Cách làm ngan cháy tỏi thơm ngon đậm đà như nhà hàng

Cách làm ngan cháy tỏi thơm ngon đậm đà như nhà hàng
Nếu bạn đang tìm món ngon cho bữa cơm gia đình hoặc đãi tiệc tại gia, hãy thử qua công thức cách làm ngan cháy tỏi Hàng Lược, Hà Nội siêu ngon sau đây. Đây là món ngan được nhiều người yêu thích bởi vị thơm đậm đà dùng để ăn hay nhậu đều được, lại tương đối dễ làm tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên liệu làm ngan cháy tỏi

Trước khi bắt tay vào cách làm ngan cháy tỏi, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết sau đây. Lưu ý, hãy tùy chỉnh lượng nguyên liệu ít hoặc nhiều hơn tùy vào nhu cầu của gia đình nhé.

  • Ngan: 1 con
  • Gừng, muối, rượu trắng: để sơ chế ngan.
  • Tỏi: 2 muỗng cà phê.
  • Ớt: 2 muỗng cà phê.
  • Đường: 15g.
  • Hạt nêm: 15g.
  • Hạt tiêu xay: 5g.
  • Rượu trắng: 20ml.
  • Dầu hào: 15ml.
  • Nước tương: 15ml.
  • Dầu ăn, tương ớt, nước mắm, chanh.

Hướng dẫn cách làm ngan cháy tỏi ngon

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và một số dụng cụ cần thiết, bạn có thể vào bếp và bắt đầu thực hiện cách làm món ngan cháy tỏi thơm ngon tại nhà. Hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Sơ chế và ướp ngan

Đầu tiên, bạn rửa sạch ngan bằng rượu trắng hoặc muối hạt và gừng để khử mùi. Sau khi rửa sạch, để ngan ráo nước và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Nếu thích, bạn có thể tách riêng xương để nấu các món khác.

Sau đó, trộn đều thịt ngan với hỗn hợp ướp gồm tỏi, ớt, đường, hạt nêm, gừng băm, tiêu xay, dầu hào, rượu trắng và nước tương. Sau khi ướp đều, để thịt ngan trong tủ lạnh khoảng 20-40 phút để gia vị thấm sâu vào thịt.

Bước 2: Cách làm ngan cháy tỏi ngon

Sau khi ướp ngan xong, bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn sao cho ngập mặt chảo. Đun nóng dầu, phi 1/2 lượng tỏi băm cho vàng thơm, sau đó cho thịt ngan vào, đảo đều với lửa lớn cho đến khi dầu sôi thì hạ lửa vừa. Khi thịt ngan bắt đầu chuyển màu vàng và săn lại, cho phần tỏi còn lại vào và tiếp tục đảo đều cho đến khi thịt chín hoàn toàn.

Nếu không thích chiên ngan thì bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nấu nướng nhanh hơn, tiện hơn. Hãy tham khảo một số mẫu nồi chiên không dầu để thực hiện cách làm ngan cháy tỏi nhanh chóng dễ dàng hơn đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS nhé:

Danh sách nồi chiên không dầu đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Bước 3: Làm nước chấm

Sau khi hoàn thành cách làm ngan cháy tỏi, bạn cần chuẩn bị một chén nước chấm ngon. Đầu tiên, bạn lấy một chén nhỏ, cho vào chén 2 thìa nước lọc, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường và 1 thìa tương ớt. Sau đó, khuấy đều tất cả lên cho đến khi đường tan hoàn toàn và hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Để tăng thêm hương vị, bạn cho thêm một ít nước cốt chanh vào hỗn hợp nước chấm. Cuối cùng là thêm tỏi băm và ớt băm vào, khuấy đều lần nữa để hòa quyện vị cay nồng vào nước chấm là xong.

Bước 4: Thành phẩm

Thịt ngan cháy tỏi khi hoàn thành sẽ có lớp vỏ tỏi giòn, bên trong thịt ngan mềm, ngọt và đậm đà hương vị. Món ăn này có thể thưởng thức kèm với canh măng, bún hoặc cơm, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn và đậm đà hương vị.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm ngan cháy tỏi Hàng Lược, Hà Nội ngon tại nhà, và sau đây là thành phẩm. Món ngan này có hương vị thơm ngon, độc đáo, giàu hương vị, phù hợp cho bữa cơm gia đình hoặc những bữa tiệc cuối tuần đấy nhé!

Lưu ý khi làm ngan cháy tỏi

Cách làm món ngan này tuy dễ nhưng bạn cũng cần chú ý một số điều quan trọng sau đây để thành phẩm có màu sắc đẹp mắt và hương vị chuẩn nhất.

Cách chọn ngan ngon

Nếu mua ngan làm sẵn: Tránh mua ngan có đùi và lườn căng bóng, dày thớ thịt vì có thể ngan đã qua xử lý hóa chất. Bạn cũng có thể dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt đùi và lườn, nếu thịt có cảm giác nhão và bập bùng, đó có thể là dấu hiệu ngan bị bơm nước nên thường có mùi vị nhạt nhẽo.

Nếu mua ngan còn sống: Chỉ nên chọn những con ngan đã trưởng thành và có vóc dáng béo, ức tròn đầy. Không nên chọn ngan non với mỏ mềm và to, vì thịt ngan thường nhão và không đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, việc làm sạch ngan non cũng tốn thời gian hơn do lượng lông măng và lông tơ nhiều hơn.

Lưu ý khi sơ chế và nấu nướng

Khi chế biến món ngan cháy tỏi, ngoài việc chọn nguyên liệu tốt thì cần lưu ý một số điều khác trong quá trình sơ chế và nấu nướng:

  • Sơ chế ngan cần thật kỹ lưỡng để loại bỏ mùi hôi tự nhiên của thịt.
  • Để thịt ngan ướp trong tủ lạnh khoảng 30 phút hoặc lâu hơn giúp gia vị thấm đều.
  • Khi chiên ngan, bắt chảo với lửa lớn để dầu nóng, sau đó hạ xuống lửa vừa khi thêm thịt ngan để thịt chín đều mà không bị cháy.

Như vậy, trên đây là hướng dẫn cách làm ngan cháy tỏi Hàng Lược, Hà Nội ngon tại nhà và một số mẹo cần biết khi làm món này. Hy vọng bạn sẽ có thêm công thức nấu nướng mới cho gia đình vào những bữa tiệc quan trọng nhé!

Nội dung liên quan