Cách làm heo quay bằng lò nướng da giòn rụm, thịt mềm mọng

Cách làm heo quay bằng lò nướng da giòn rụm, thịt mềm mọng
Cách làm heo quay bằng lò nướng sao cho giòn và ngon nhất luôn được rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Heo quay là một món ẩm thực phổ biến được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, độ béo ngậy cùng với lớp da giòn và có khả năng kết hợp với nhiều món ăn khác. Trong bài viết này, Sforum sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt heo quay bằng lò nướng cũng như cách làm heo quay da giòn bì nhé.

Cách lựa thịt heo tươi ngon để làm heo quay

Điều vô cùng quan trọng khi thực hiện các cách làm heo quay bằng lò nướng chính là bước chọn thịt heo. Nên lựa chọn thịt ba chỉ với màng ngoài khô, màu sắc đẹp như màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi bạn cắt thịt, hãy kiểm tra màu sắc, thịt nên có màu trắng hồng sáng, bóng bẩy, với lớp mỡ màu trắng sữa xen kẽ. Phương pháp lựa thịt heo như vậy sẽ giúp ích nếu bạn muốn làm món ăn theo cách làm heo quay da giòn và ngon hơn.

Hãy tìm miếng thịt ba chỉ có sự cân bằng hợp lý giữa phần nạc và mỡ, để khi bạn chiên thịt, nó không bị khô. Thịt nên có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ nên bám chặt vào nhau, không có cảm giác lỏng lẻo khi bạn nâng nó lên. Tránh mua thịt có mùi hôi hoặc thịt bị chảy nhớt, bởi đó là dấu hiệu rằng thịt đã bị để lâu và có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn sử dụng.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món heo quay da giòn

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau trước khi đến với các bước hướng dẫn cách làm heo quay bằng lò nướng.

Những nguyên liệu này không quá khó tìm và rất dễ chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ heo: 2 kg
  • Tỏi: 2 tép
  • Chao: 10 gr (tương đương 1 viên chao)
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • 1 muỗng canh rượu mai quế lộ (có thể thay rượu trắng)
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • Gia vị đường, hạt nêm và muối

Hướng dẫn cách làm heo quay bằng lò nướng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như trên, bạn có thể thực hiện theo cách làm heo quay bằng lò nướng chuẩn vị dưới đây.

Rửa sạch và sơ chế thịt heo

Để thực hiện cách làm heo quay bằng lò nướng thành công bước quan trọng đầu tiên là sơ chế thịt heo. Thịt ba chỉ heo được mua về cần được chà qua lớp muối để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch bằng nước.

Tiếp theo, đặt nồi trên bếp, đổ nước vào và thêm 1 muỗng canh giấm ăn. Khi nước sôi, đặt thịt heo vào nồi và luộc sơ trong khoảng 5 phút để da trở nên săn chắc. Sau khi luộc xong, thịt heo được vớt ra và rửa lại bằng nước sạch, sau đó để ráo nước.

Thịt heo sau khi đã được rửa sạch và ráo nước, cần được khứa bằng dao. Trong quá trình này, chỉ cần khứa phần thịt nạc mà không cần khứa sâu để tránh thịt bị đứt.

Cách ướp heo quay chuẩn vị ngoài hàng

Sau khi đã hoàn tất việc làm sạch phần bì, chúng ta tiến hành việc ướp thịt. Hỗn hợp gia vị cho việc ướp thịt bao gồm:

  • 2 muỗng cà phê tỏi.
  • Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
  • 1 muỗng canh dầu hào.
  • 1 muỗng canh nước tương.
  • 1 viên chao.
  • 1/2 muỗng canh đường.
  • 1 muỗng canh hạt nêm.
  • 1 muỗng canh rượu mai quế lộ.

Xoa đều hỗn hợp gia vị này lên các miếng thịt heo, trừ phần da. Khi việc xoa đều đã hoàn tất, bạn đặt thịt vào một bát và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, sau đó để thịt vào ngăn mát trong tủ lạnh và ướp ít nhất 3 - 4 tiếng.

Sơ chế phần bì cho da giòn tan

Đây là bước bạn cần lưu ý nếu muốn thành thạo các cách làm heo quay bằng lò nướng giòn bì. Để có được lớp da bên ngoài thịt heo giòn như thịt heo quay tại các nhà hàng, chúng ta cần sử dụng một hỗn hợp gồm 2 muỗng canh giấm ăn và 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó khuấy đều cho muối tan trong giấm.

Tiếp theo, bạn dùng nĩa để đâm nhẹ vào phần da của thịt heo và quét đều hỗn hợp này lên da. Việc này giúp da nướng sẽ nổ bung và trở nên giòn hơn khi bạn nướng thịt. Đây là một tip không thể thiếu trong cách làm heo quay giòn bì.

Làm nóng lò và nướng thịt

Tiếp đến là khâu nướng thịt bằng lò nướng. Bạn tiến hành làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250ºC trong vòng 5 phút.

Khi lò đã đạt đủ nhiệt, sắp xếp từng miếng thịt heo đã ướp lên khay nướng. Đặt khay vào lò và nướng thịt ở nhiệt độ 200ºC trong khoảng thời gian là 20 phút là bạn đã có ngay thành quả thật hấp dẫn rồi.

Pha nước chấm heo quay

Nước chấm ngon sẽ tăng thêm hương vị cho món heo quay giòn bì của bạn đấy. Hãy bổ sung bước này vào hướng dẫn cách làm thịt heo quay bằng lò nướng nhé.

Hòa trộn nước lọc và nước tương theo tỷ lệ 1:1. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường và muối theo sở thích gia đình của bạn. Sau đó, khuấy đều để hỗn hợp nước lọc và nước tương hoà quyện vào nhau.

Chuẩn bị một bát chứa nước lọc đã pha với bột năng. Phi thơm hành và tỏi trong một nồi với dầu ăn. Sau đó, thêm hỗn hợp gia vị vào nồi và khuấy đều. Đối với phần bột năng, hãy thêm từ từ để có thể điều chỉnh độ đặc của nước mắm theo ý muốn. Thêm bột ngọt và hạt tiêu vào nồi, tiếp tục khuấy đều. Đợi cho đến khi hỗn hợp nguội, sau đó vắt nước cốt từ chanh và thêm ớt theo sở thích.

Những món ăn kèm với heo quay siêu ngon bạn phải thử

Khi đã có thành phẩm nhờ áp dụng công thức cách làm heo quay bằng lò nướng. Bạn không biết nên ăn kèm thịt heo quay với món gì ngon nhất. Dưới đây là những món ăn kèm với heo quay da giòn siêu ngon:

  • Bánh hỏi
  • Rau thơm
  • Dưa cải
  • Bún

Danh sách đồ gia dụng thông minh đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS


Trên đây là hướng dẫn cách làm heo quay bằng lò nướng của Sforum gửi tới những “fan” muốn biết hướng dẫn cách làm heo quay da giòn bì bằng lò nướng. Hi vọng khi làm theo hướng dẫn trên, bạn sẽ có món thịt heo quay thật hấp dẫn nhé!

Nội dung liên quan