3 Cách làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà

3 Cách làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà
Mức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản. Bạn có thể tham khảo về cách ướp, cách làm món mực nướng sa tế ngon ngay tại nhà dưới đây của Sforum để có thêm món mới chiêu đãi người thân và bạn bè.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món mực nướng sa tế ngon

Để có thể hoàn thành được món mực nướng sa tế siêu ngon nay tại nhà bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: [caption id='attachment_918273' align='alignnone' width='1200'] Cách làm mực nướng sa tế ngon[/caption]
  • Mực ống loại nguyên con: 500gram.
  • Sa tế dạng nước: Khoảng 2 - 3 muỗng.
  • Sả cây: 50gram.
  • Củ hành tím: 1 - 2 củ.
  • Củ gừng: 1 củ.
  • Dầu hào: 2 muỗng.
  • Tỏi băm: Khoảng 3 tép.
  • Rượu trắng: 4 - 5 muỗng canh.
  • Các loại gia vị sử dụng nêm nếm mực như dầu hào, đường, muối….
Sau khi đã hoàn thành bước chuẩn bị nguyên liệu cho món mực nướng sa tế thì sẽ tiếp tục đến bước sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị.

Một số mẹo hay để chọn được mực ống tươi

Để giúp món mực nướng sa tế có mùi vị ngon hơn thì việc lựa chọn mực ống khá quan trọng. Sforum chia sẻ đến bạn 1 mẹo nhỏ chọn mực ống ngon:

  • Lựa chọn mực ống các con bóng đẹp, có vẻ ngoài tươi, phần da có màu sắc nâu đậm còn phần thân có màu sắc trắng đục.
  • Phần râu mực ống có các tua ra dính chặt vào. Nếu râu mực nhão và mềm tức là mực ống đã để lâu hoặc bị ươn.
  • Mắt của mực không bị đục, trong thấy rõ được con ngươi.
  • Phần thịt của mực cứng và săn chắc cũng là một dấu hiệu cho thấy mực ống có độ tươi.

Các bước sơ chế nguyên liệu làm món mực nướng sa tế

Một số bước sơ chế nguyên liệu món mực nướng sa tế khá đơn giản. Các bước cụ thể gồm:

  • Khi mua mực ống về nhà bạn cần tiến hành rửa sơ để khi làm mực không bị dính bụi bẩn vào phần thịt.
  • Nắm kéo mạnh phần đầu mực để lấy ruột và túi mực ra ngoài. Rút cả phần mai của mực ống và rửa sạch sẽ phần thịt bên trong.
  • Dùng dao tách răng mực và mắt ở trên phần đầu ra.
  • Rửa lại tất cả phần thịt trên với củ gừng đập dập và rượu trắng đã chuẩn bị trước đó.
  • Xả lại phần thịt mực cho đến khi hết mùi rượu, mùi gừng và cả mùi tanh của mực.
  • Cắt chéo thân mực ống để chúng dễ thấm gia vị hơn.

Cách ướp mực nướng sa tế nhanh, đơn giản

Sau khi đã sơ chế mực xong bạn đã có thể ướp mực để tiến hành đem đi nướng. Các cách thức ướp mực nướng sa tế:

  • Để có thể ướp được món mực này bạn hãy pha 2 - 3 muỗng sa tế với 2 muỗng dầu hào, 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, một ít nước lọc cùng với tỏi, hành, sả băm nhuyễn.
  • Sau khi trộn đã pha xong phần nguyên liệu thì bạn dùng một đôi găng tay nhựa sạch để thoa gia vị lên phần mực đã chuẩn bị.
  • Thoa đều gia vị lên mực rồi để mực nghỉ trong khoảng 20p để tất thấm gia vị, dậy mùi hơn khi nướng.

Cách làm mực nướng sa tế đảm bảo độ thơm ngon

Nướng mực chính là bước cuối cùng trong quy trình tạo ra món mực nướng sa tế thơm ngon. Để có thể tạo ra món mực nướng sa tế thơm ngon bùng vị bạn có thể tham khảo cách làm món mực nướng sa tế như sau:

  • Dùng xiên tre xiên qua phần mực đã ướp gia vị, trong quá trình xiên mực bạn cần cố định mực để tạo hình khi nướng không bị cong.
  • Có thể sử dụng bếp than để nướng mực theo kiểu truyền thống. Bên cạnh đó, nếu bạn quá bận rộn không thể sử dụng bếp than bạn còn có thể sử dụng lò nướng, lò vi sóng sẽ giải quyết được vấn đề này. Với lò nướng, lò vi sóng vẫn sẽ đảm bảo món mực nướng sa tế của bùng vị, thơm ngon.

Danh sách lò vi sóng - lò nướng đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Với các chia sẻ về cách làm mực nướng sa tế trên đây bạn đã có thể bắt tay ngay vào làm món chế biến mực tại nhà vô cùng đơn giản. Bên cạnh cách làm món mực nướng sa tế, Sforum sẽ hướng dẫn bạn thêm 2 cách nướng mực tại nhà ngon không kém cạnh cách làm mực nướng sa tế dưới đây.

Cách làm món mực nướng muối ớt cay xé

Món mực nướng muối ớt là cách chế biến mực tiếp theo sau cách làm mực nướng sa tế được nhiều người ưa chọn. Chi tiết cách thức chế biến món mực nướng muối ớt cay xé gồm:

Chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết làm mực nướng muối ớt

Một số loại nguyên liệu cần thiết để làm món mực nướng muối ớt:

  • Mực tươi (mực lá hoặc mực ống): 500gram.
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, nước mắm, dầu điều.
  • Chanh ớt, hành lá, tỏi băm, hành tím băm.
  • Củ gừng và rượu trắng.

Các bước thực hiện nướng món mực muối ớt

Cùng tham khảo các bước sau để có ngay món mực nướng muối ớt thơm ngon nhé!Bước 1: Làm sạch mựcTách mạnh phần đầu mực và ruột mực ra ngoài để lấy túi mực. Rửa sạch lại phần thịt mực với cả rượu trắng và gừng đập dập. Khứa nhẹ vào đường trên thân mực để ướp gia vị đều hơn.

Bước 2: Chuẩn bị ướp mực
  • Chuẩn bị một cái tô lớn cho 2 thìa sả băm, vài lá chanh, 10 quả ớt hiểm, 2 - 3 gốc hành lá. Gia vị bao gồm 2 thìa muối, 2 thìa dầu hào, 2 thìa đường, 3 thìa dầu đều. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay để xay cho nhuyễn mịn.
  • Ướp tất cả gia vị với thịt mực đã khứa sẵn và để mực nghỉ trong vòng 30 phút cho thấm đều tất cả.
Bước 3: Tiến hành nướng mựcCho mực đã ướp sẵn lên vỉ nướng, bạn nhớ canh than cho thật đều và chú ý lật mực liên tục để mực không bị cháy. Bên cạnh than nướng bằng than hoa thì cũng có thể nướng bằng lò sao cho mực chín đều là được.

Cách làm món mực nướng chao cay giàu dinh dưỡng

Bên cạnh cách làm mực nướng sa tế và mực nướng muối ớt thì mực nướng chao cay cũng là một gợi ý tiếp theo dành cho những bạn đam mê mực. Cách làm mực nướng chao như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu làm món mực nướng chao cay dinh dưỡng

Cách nguyên liệu chính để thực hiện món mực nướng chao gồm:

  • Mực ống tươi: 500gram - 800gram.
  • Chao: 350gram - 400gram.
  • Các loại gia vị nêm nếm.
  • Chanh tươi, rượu, tỏi, dầu điều, ớt hiểm và củ gừng.

Các bước thực hiện chế biến món mực nướng chao cay

Mực nướng chao cay cách làm vô cùng đơn giản, hãy cùng Sforum tham khảo!Bước 1: Sơ chế mực thật sạchBỏ hết tất cả phần da, ruột của mực, sau đó rửa lại chúng thật kỹ với rượu đế và gừng để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh từ mực. Cắt nhẹ vài đường tùy ý trên thân mực để chúng dễ dàng thắm gia vị hơn.

Bước 2: Làm nước để ướp mực
  • Trộn chao, nước cốt chanh, tỏi và dầu điều lại với nhau. Đừng quên cho khoảng 10 trái ớt hiểm vào để tăng độ ngon cho món mực nướng chao cay.

  • Dùng bao tay nấu ăn để trộn đều tất cả gia vị ướp với mực cho dễ dàng thắm hơn. Để mực nghỉ trong vòng 30 phút mới đem đi nướng.
Bước 3: Nướng mực chao cayCó thể dùng cả lò nướng hoặc than hoa hồng nướng mực vì cả hai cách này đều không làm giảm vị ngon của mực. Xếp mực đều lên vỉ nướng và phải lật thật đều tay để tránh mực bị cháy, giảm độ ngon.

Lời kết

Trên đây Sforum đã chia sẻ đến bạn đọc cách ướp, cách làm mực nướng sa tế ngon ngay tại nhà. Bên cạnh đó còn có thêm 2 cách làm mực nướng cay đầy dinh dưỡng. Hy vọng với thêm 3 cách chế biến mực cay ở trên bạn sẽ có thêm lựa chọn nấu nướng cho cả gia đình!Xem thêm nhiều công thức nấu ăn khác và kinh nghiệm mua sắm đồgia dụngcho gia đình

Nội dung liên quan