Cách làm nước mắm ăn cơm tấm thơm ngon đậm vị

Cách làm nước mắm ăn cơm tấm thơm ngon đậm vị

Trong nền ẩm thực phong phú của Việt Nam, cách làm nước mắm ăn cơm tấm thịt nướng đóng vai trò quan trọng, tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn cho món ăn nổi tiếng này. Không đơn thuần chỉ kết hợp các nguyên liệu lại với nhau, đây còn là một trong những công thức góp phần làm nên vị ngon đặc trưng, không lẫn vào đâu của món cơm tấm thịt nướng thơm ngon. Hãy cùng Sforum tìm hiểu hướng dẫn chi tiết cách pha nước mắm ăn cơm tấm ngon ngay trong nội dung bài viết này nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

Khi bắt đầu tìm hiểu quá trình tạo nên hương vị đặc trưng của cách làm nước mắm ăn cơm tấm, không thể bỏ qua bước quan trọng là chuẩn bị nguyên liệu. Mỗi nguyên liệu đều đóng góp một phần quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn truyền thống đặc sản này của nước ta.

  • Nước mắm: 400ml
  • Đường: 500gr
  • Nước dừa tươi: 700ml
  • Nước tắc: 30ml
  • Ớt băm: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 2 muỗng canh
  • Thơm: 5 lát

Hướng dẫn cách làm nước mắm ăn cơm tấm

Cách làm nước mắm ăn cơm tấm thịt nướng ngon cũng không quá phức tạp. Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, hãy cùng Sforum đi sâu vào chi tiết từng bước trong nội dung tiếp sau đây.

Bước 1: Nấu sôi nước mắm

Trước hết, bạn sử dụng một chiếc nồi sạch để nấu sôi nước mắm, cho vào đó 400ml nước mắm cùng 500gr đường ở lửa nhỏ và khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn. Tiếp tục thêm vào 700ml nước dừa tươi và 5 lát thơm, tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Pha nước mắm với gia vị

Sau khi nấu nước mắm trong vòng 15 phút, tắt bếp và nhấc nồi xuống khỏi bếp. Tiếp theo, thêm 30ml nước tắc và 1 muỗng canh ớt, tỏi băm vào, sau đó khuấy đều. Bạn cần lưu ý để hương vị cách pha nước mắm ăn cơm tấm ngon là sau 15 phút nấu nước mắm, hãy đợi cho nước mắm nguội hoàn toàn trước khi thêm các nguyên liệu khác vào cùng.

Bước 3: Hoàn thành

Khi đã nêm nếm phù hợp với khẩu vị của gia đình, bạn đã hoàn thành cách làm nước mắm ăn cơm tấm thịt nướng thơm ngon, nhanh chóng. Nước mắm có màu sắc hấp dẫn, hòa quyện giữa màu đỏ rực của ớt tươi, sắc vàng nâu của nước mắm và hương thơm êm dịu của nước tắc. Với hương vị mặn ngọt chua vừa phải, nước mắm hoàn hảo kết hợp cùng vị ngọt của món cơm tấm cùng miếng thịt nướng đậm đà, đảm bảo tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đầy ngon miệng để chiêu đãi gia đình vào cuối tuần.

Những lưu ý khi pha và bảo quản nước chấm

Bên cạnh đó, khi tìm hiểu cách pha nước mắm ăn cơm tấm ngon, bạn cũng cần biết những lưu ý và cách bảo quản dưới đây:

  • Lựa chọn loại nước mắm truyền thống có độ đạm cao là quan trọng, quyết định hương vị mắm sau khi pha sẽ đạt chất lượng tốt nhất.
  • Khi muốn điều chỉnh độ ngọt, mặn hoặc chua của nước mắm đã pha, bạn không nên trực tiếp thêm vào cả hũ, tốt nhất là bạn chỉ nên nêm nếm lại một lượng vừa đủ khi ăn
  • Hũ đựng nước mắm cần được rửa sạch và để ráo trước khi đổ nước mắm vào, để giữ cho hương vị đúng chuẩn nhất và bảo quản được lâu hơn.
  • Nước mắm nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và nhiệt độ cao. Có thể bảo quản tủ lạnh sẽ dùng được lâu hơn.

Tạm kết

Tỏi và ớt là các nguyên liệu nhất định không thể thiếu, quyết định độ ngon của nước mắm ăn cơm tấm. Tuy nhiên, việc băm tỏi và ớt có thể làm nhiều người khó chịu vì mùi bám lên tay cũng như gây cảm giác đau mắt. Nhưng lại không an tâm khi mua sản phẩm băm sẵn ở cửa hàng. Để tiết kiệm thời gian khi thực hiện cách làm nước mắm ăn cơm tấm, bạn có thể chọn mua các sản phẩm máy xay để thực hiện công đoạn này. Dưới đây là danh máy máy xay bán chạy tại Sforum mà bạn có thể tham khảo.

Danh sách đồ gia dụng thông minh đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh cách làm nước mắm ăn cơm tấm thịt nướng ngon, đúng vị ngoài nhà hàng. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công cách pha nước mắm ăn cơm tấm ngay từ lần đầu tiên với hướng dẫn này. Hãy thường xuyên theo dõi Sforum để không bỏ lỡ những nội dung nấu ăn bổ ích nhé!

Nội dung liên quan