7 Cách làm khoai tây nghiền thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị

7 Cách làm khoai tây nghiền thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị
Khoai tây nghiền là món ăn hấp dẫn, ngon miệng và rất dễ làm. Có nhiều cách làm khoai tây nghiền bạn có thể thử làm để đổi vị hàng ngày. Trong bài viết này, Sforum sẽ hướng dẫn bạn 7 cách làm khoai tây nghiền phô mai, nghiền mặn nhé!

Cách làm khoai tây nghiền đơn giản nhất

Với nguyên liệu từ khoai tây, bạn không chỉ có thể làm nên món khoai tây chiên quen thuộc, tham khảo cách làm khoai tây nghiền đơn giản nhất dưới đây để khiến thực đơn hàng ngày của gia đình bạn trở nên phong phú hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu:
  • 6 củ khoai tây tươi
  • 230-250ml sữa tươi
  • 15 gram bơ
  • Muối
  • Tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sau khi mua khoai tây tươi từ siêu thị, bạn nên sơ chế khoai bằng nước sạch và lột hết phần vỏ ngoài của khoai ra. Sử dụng một bàn chải để chà hết lớp bụi bẩn bám ngoài vỏ khoai, đảm bảo khoai tây được sạch sẽ nhất có thể. Đặc biệt, lọc bỏ lớp vỏ khoai tây càng kĩ trước khi luộc sẽ làm thành phẩm khoai tây nghiền càng mềm mịn hơn.

Bước 2: Cho khoai tây đã sơ chế sạch ở bước đầu tiên vào trong nồi có kích thước phù hợp, tiếp theo đổ nước sạch vào ở mức vừa ngập bề mặt khoai. Cho đến khi thấy trên bề mặt nước nổi nhiều bọt thì hạ bớt lửa xuống rồi đun tiếp tục trong khoảng từ 20-25 phút để đảm bảo khoai đã chín mềm. Để khoai có vị đậm đà hơn, bạn có thể thêm 1 muỗng cà phê gia vị muối vào trong khi luộc khoai. Sau tầm 20 phút chờ đợi, dùng 1 chiếc đũa cắm vào củ khoai để kiểm tra xem khoai đã rã ra chưa. Nếu thấy khoai đã nhừ, hãy vớt chúng ra khỏi nồi.

Bước 3: Luộc khoai xong, bạn có thể thực hiện tiếp bước nghiền khoai. Đầu tiên, phết lên trên bề mặt khoai tây một chút bơ để có thể nghiền khoai được dễ dàng hơn. Bạn có thể nghiền nát khoai bằng muỗng, nĩa. Cuối cùng, trộn hỗn hợp với sữa tươi để thành phẩm ngọt và dẻo hơn.

Bước 4: Thưởng thức thành quả của mình với các món ăn như gà chiên, súp,... trong khi khoai còn nóng hổi.

Cách làm khoai tây nghiền phô mai

Nếu bạn và gia đình đều thích sự béo ngậy, ngọt dịu của phô mai, hãy tham khảo ngay cách làm khoai tây nghiền phô mai đơn giản dưới đây. Món ăn nhiều dinh dưỡng này sẽ làm mọi thế hệ trong căn nhà của bạn thích thú.

Nguyên liệu:
  • 6 củ khoai tây tươi
  • 30 gram phô mai sợi
  • 250ml sữa không đường
  • 15 gram muối

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch bề mặt củ khoai tây để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó gọt vỏ khoai tây rồi nhúng hết khoai vào nước.

Bước 2: Sau khi cho khoai vào một lượng nước vừa đủ. Để thêm 15 gram muối để khoai đậm vị hơn. Trong 25 phút đầu tiên, vặn lửa lớn để khoai chín mềm. Rồi cho khoai đã chín vào tô nước lạnh để mau nguội khoai hơn.

Bước 3: Cắt khoai thành miếng nhỏ để dễ thái vụn hơn. Hoặc nếu có chiếc may xay sinh tố, bạn chỉ việc đổ hết khoai tây vào máy. Tiếp theo, cho 30 gram phô mai sợi đã chuẩn bị vào cùng 250ml sữa. Chọn chế độ xay trung bình, vừa phải để khoai được mềm nhuyễn.

Bước 4: Cho hỗn hợp khoai cùng nửa lít nước sạch vào nồi hấp. Đậy nắp kín để mau sôi hơn. Kết thúc bước hấp, chúng ta đã có thành phẩm theo cách làm khoai tây nghiền phô mai rất hấp dẫn, ngon miệng.

Cách làm khoai tây nghiền KFC

Cách làm khoai tây nghiền mặn KFC luôn là mối quan tâm hàng đầu trong thực đơn món ăn kèm của nhiều người yêu thích cửa hàng KFC. Nếu bạn muốn thử làm món ăn này ở nhà, hãy tham khảo cách làm khoai tây nghiền KFC chuẩn vị nhất dưới đây.

Nguyên liệu:
  • 3 củ khoai tây
  • 30 gram bột cà phê xay nhuyễn
  • 20 gram cream cheese
  • 15 gram phô mai sợi
  • 30ml sữa có đường
  • 20 gram bơ
  • Dầu hào
  • Muối
  • Tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế khoai tây sạch sẽ sau khi mua khoai tây, bạn nên rửa khoai bằng nước sạch và lột hết phần vỏ ngoài của khoai ra.

Bước 2: Vặn lửa vừa rồi ấp trong khoai tây trong vòng khoảng 20-25 phút. Sau đó để hết khoai ra ngoài rồi nghiền nhuyễn khoai bằng rây lọc hoặc vá, thìa,... Trộn đều cùng hỗn hợp cream cheese và phô mai đã chuẩn bị từ trước. Tiếp theo, cho thêm 30ml sữa vào rồi tiếp tục trộn. Trong khi trộn, có thể cho thêm 1 muỗng muối vào để thành phẩm đậm vị hơn. Cuối cùng, đeo găng tay vào rồi vo khoai tây thành khối hình tròn có kích thước vừa phải như ở KFC nhé.

Bước 3: Để làm phần nước sốt, bạn khuấy đều hỗn hợp gồm 200ml nước sạch và 3 muỗng bột bắp rồi đun nóng với bơ lạt cho đến khi hỗn hợp hòa tan. Sau đó, thêm dầu hào, tiêu vào đảo đều để thành phẩm thêm đậm đà.

Bước 4: Rưới đều nước sốt vừa làm vào hỗn hợp khoai tây là bạn đã có món khoai tây nghiền KFC thật ngon rồi đó.

Cách làm khoai tây nghiền kiểu Pháp

Mỗi khi dịp Lễ tạ ơn đến gần, món khoai tây nghiền kiểu Pháp lại trở nên rất phổ biến với mọi hộ gia đình. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc làm thế nào để món ăn kinh điển này, hãy làm theo cách làm khoai tây nghiền kiểu Pháp sau đây nhé.

Nguyên liệu: 5 củ khoai tây tươi, 7 củ khoai tây, 5 củ hành tím, 5 củ tỏi, 5 tép xạ hương, 7 gram lá nguyệt quế khô, nửa kg heavy cream, ngò tây, cà phê, bơ lạt.

Cách làm:

Bước 1: Khoai tây mua về, bạn rửa sạch bề mặt củ khoai tây để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó gọt vỏ khoai tây rồi nhúng hết khoai vào nước.

Bước 2: Cho khoai vào nồi luộc chín với nửa lít nước trong 25 phút.

Bước 3: Tiếp theo đến công đoạn làm kem sữa. Đầu tiên, bạn bóc vỏ 6 củ hành tím, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng lát dày cho vào trong một cái tô. Thái lát hành tím, đập dập tỏi cho vào nồi cùng xạ hương và nguyệt quế. Sau đó cho thêm nửa lít heavy cream vào rồi đun lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi lên.

Bước 4: Thực hiện tiếp bước nghiền khoai. Đầu tiên, phết lên trên bề mặt khoai tây một chút bơ để có thể nghiền khoai được dễ dàng hơn. Bạn có thể nghiền nát khoai bằng muỗng, nĩa.

Bước 5: Cuối cùng, cho thêm hỗn hợp bơ lạt cùng muối, kem sữa dạng lỏng vào khoai tây đã nghiền. Dùng máy đánh trứng đánh bông tất cả cho mềm mịn. Vậy là món khoai tây nghiền kiểu Pháp đã hoàn thành.

Cách làm khoai tây nghiền chiên giòn

Gần giống như khoai tây chiên nhưng đậm đà và bắt mắt hơn, khoai tây nghiền chiên giòn luôn là món khoái khẩu của các bạn nhỏ trong nhà. Hãy tham khảo cách làm khoai tây nghiền chiên giòn chi tiết để chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần nhé.

Nguyên liệu:
  • 3 củ khoai tây
  • 3 quả trứng
  • 3 củ hành tây
  • 20 gram nấm mộc nhĩ
  • Bột mì, bột chiên xù muối
  • Tiêu
  • Nước mắm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế khoai tây sạch sẽ rồi đem luộc, bạn nên rửa khoai bằng nước sạch và lột hết phần vỏ ngoài của khoai.

Bước 2: Thái nhỏ hành tây, mộc nhĩ.

Bước 3: Xào chín hành tây, mộc nhĩ với muối, tiêu, nước mắm vừa ăn tùy vào khẩu vị của gia đình bạn.

Bước 4: Nghiền khoai bằng cách phết lên trên bề mặt khoai tây một chút bơ rồi nghiền nát bằng muỗng, nĩa. Thêm tiêu vào để hỗn hợp thêm thơm, đậm vị.

Bước 5: Vo hỗn hợp khoai tây nghiền thành nhiều viên trong với kích cỡ vừa ăn. Lần lượt lăn các viên khoai qua 1 lớp trứng, 1 lớp bột mì, 1 lớp bột chiên xù.

Bước 6: Chiên ngập dầu cho đến khi chín hoặc sử dụng nồi chiên không dầu để hạn chế chất béo cho sức khỏe. Cuối cùng, tận hưởng thành phẩm thôi!

Để chế biến món khoai tây nghiền chiên giòn dễ dàng hơn, một chiếc nồi chiên không dầu chất lượng sẽ là một công cụ trợ giúp hoàn hảo cho bạn. Bạn có thể tham khảo một số nồi chiên không dầu dưới đây để thực hiện món ăn này.

Cách làm khoai tây nghiền nướng

Cách chế biến đơn giản và tốt cho sức khỏe, món khoai tây nghiền nướng được nhiều người nội trợ chọn làm món ăn thường xuyên cho gia đình của mình. Cùng Sforum tìm hiểu cách làm khoai tây nghiền nướng là như thế nào nhé.

Nguyên liệu:
  • 5 củ khoai tây
  • 30 gram bơ
  • 3 lòng đỏ trứng
  • Muối
  • Tiêu
  • Cà rốt.

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch bề mặt củ khoai tây mới mua về để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó gọt vỏ khoai tây rồi nhúng hết khoai vào nước.

Bước 2: Thái lát khoai tây thành từng miếng. Cho khoai tây vào lò vi sóng trong khoảng 5 phút. Lấy ra đảo mặt rồi quay thêm 5 phút nữa. Hấp chín rồi nghiền nát bằng thìa muỗng nếu bạn chưa có lò vi sóng.

Bước 3: Thêm lòng đỏ trứng, bơ vào hỗn hợp khoai trên rồi đảo cho đến khi hỗn hợp hòa quyện. Thái nhỏ cà rốt và tiêu cho vào hỗn hợp.

Bước 4: Cho hỗn hợp vào túi nặn thành hình trên vỉ nướng.

Bước 5: Cho vào lò nướng trong khoảng 25 phút ở 180 độ. Lấy ra rồi thưởng thức.

Cách làm khoai tây nghiền mặn

Nếu gia đình bạn thuộc kiểu người không thích ăn ngọt và béo nhiều, bạn nhất định không thể thiếu món khoai tây nghiền mặn trong thực đơn của mình. Dưới đây là hướng dẫn cách làm khoai tây nghiền mặn bạn nên tham khảo.

Nguyên liệu:
  • 4 củ khoai tây
  • 50 gram bơ lạt
  • 300ml sữa tươi không đường
  • 300 gram bột mì
  • 300ml nước dùng gà
  • Dầu ăn
  • Muối.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế sạch khoai tây bằng cách rửa khoai bằng nước sạch và lột hết phần vỏ ngoài của khoai.

Bước 2: Cho khoai vào trong nồi, tiếp theo đổ nước sạch vào ở mức vừa ngập bề mặt khoai. Cho đến khi thấy trên bề mặt nước nổi nhiều bọt thì hạ bớt lửa xuống rồi đun tiếp tục trong khoảng từ 20-25 phút để đảm bảo khoai đã chín mềm. Để khoai có vị đậm đà hơn, bạn có thể thêm 1 muỗng cà phê gia vị muối vào trong khi luộc khoai. Sau tầm 20 phút chờ đợi, dùng 1 chiếc đũa cắm vào củ khoai để kiểm tra xem khoai đã rã ra chưa. Nếu thấy khoai đã nhừ, hãy vớt chúng ra khỏi nồi.

Bước 3: Nghiền nát đều hỗn hợp khoai tây đã luộc chín cùng với bơ và sữa tươi. Cho thêm ít muối cho đậm đà.

Bước 4: Sau khi thấy hỗn hợp chuyển thành màu nâu nhạt thì cho nước dùng gà vào khuấy đều cho đến khi thấy hỗn hợp chuyển thành màu nâu đậm.

Bước 5: Khoai tây nghiền mặn đã ra lò. Món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm cùng thịt gà đó.

Trên đây Sforum đã hướng dẫn bạn 7 cách làm khoai tây nghiền phô mai, nghiền mặn thơm ngon, béo ngậy đơn giản và dễ thực hiện tại nhà nhất. Hãy theo dõi Sforum để có thể học hỏi nhiều bí quyết nấu ăn hơn nhé.

Nội dung liên quan