8+ công thức cách làm kho quẹt siêu ngon cực bắt cơm tại nhà

8+ công thức cách làm kho quẹt siêu ngon cực bắt cơm tại nhà
Những ai là “tín đồ” của món kho quẹt không thể không biết cách làm kho quẹt ngon. Một nồi kho quẹt hoàn chỉnh, hương thơm của thịt và mắm kết hợp tạo nên một bữa ăn tuyệt vời khi ăn cùng cơm trắng hoặc rau củ luộc. Hãy khám phá ngay cách làm nấu mắm kho quẹt đơn giản và ngon nhất thông qua công thức được tổng hợp bởi Sforum dưới đây!

Cách làm kho quẹt tóp mỡ

Cách làm kho quẹt tóp mỡ đứng đầu trong danh sách công thức cách nấu kho quẹt ngon. Tóp mỡ khi ăn vào sẽ tạo cảm giác giòn rụm mang đến hương vị hấp dẫn, béo và thơm ngon, kết hợp với nước kho quẹt đậm đà và cay nồng.Nguyên liệu chuẩn bị:
  • Mỡ heo: 700 gr
  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 1 tép
  • Gừng: 2 lát
  • Hành tím: 3 củ
  • Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê (chọn tiêu đen hoặc xanh)
  • Dầu ăn: 1/2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm, đường, tiêu

Cách chế biến:
  • Rửa sạch mỡ heo và gừng. Gừng đập nhẹ và chà lên mỡ, sau đó rửa và cắt hạt lựu. Lột vỏ tỏi, đập dẹp. Rửa sạch ớt và cắt lát mỏng.
  • Đun nóng chảo, đổ mỡ vào và đảo khoảng 7 - 10 phút cho mỡ chín vàng giòn. Vớt tóp mỡ ra để ráo.

  • Trong chảo có mỡ, thêm đường, dầu ăn. Đảo đều 3 phút để có nước màu. Thêm hành tím và tỏi, sau đó thêm nước mắm, nước lọc, hạt nêm, hạt tiêu. Đảo đều khoảng 5 phút. Thêm tóp mỡ vào, trộn đều khoảng 1 - 2 phút. Tắt bếp và thưởng thức ngay.

Cách làm kho quẹt chay

Cách làm kho quẹt chay là một trong những cách làm kho quẹt ngon nhất, đây không chỉ là một món truyền thống mà còn là một sự lựa chọn rất hấp dẫn. Hương vị đặc trưng với sự kết hợp giữa mặn, ngọt và một chút hương cay sẽ chắc chắn làm cho bạn thưởng thức thêm vài lần.Nguyên liệu:
  • Sườn non chay: 2 miếng
  • Ớt: 1 quả
  • Hành tím/tỏi băm nhỏ: 1 ít
  • Nước mắm chay: 5 muỗng canh
  • Dầu hào chay: 2 muỗng cà phê
  • Gia vị
  • Dầu ăn: 5 muỗng canh

Cách thực hiện:
  • Ngâm sườn non trong nước khoảng 30 phút, sau đó xả sạch và cắt thành hạt lựu.
  • Đun nóng 4 muỗng canh dầu ăn trong chảo, chiên sườn non cắt hạt lựu cho đến khi chín vàng giòn khoảng 5 phút với lửa vừa. Gắp ra đĩa để ráo dầu.

  • Trong một chén, khuấy tan 5 muỗng canh nước mắm chay, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng dầu hào chay, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu xay và 100ml nước lọc.
  • Trên bếp, nấu 1 muỗng dầu ăn trong nồi đất. Khi dầu nóng, thêm 2 muỗng hành tỏi băm nhuyễn để phi thơm. Tiếp theo, đổ chén nước sốt vào nồi, nấu sôi trong 10 phút. Sau 10 phút, thêm sườn chay đã chiên vào nồi và kho thêm 5 phút nữa. Điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị và tắt bếp.

Cách làm kho quẹt thịt ba chỉ

Kho quẹt ba chỉ sẽ là lựa chọn hấp dẫn nếu bạn yêu thích các món kho quẹt. Hãy cùng khám phá cách làm mắm kho quẹt ba chỉ thơm ngon, món ăn này sẽ tạo nên một bữa ăn gia đình thêm phần phong phú và hấp dẫn.Nguyên liệu chuẩn bị:
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Tôm nõn khô: 50g
  • Ớt: 1 quả
  • Gia vị
  • Tương ớt: 1 thìa
  • Tỏi: Vài nhánh
  • Hành khô: 3 củ
  • Hành lá: 2 nhánh

Cách chế biến:
  • Rửa sạch thịt ba chỉ, lạng bỏ phần bì và thái hạt lựu. Rửa sạch tôm khô, ngâm nước khoảng 15 phút. Bóc vỏ hành khô và tỏi, rửa sạch, băm nhỏ. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ.

  • Đun nóng nồi, đảo thịt cho tới khi săn lại và có màu vàng nhạt. Thêm hành và tỏi băm vào, xào cho thịt hơi ngả vàng. Tiếp theo, thêm tôm khô vào nồi và đảo đều. Pha nước mắm với đường, đổ vào nồi và đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại và có màu vàng đẹp. Thêm ớt và hành hoa, đun đến khi hỗn hợp sánh lại và thơm. Cuối cùng, tắt bếp.

Cách làm kho quẹt tôm khô

Kho quẹt tôm khô là món ăn đơn giản, dễ chế biến nên không tốn nhiều thời gian đứng bếp của bạn. Cùng tham khảo cách làm kho quẹt tôm khô dưới đây để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn của bạn nhé.Nguyên liệu chuẩn bị:
  • 200g thịt ba chỉ (nhiều mỡ)
  • 50g tôm nõn khô
  • Hành lá, ớt khô, tỏi khô, ớt tươi
  • Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm

Cách làm:
  • Rửa sạch thịt ba chỉ, lọc bỏ da, thái thành hạt lựu. Rán thịt mỡ sơ chế trong chảo với lửa vừa. Khi thịt vàng đều và tóp mỡ ra, vớt tóp mỡ ra riêng. Bớt nước mỡ, chỉ giữ lại khoảng 4 thìa canh mỡ.
  • Ngâm tôm khô trong nước cho mềm rồi rửa lại với nước. Phi thơm hành khô với mỡ đã chuẩn bị, sau đó xào tôm khô cùng.

  • Hòa tan gia vị với nước mắm, đường, nước đun sôi (hoặc nước dừa). Đổ hỗn hợp vào nồi tôm đã xào. Thêm tóp mỡ, ớt tươi, tiêu và một ít ớt khô (nguyên trái). Đun sôi trong khoảng 2-5 phút cho đến khi nước sốt sánh lại. Thêm ít hành lá để thơm.

Cách làm kho quẹt chấm rau củ

Kho quẹt chấm rau củ với hương vị đặc trưng kết hợp vị mặn, ngọt, và béo ngậy, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn khi ăn với rau củ luộc. Đây chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày trời mưa, khiến cho cả gia đình bạn đều thích.Nguyên liệu chuẩn bị:
  • Thịt ba chỉ: 250g
  • Hành lá
  • Hành tím, tỏi
  • Hành phi sẵn
  • Rau củ tùy thích
  • Nước mắm, muối, đường, tiêu

Cách làm kho quẹt chấm rau củ:
  • Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó thái hạt lựu hoặc băm nhuyễn. Hành và tỏi bỏ vỏ và thái nhuyễn. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Rau củ, nếu có cà rốt, rau cải thảo, và súp lơ, ngâm trong nước muối pha loãng, rửa sạch và để ráo.
  • Nấu sôi nước, thêm muối và đường. Luộc từng loại rau củ riêng biệt để giữ độ giòn và ngon.

  • Pha nước lọc, nước mắm, đường. Khuấy đều cho tan đường. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Bỏ thịt ba chỉ vào nồi và đảo. Nếu có nồi đất, sử dụng để tăng hương vị đặc biệt. Thêm một ít dầu ăn vào nồi đất.
  • Dầu nóng thì phi thơm hành và tỏi. Thêm thịt ba chỉ đã rán và hỗn hợp nước mắm vào, vặn nhỏ lửa. Nêm nếm gia vị và thêm tiêu xay theo khẩu vị. Đun đến khi hỗn hợp sệt.

Cách làm kho quẹt nước mắm

Kho quẹt nước mắm là một món ăn tương tự như nước chấm. Chế biến từ nước mắm, tóp mỡ, và tôm khô làm thành hỗn hợp cùng với các nguyên liệu như tỏi, đường, hành, tiêu… Dưới đây là cách làm kho quẹt đơn giản.Nguyên liệu chuẩn bị:
  • ⅓ chén nước mắm
  • Thịt ba chỉ có mỡ: 150g - 200g
  • Tôm khô: 50g
  • Hành và tỏi: 2 - 3 củ (tùy khẩu vị)
  • Hành lá, ớt
  • Tương ớt: 1 muỗng vừa
  • ½ chén đường

Cách chế biến:
  • Rán thịt ba chỉ cho mỡ teo lại, vớt phần tóp mỡ ra đĩa. Đổ mỡ đã rán ra bát, để lại một ít trong nồi. Phi hành tỏi cho vàng và thơm, sau đó xào tôm khô giòn, vớt ra riêng.

  • Trong nồi, thêm nước mắm, đường, và nước lọc theo tỷ lệ nhất định. Thêm tương ớt và các nguyên liệu gia vị như tiêu, ớt, hành phi, đảo đều trong khoảng 10 phút cho hỗn hợp sánh lại và thơm phức. Cho tôm và tóp mỡ vào nồi, đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi hỗn hợp đặc lại.

Cách làm kho quẹt không thịt

Mắm kho quẹt không chỉ không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn có độ sệt vừa phải và hương vị đậm đà. Sử dụng nó để chấm cùng rau quả tươi ngon, kết hợp với chén cơm nóng, đảm bảo mang đến cho bạn cảm giác ngon miệng và kích thích vị giác.Nguyên liệu chuẩn bị:
  • Bánh mì sandwich: 100 gram
  • Nấm đùi gà: 100 gram
  • Hành boaro: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xanh: 1 ít
  • Nước mắm chay: 1 chén
  • Đường: 1 chén
  • Nước: 1/2 chén
  • Ớt: 3 trái
  • Rau ăn kèm: 200 gram

Cách chế biến:
  • Bánh mì sandwich sau khi mua về, cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Nấm đùi gà ngâm với nước muối pha loãng 10 - 15 phút, sau đó rửa lại với nước và cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
  • Đặt 1 chảo ngập dầu lên bếp và vặn lửa nhỏ. Khi dầu sôi, cho bánh mì vào chiên giòn vàng đều 2 mặt, rồi vớt ra để ráo.

  • Đặt nồi lên bếp ga, phi thơm dầu ăn với 1 muỗng canh hành Boaro và tiêu xanh. Cho nấm đùi gà vào xào mềm, sau đó thêm 1 chén nước mắm chay, 1 chén đường, 1/2 chén nước, và đảo đều. Đun nhỏ lửa để rim mắm đến khi kẹo lại, sau đó thêm bánh mì chiên và 3 trái ớt, đảo đều và tắt bếp.

Cách làm kho quẹt sệt

Kho quẹt sệt đã trở thành một đặc sản phổ biến ở nhiều nhà hàng từ quán bình dân đến những nơi sang trọng. Chỉ cần ăn với đĩa rau luộc tươi mát, chấm nhẹ vào nước mắm kho thơm ngon thì không món ăn nào sánh bằng.Nguyên liệu chuẩn bị:
  • Thịt mỡ gáy: 300g
  • Tôm nõn khô loại nhỏ: 50g
  • Nước mắm
  • Hành, tỏi khô: 1 củ mỗi loại
  • Hành tươi, ớt khô (quả và tươi)
  • Tương ớt: 1 muỗng nhỏ

Cách chế biến:
  • Bỏ thịt vào nồi và rán cho ra hết mỡ. Khi thấy tóp mỡ vàng giòn, vớt ra để riêng. Đổ mỡ ra chén, chừa một ít trong nồi. Cho hành tỏi vào phi cho thơm, sau đó thêm tôm khô đã rửa sạch vào xào cho giòn, vớt ra riêng.

  • Cho nước mắm và đường vào nấu theo tỷ lệ: 2 muỗng mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước. Thêm 1/2 muỗng tương ớt để kho quẹt có màu nâu óng, thêm tiêu xanh và ớt kiểm đập dập. Thêm tóp mỡ và tôm. Đun lửa liu riu cho kho quẹt sền sệt là hoàn thành món ăn
Qua bài viết trên, Sforum đã giới thiệu tới bạn 8 cách làm kho quẹt ngon. Hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công các công thức cách nấu mắm kho quẹt đơn giản và hấp dẫn trên. Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay món kho quẹt này nhé!Xem thêm nhiều công thức nấu ăn khác và kinh nghiệm mua sắm đồ gia dụngcho gia đình

Nội dung liên quan