2 cách làm lòng xào dưa ngon chinh phục mọi thực khách

2 cách làm lòng xào dưa ngon chinh phục mọi thực khách

Lòng xào dưa vừa là món dễ bắt cơm, vừa là món rất quen trong bữa cơm người Việt. Cách làm lòng xào dưa cũng không có gì khó. Chỉ cần có những nguyên liệu dễ tìm là dưa cải chua, lòng heo non hoặc già tùy theo sở thích. Nếu bạn chưa biết làm món này, hãy tham khảo hai hướng dẫn cách làm món lòng già, lòng non xào dưa cải chua ngon của Sforum dưới đây.

Cách làm lòng xào dưa từ lòng non

Thông thường khi nói đến cách làm lòng xào dưa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc lựa chọn phần lòng non để làm. Vì phần này mềm không có vị đắng như lòng già và khi ăn cũng cho cảm giác nhai đã miệng hơn. Nguyên liệu và cách làm lòng non xào dưa cải chua ngon như sau:

Nguyên liệu

  • Lòng non.
  • Dưa cải chua.
  • Hành tím, ớt, gừng.
  • Giấm.
  • Dầu ăn.
  • Gia vị nấu ăn.

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế lòng non
Bạn cắt gừng thành miếng nhỏ rồi nhét vào bên trong lòng. Vuốt gừng dọc theo đoạn lòng nhiều lần để khử mùi bên trong rồi chà phần bên ngoài lòng bằng muối và giấm. Tiếp theo, bạn rửa sạch lòng rồi luộc lòng trong 15 phút. Rồi vớt ra để vào nước lạnh cho nguội rồi cắt thành miếng nhỏ.

  • Bước 2: Sơ chế các thành phần còn lại
Bạn đem dưa cải đi rửa với nước từ 2 - 3 lần cho sạch và bớt chua. Gừng, hành tím thì đem bỏ vỏ rồi băm nhuyễn, ớt thì cắt nhuyễn.

  • Bước 3: Xào lòng với dưa
Bạn phi hành, ớt và gừng trước cho thơm. Sau đó bạn cho lòng vào xào cho tới khi thấy săn lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đảo thêm một lúc nữa thì cho ra đĩa. Bạn dùng chảo đó cho dầu ăn vào rồi xào phần dưa cải từ 1 - 2 phút thì cho phần lòng vào trộn đều, nêm gia vị lần nữa là hoàn thành.

Để tiến hành làm lòng xào dưa, bạn sẽ cần đến một chiếc chảo chất lượng. Dưới đây là link những sản phẩm chảo loại tốt để bạn tham khảo:

Cách làm lòng già xào dưa

Cách làm lòng xào dưa ngoài lòng non thì bạn có thể dùng lòng già để chế biến. Mặc dù loại lòng này không được mềm, có mùi hôi và có thể có vị đắng nhưng nếu bạn biết cách chọn lòng và chế biến thì vẫn sẽ có vị ngon riêng. Cách làm món lòng già xào dưa cải chua ngon như sau:

Nguyên liệu

  • Lòng già.
  • Dưa cải chua.
  • Gia vị nêm nếm.
  • Hành, ớt, tỏi..
  • Thơm.
  • Cần tây.
  • Dầu ăn.

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế lòng

Bạn đem lòng đi rửa sạch với muối và giấm cho hết mùi hôi rồi rửa lại bằng nước. Sau đó bạn cắt lòng ra thành từng miếng nhỏ rồi ướp với gia vị trong khoảng 15 phút cho thấm. Ở bước này, bạn có thể luộc lòng trước giống như khi làm với lòng non, nếu không thì khi xào, bạn phải nấu thêm một lúc nữa cho lòng chín.

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn cắt thơm thành những miếng nhỏ, cần tây cũng cắt nhỏ, hành tỏi ớt thì băm nhỏ ra. Dưa cải chua thì bạn mua về rửa sạch rồi bóp cho hết nước, làm như vậy từ 2 - 3 lần để giúp cho dưa cải bớt đi vị chua.

  • Bước 3: Xào lòng
Bạn phi tỏi cho vàng thơm rồi cho thơm cắt nhỏ vào xào 2 phút. Nêm một ít đường rồi cho lòng vào xào. Khi thấy lòng săn lại thì cho cải chua vào xào chung. Sau đó bạn đậy nắp lại rồi đợi tới khi lòng chín thì nêm gia vị vừa ăn rồi cho ớt, hành và cần tây lên trên là xong.

Bí quyết để làm món lòng xào dưa ngon

Để có thể làm được món lòng xào dưa ngon thì bạn phải lưu ý một số bí quyết sau:

  • Khi chọn mua lòng, đối với lòng non thì phải lựa những đoạn lòng căng chắc và có màu hồng sáng, khi bóp vào sẽ thấy có chất dịch màu trắng sữa chảy ra và không có mùi tanh. Nếu chọn lòng già thì chọn những đoạn lòng nhỏ, có độ căng, màu hồng nhạt và không có mùi hôi.
  • Nếu thấy lòng có mùi tanh, chảy nhớt, không săn chắc, màu xanh hoặc có nhiều ruồi bâu thì không nên mua.
  • Khi luộc lòng, bạn nên cho thêm một chút muối vào sẽ giúp giảm bớt mùi hôi.
  • Nếu muốn cho lòng trắng, khi luộc xong, bạn hãy cho lòng vào một tô nước đá.

  • Khi xào lòng, bạn nên cho thêm ớt, cần tây, những gia vị nồng để làm át đi mùi hôi của lòng.
  • Để khử mùi hôi của lòng heo, bạn nên dùng muối, chanh và giấm để bóp và chà xát trước khi chế biến.
  • Nếu thấy lòng heo có sán hoặc trứng sán thì tuyệt đối không được sử dụng mà phải bỏ đi.
  • Nên lựa chọn mua những loại dưa cải đã được muối một thời gian nhưng không bị ỉu, có màu sáng.
  • Khi mua lòng về, bạn nên chế biến ngay chứ không nên để quá lâu, nếu không thì lòng có thể bị hư.

Trên đây là hướng dẫn hai cách làm món lòng già, lòng non xào dưa cải chua ngon tốn cơm. Với hai cách làm lòng xào dưa này, bạn sẽ có một món ăn vừa đủ dinh dưỡng, vừa ngon để có thể đánh bay ba chén cơm. Nếu muốn tìm hiểu những công thức nấu ăn khác, bạn hãy tiếp tục đến với những bài món ăn khác tại Sforum nhé!

Nội dung liên quan