4 Cách làm nước mắm ăn bánh ướt thơm ngon ngay tại nhà

4 Cách làm nước mắm ăn bánh ướt thơm ngon ngay tại nhà

Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm nước mắm ăn bánh ướt ngon thì bài viết này là dành cho bạn. Ngoài cách làm truyền thống, Sforum sẽ giới thiệu đến bạn các cách làm nước mắm chay và nước mắm ăn bánh ướt lòng gà. Hãy cùng theo dõi và thực hiện các bước ngay nhé.

Cách làm nước mắm ăn bánh ướt truyền thống thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị để làm nước mắm: Nước cốt chanh, nước mắm, đường, tỏi, ớt…

Tiến hành làm:

  • Bước 1: Trong một cái bát nhỏ, bạn hòa tan 2 muỗng đường vào 4 muỗng nước lọc. Sau đó bạn khuấy đều để đường nhanh tan hết.

  • Bước 2: Thêm 2 muỗng nước mắm và 2 muỗng nước cốt chanh vào hỗn hợp nước đường, tiếp tục khuấy đều cho đến khi nước mắm hòa quyện.

  • Bước 3: Sơ chế tỏi và ớt sau khi mua về, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn hoặc giã nhuyễn.

  • Bước 4: Thêm tỏi và ớt đã chuẩn bị vào bát nước mắm, khuấy đều một lần nữa để đảm bảo các thành phần hòa quyện với nhau. Kết quả là bạn đã có một bát nước mắm bánh ướt ngon tuyệt với hương vị chuẩn và đặc trưng.

Cách làm nước mắm ăn bánh ướt ngon từ giấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Giấm, nước mắm, đường, nước lọc, tỏi, ớt, chanh…

- Cách làm:

  • Bước 1: Sau khi mua ớt và tỏi, hãy sơ chế chúng bằng cách rửa sạch và băm nhuyễn. Bạn nên băm nhuyễn ớt và tỏi càng nhỏ để nước mắm có hương vị thơm ngon hơn. Chanh thì bạn cắt và vắt để lấy nước cốt.
  • Bước 2: Bạn cần chuẩn bị một cái bát. Đặt vào bát 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm gạo, 3 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước cốt chanh và 2 muỗng đường cát. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp nước mắm cho đến khi đường tan hết.
  • Bước 3: Thành phẩm là bạn đã có một bát nước mắm ngon tuyệt.

Nước mắm bánh ướt sử dụng giấm sẽ mang lại hương vị chua thanh hơi khác biệt so với phương pháp truyền thống. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân, bạn có thể tùy chọn công thức phù hợp với khẩu vị riêng của mình.

Ngoài ra, để giúp mang lại sự tiện lợi cũng như tiết kiệm được thời gian trong quá trình chế biến nhiều món ăn khác, bạn có thể sử dụng những món đồ gia dụng thông minh. Một số sản phẩm đồ gia dụng thông minh cho bạn tham khảo như:

Danh sách đồ gia dụng thông minh đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Cách làm nước mắm ăn bánh ướt từ dứa

Nguyên liệu chuẩn bị để làm nước mắm từ dứa: Nước mắm, đường, nước, muối, dứa, dầu ăn, tỏi, ớt…

- Cách làm:

  • Bước 1: Sau khi mua dứa về, bạn loại bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khoanh nhỏ. Ớt thì bạn tách phần cuống, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn. Lột vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn cùng với ớt.
  • Bước 2: Chuẩn bị một nồi nhỏ và đun sôi nước lọc. Khi nước đã sôi, thêm đường vào nước và khuấy đều với lửa vừa. Đến khi đường hoàn toàn tan, thêm nước mắm và nửa trái thơm đã được cắt khoanh. Giảm lửa và đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sôi lại một lần nữa.
  • Bước 3: Khi nước đã sôi, bạn hãy thêm một chút muối để giảm độ cay. Sau đó, bạn tắt bếp và đợi cho nước mắm nguội hoàn toàn rồi mới trộn thêm tỏi và ớt băm nhuyễn vào.

Nước mắm bánh ướt là từ dứa mặc dù phức tạp và khó hơn hai phương pháp trước, nhưng với cách chế biến này, bạn có thể lưu trữ nó lâu hơn mà không lo sợ tình trạng hỏng. Ngoài ra, bạn có thể cất nước mắm ở trong hũ để dành ăn từ từ.

Cách làm nước mắm ăn bánh ướt lòng gà

Món bánh ướt lòng gà được nhiều người nhớ đến bởi hương vị chua ngọt đặc trưng của nước chấm. Để làm nước chấm món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Nước mắm, giấm, đường, nước lọc, tỏi, ớt, chanh…

- Cách làm:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn bóc vỏ và rửa sạch tỏi, sau đó đập dập và băm nhuyễn. Ớt thì bạn rửa sạch, bỏ cuống và bổ đôi. Nếu muốn, bạn cũng có thể thái ớt thành từng lát mỏng trước khi băm để tiện cho quá trình băm và giúp nhuyễn hơn.
  • Bước 2: Bạn tiến hành pha nước chấm bằng cách trộn nước lọc, đường, nước mắm và giấm theo tỉ lệ 6:4:8:2. Tiếp theo, bạn tiến hành khuấy đều để đường tan.
  • Bước 3: Bạn nếm và điều chỉnh độ chua ngọt của nước chấm, sau đó thêm lượng chanh vắt vào theo khẩu vị cá nhân. Nếu muốn, bạn có thể thay thế chanh bằng quất. Cuối cùng là thêm tỏi ớt đã băm vào nước chấm và khuấy đều để tạo hương vị đẹp mắt.

Bạn hãy thưởng thức món bánh ướt lòng gà kèm theo nước chấm này sẽ tạo thêm hương vị đậm đà cho bữa ăn. Lưu ý rằng cách làm nước mắm này phù hợp với những người ưa thích vị chua ngọt, đặc biệt là phần chua. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm đường vào nước mắm để tăng hương vị ngọt.

Cách làm nước mắm chay ăn bánh ướt

- Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước mắm chay: Nước tương, hạt nêm chay, dứa, đường, nước lọc, muối…

- Cách làm:

  • Bước 1: Bạn băm thơm thành nhiều miếng nhỏ. Sau đó, chuẩn bị chảo lớn, thêm đường, muối, bột nêm và nước tương đậu nành vào chảo thơm. Bật bếp ở mức trung bình và khuấy đều hỗn hợp.
  • Bước 2: Nấu cho đến khi dứa ra nước và thơm mềm. Khi đường tan hết, giảm lửa xuống mức trung bình và nấu hỗn hợp trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Tiếp theo, bạn tắt bếp và đợi hỗn hợp nguội. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ xác, lọc 2-3 lần để đảm bảo nước chấm trong và không có tạp chất.
  • Bước 3: Bạn đổ nước cốt đã lọc lại vào nồi và đun sôi. Sau khi nước cốt đã sôi, tắt bếp. Vậy là bạn đã có một bát nước chấm chay thơm ngon.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm nước mắm truyền thống ăn bánh ướt lòng gà siêu ngon và cả nước mắm chay siêu ngon. Hy vọng với những chia sẻ của Sforum sẽ giúp bạn thực hiện thành công ngay từ lần làm đầu tiên.

Nội dung liên quan