hành tây, cà rốt, rau răm, lá chanh, nước trộn gỏi đã sơ chế vào cùng rồi bóp đều tay để tất cả ngấm gia vị. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm gà xé phay nộm rau răm hành tây ngon, hấp dẫn.

Thành phẩm món gà xé phay thơm ngon

Bạn cho phần gỏi đã bóp trên vào dĩa, rắc lên trên một ít đậu phộng rang. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm gà xé phay nộm hành tây rau răm đơn giản nhưng cực kỳ ngon. Đây là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, kết hợp hương vị thơm ngon của thịt gà mềm mại và sự tươi mát của rau củ đã được hoàn thiện.

Thịt gà sau khi luộc chín vừa tới, mang đến độ mềm mịn và hương vị ngọt ngào. Kết hợp với rau thơm, hành tây giòn và nước sốt mắm mặn ngọt tạo vị ngon khó cưỡng. Bạn có thể ăn kèm bánh tráng nướng hoặc bánh phồng sẽ tăng hương vị hấp dẫn.

Lưu ý khi thực hiện cách làm gà xé phay rau răm hành tây

Để tạo ra món nộm gà xé phay ngon, hấp dẫn, bạn cần phải lưu ý đến một số vấn đề. Cụ thể là:

  • Bạn cần tránh luộc thịt gà quá kỹ. Vì như vậy có thể làm mất chất dinh dưỡng và khiến thịt gà bị khô.
  • Trong quá trình luộc gà, bạn có thể thêm 1 thìa bột canh để tăng hương vị và độ đậm đà cho phần thịt.
  • Nên lựa chọn phần thịt lườn gà vì đây là phần thịt thích hợp để thực hiện cách làm gà xé phay ngon nhất. Hơn nữa, sau khi luộc thịt sẽ không bị khô.

Ngoài ra, để làm gà xé phay ngon, nhanh chóng thì bạn có thể tham khảo việc sử dụng bếp điện từ. Món đồ da dụng thông minh này giúp bạn luộc gà hay chế biến các món ăn khác một cách đơn giản và đảm bảo an toàn với các chế độ nhiệt đã được cài sẵn. Một số sản phẩm bếp điện từ phù hợp cho bạn như:

Danh sách bếp điện từ đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành cách làm gà xé phay nộm rau răm hành tây cực thơm ngon và dễ làm tại nhà. Hy vọng bài viết này của Sforum sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn của gia đình mình. Chúc bạn thành công với món gà xé phay cực hấp dẫn này!

Nội dung liên quan