3 cách làm ruốc thịt lợn bông, tơi, ngon đơn giản tại nhà

3 cách làm ruốc thịt lợn bông, tơi, ngon đơn giản tại nhà

Bạn đang muốn làm ruốc thịt lợn tại nhà. Vậy thì hãy tham khảo ngay cách làm ruốc thịt lợn miền Bắc bằng cối giã và bằng tay ngon, đơn giản của Sforum dưới đây. Đảm bảo sẽ giúp bạn có thêm một món ăn hấp dẫn cho gia đình mình thưởng thức.

Cách làm ruốc thịt lợn ngon từ máy xay

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị: thịt thăn, nước mắm, bột nêm, nước lọc…

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn mua về bạn dùng dao để cắt dọc theo thớ thịt thành các miếng nhỏ. Tiếp theo, cho thịt vào nồi, rồi cho thêm nước và tiến hành luộc. Chờ cho đến khi thịt chín thì vớt ra để ráo nước.

  • Bước 2: Tiến hành làm ruốc thịt lợn

Thịt sau khi luộc chín và nguội, bạn chia thành từng phần nhỏ và sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn từng phần. Trong quá trình xay, hãy thêm từng ít thịt vào cối xay và giữ nút xay nhẹ nhàng để tránh tình trạng thịt bị nát.

Khi hoàn thành lần xay đầu tiên, bạn thêm 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng bột nêm vào phần thịt, sau đó trộn đều và ướp trong khoảng 3 - 5 phút. Tiếp theo, bạn đặt phần thịt đã ướp vào một chiếc chảo khô và đun nóng lên bếp cho đến khi thịt hơi vàng một chút.

Bạn lặp lại quy trình này với phần thịt thứ hai và tiếp tục thực hiện các bước như trên cho đến khi hết phần thịt.

  • Bước 3: Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm ruốc thịt lợn đơn giản, ngon. Thành phẩm sẽ có màu vàng nhẹ đẹp mắt. Sợi ruốc mềm, bông, ăn không bị dai.

Cách làm ruốc thịt lợn miền Bắc bằng tay đơn giản

Nguyên liệu: thịt thăn, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn…

  • Bước 1: Sơ chế thịt lợn

Bạn cắt thịt thành các miếng nhỏ có độ dày 2cm và ướp thịt với hỗn hợp gia vị gồm nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm, đường và củ hành băm nhỏ. Để thịt săn lại và thêm hương vị, bạn có thể phơi nắng thịt trong khoảng 1 giờ.

  • Bước 2: Luộc thịt

Bạn cho phần thịt đã sơ chế trên vào trong nồi, để lên bếp và tiến hành luộc cho đến khi thịt chín thì tắt bếp rồi để nguội.

  • Bước 3: Tiến hành cách làm ruốc thịt lợn bằng tay

Sau khi thịt nguội, bạn xé nhỏ và giã dập thịt, giúp thịt tơi và nhanh chín hơn.

Tiếp theo, bạn tiến hành đặt chảo lên bếp lửa lớn, thêm khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn bắt đầu đảo đều thịt trong chảo.

Khi thịt đã bắt đầu khô và dưới chảo có mảng bám thì hãy tắt bếp, đảo thịt và cào sạch mảng bám ra khỏi chảo.

Bạn tiếp tục lặp lại quy trình trên 2-3 lần cho đến khi hết thịt.

Sau khi đã tiến hành rang thịt xong, bạn hãy tiếp tục giã thịt để tạo độ mịn cho ruốc. Sau lần giã thứ hai, bạn hãy đặt thịt trở lại chảo và đảo với lửa lớn để ruốc khô hoàn toàn.

Thịt ruốc heo tươi ngon, được gia vị đậm đà. Bạn có thể để ruốc trong hộp kín và đặt nó vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm ruốc thịt lợn bằng cối giã

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị: thịt lợn, xì dầu, nước mắm, dầu ăn, ngũ vị hương, đường, ớt bột, rượu vang trắng…

  • Bước 1: Bạn rửa sạch thịt heo và đặt vào nồi luộc chín với hoa hồi, hạt tiêu.

  • Bước 2: Khi thịt đã chín, vớt ra và sử dụng chày để giã thịt thành miếng tơi. Tiếp theo, bạn dùng tay để xé thịt thành các miếng nhỏ và mềm.

  • Bước 3: Sau khi xé xong, bạn đặt thịt vào chảo, thêm nước tương, nước mắm, ngũ vị hương, đường, ớt bột và rượu vang trắng. Bạn đảo đều trên lửa vừa. Chờ cho các gia vị ngấm sâu vào thịt, sau đó thêm dầu ăn vào chảo.

  • Bước 4: Bạn tiếp tục đảo thịt cho đến khi ruốc trở nên bông và mềm. Cuối cùng là thêm mè trắng, trộn đều và tắt bếp.

Lưu ý để làm ruốc thịt lợn ngon, bông, tơi

  • Để tạo ra ruốc thịt lợn ngon, bông, tơi bạn hãy lựa chọn những miếng thịt thăn có độ đàn hồi tốt. Bạn hãy nhấn nhẹ vào thịt. Nếu không để lại dấu lõm trên bề mặt thì bạn có thể an tâm mua.
  • Miếng thịt ngon thường có màu hồng tươi, không quá đỏ hoặc nhạt. Tránh mua thịt có màu nhạt, ngả xanh và mùi hôi, vì đó là dấu hiệu thịt đã ôi.
  • Hạn chế mua thịt có mùi bất thường hoặc có kén hình quả trám nằm song song với thịt. Đặc biệt, bạn cũng nên tránh những miếng thịt có đốm trắng nhỏ vì đó có thể là dấu hiệu thịt đã bị nhiễm giun sán và ấu trùng.

Ngoài ra, để thực hiện cách làm ruốc thịt lợn đơn giản, bông, tơi và nhanh chóng thì bạn có thể tham khảo sử dụng chảo chống dính. Sản phẩm chảo chống dính giúp bạn dễ dàng rang thịt hoặc nấu, xào các món ăn khác mà không lo bị dính vào chảo. Bạn có thể tìm hiểu thêm về một số sản phẩm như:

Cách bảo quản ruốc thịt lợn để được lâu

  • Sau khi chế biến xong, bạn hãy để nguội và trữ ruốc trong hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp để duy trì chất lượng.

  • Để bảo quản ruốc thịt lợn hiệu quả, bạn hãy để ở những nơi thoáng mát và khô ráo. Với điều kiện tốt, ruốc thịt lợn có thể giữ được trong khoảng 2 tuần.
  • Nếu bạn đặt trong tủ lạnh và đậy kín nắp thì chà bông sẽ giữ được chất lượng tốt tới 1 tháng.
  • Trong quá trình bảo quản, bạn cần tránh mở nắp thường xuyên để hạn chế sự tiếp xúc của ruốc với không khí. Điều này giúp ngăn chặn việc khô và giữ nguyên mùi thơm ban đầu cho ruốc.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm ruốc thịt lợn miền Bắc bằng cối giã và bằng tay ngon, đơn giản. Hy vọng những công thức trên của Sforum sẽ giúp bạn hoàn thành món ăn hấp dẫn này trong lần nấu đầu tiên.

Nội dung liên quan