Cách làm nước cốt dừa ăn chè thơm ngon sánh mịn

Cách làm nước cốt dừa ăn chè thơm ngon sánh mịn

Nước cốt dừa sẽ giúp cho các món chè thêm thơm ngon, béo ngậy nên mỗi khi nấu chè, nhiều người sẽ tìm luôn cả hướng dẫn cách làm nước cốt dừa ăn chè ngon. Nếu bạn đang muốn tìm cách làm nguyên liệu này, hãy xem qua hướng dẫn cách làm nước cốt dừa của Sforum dưới đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nước cốt dừa còn có tên gọi khác là sữa dừa, đây là loại nước cốt được làm từ phần cơm dừa xay nhuyễn. Loại nước cốt này thường được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là chè. Để tạo nên phần nước cốt dừa sánh mịn, thơm béo thì bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • Trái dừa
  • Nước
  • Muối
  • Bột năng

Hướng dẫn cách làm nước cốt dừa ăn chè

Cách làm nước cốt dừa ăn chè ngon khá dễ. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận và thực hiện đúng từng bước thì mới có thể cho ra được thành phẩm nước cốt đúng như mong đợi. Ba bước sau Sforum sẽ chỉ cho bạn cách làm nước cốt dừa để ăn chè ngon đúng chuẩn:

Bước 1: Sơ chế

Bước đầu tiên là lấy phần cơm dừa. Bạn hãy dùng các vật nhọt để đục vào chỗ hai lỗ tạo phôi lá mầm trên trái dừa rồi úp ngược xuống để lấy hết nước ra ngoài. Tiếp đến, bạn lấy dao và bổ đôi quả dừa, có thể áp dụng cách hơ lửa hoặc quay lò vi sóng (10 phút) để dễ tách phần cùi ra khỏi vỏ hơn. Cuối cùng, bạn dùng mũi dao nhọn tách cơm dừa ra, phần vỏ nâu bên ngoài có thể sử dụng muỗng để cạo sạch.

Bước 2: Xay nhuyễn cơm dừa

Bạn đem những miếng cơm dừa đã nạo rửa sạch lại với nước, sau đó để ráo rồi bào ra cho thật nhỏ. Tiếp đến, bạn lấy nồi, cho vào 500ml - 600ml nước lọc và phần nước dừa tươi vừa được lấy ra đun sôi rồi để cho nguột. Khi cơm dừa nguội rồi thì cho vào máy xay, khi nào hỗn hợp nhuyễn thì bạn cho ra tô. Ở bước này, bạn cần chú ý là nên chia nhỏ dừa ra làm nhiều phần để khi xay thì dừa sẽ mịn hơn. Nếu hỗn hợp bị quá đặc, bạn hãy cho vào một ít nước ấm để dễ xay hơn.

Bước 3: Lọc nước cốt

Sau khi xay nhuyễn cơm dừa, bạn dùng rây lọc để loại bỏ đi xác dừa và lấy nước cốt. Để chắc chắn dừa được lọc sạch, bạn có thể dùng tấm vải mỏng, sạch để lọc lại đến khi nào phần dừa được lấy hết nước là xong. Cách này sẽ giúp phần nước cốt được sánh mịn, không bị lợn cợn bởi phần xác dừa còn sót lại.

Ngoài ra, để giảm bớt công đoạn xay và lọc theo cách trên, bạn có thể dùng máy ép để ép phần cơm dừa ra nước. Nếu nhà bạn chưa có loại máy ép phù hợp thì có thể tham khảo các sản phẩm trong link dưới:

Danh sách máy ép trái cây đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Bước 4: Nấu nước cốt

Bạn bắc nồi nhỏ lên trên bếp và đun sôi. Đến khi phần nước dừa này nóng dần lên thì bạn hãy cho vào nửa muỗng canh muối và một muỗng canh bột năng. Bạn hãy khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sánh đặc, sau đó tắt bếp là xong. Khi phần nước cốt đã nguội hẳn, bạn có thể múc ra và ăn chung với các món chè. Phần còn dư, bạn hãy để vào tủ lạnh ở ngăn mát, nhưng lưu ý là thời gian để chỉ được 1 đến 2 tuần.

Những lưu ý khi làm và bảo quản nước cốt dừa

Nếu bạn muốn có được thành phẩm nước cốt dừa sánh mịn, thơm ngọt thì khâu thực hiện rất quan trọng. Đồng thời, quá trình bảo quản cũng tác động nhiều đến hương vị của món này. Vì thế, bạn cần nhớ một vài điều trong cách làm và bảo quản như sau:

  • Ở khâu chọn dừa, bạn hãy chọn quả khô, già và cầm nặng tay, khi lắc thì nghe thấy tiếng nước bên trong.
  • Khi nấu nước cốt dừa, bạn hãy dùng vá khuấy thật đều tay cho đến khi hỗn hợp ấm nóng, có bọt khí nhẹ.
  • Không nên nấu nước cốt đến khi sôi già vì sẽ khiến cho dừa hóa tinh dầu, mất mùi thơm.
  • Nước cốt khi nấu xong phải để nguội thì mới cho vào hũ để bảo quản và phải đậy kín. Bạn hãy bảo quản trong tủ lạnh 1-2 tuần, mỗi lần lấy nước cốt thì dùng muỗng sạch để tránh ảnh hưởng đến hương vị.

Trên đây, là thông tin hướng dẫn cách làm nước cốt dừa ăn chè thơm ngon sánh mịn. Nếu bạn không muốn mua nước cốt dừa bên ngoài vì sợ không hợp vệ sinh thì có thể tự làm tại nhà theo cách trên. Để biết cách làm những món khác, bạn hãy đến các bài sau của Sforum nhé.

Nội dung liên quan