5+ cách làm thịt xá xíu thơm ngon chuẩn vị như nhà hàng

5+ cách làm thịt xá xíu thơm ngon chuẩn vị như nhà hàng

Xá xíu là một món ăn đặc trưng của người Hoa được rất nhiều người Việt yêu thích bởi rất dễ ăn và có hương vị đậm đà. Vì đó mà những cách làm thịt xá xíu được rất nhiều người tìm hiểu để giúp thực đơn của gia đình thêm phong phú. Cùng Sforum tìm hiểu các cách làm thịt xá xíu bằng gói gia vị, bằng chảo, nồi chiên không dầu đơn giản nhất nhưng thơm ngon chuẩn vị như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.

Cách làm thịt xá xíu truyền thống

Nguyên liệu:

  • 1.5kg thịt nạc vai
  • 1 thìa bột thực phẩm màu đỏ
  • 400ml nước dừa
  • 2 thìa cà phê nước tương
  • 4 thìa cà phê mật ong
  • 1 thìa cà phê rượu gạo
  • Gia vị khác như đường, dầu hào, hạt tiêu,...

Cách làm:

Bước 1: Bước đầu tiên trong cách làm thịt xá xíu truyền thống là sơ chế thịt. Thịt sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch với nước muối và cho vào rổ để ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt trong khoảng 2-3 tiếng với 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê đường, và 1 thìa cà phê bột thực phẩm màu đỏ, 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê rượu gạo và 2 thìa cà phê tương hột xay. Đây là bước quan trọng trong cách làm thịt xá xíu bởi quyết định đến hương vị của món ăn.

Bước 3: Cho khoảng 100ml vào chảo rồi cho thịt đã ướp vào. Đảo sơ qua cho đến khi miếng thịt săn lại. Sau đó, bạn hãy cho 400ml nước dừa và rim thịt trong khoảng 30 phút để thịt chín mềm và đẫm gia vị hơn. Sau khi hoàn thành cách làm thịt xá xíu truyền thống bằng chảo đơn giản nhất, bạn gắp thịt ra cắt thành những miếng nhỏ rồi bày lên đĩa và rưới thêm một chút nước sốt lên trên để món ăn đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Cách làm thịt xá xíu bằng chảo

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt nạc vai
  • 3 thìa cà phê dầu màu điều
  • 2 thìa cà phê bột xá xíu
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị nêm nếm khác

Cách làm:

Bước 1: Nếu gia đình bạn không có nhiều dụng cụ thì có thể tham khảo cách làm thịt xá xíu bằng chảo đơn giản nhất. Bạn đem rửa sạch thịt với muối, thái thành những miếng to và để ráo nước. Với hành tím và tỏi, bạn hãy lột bỏ vỏ rồi băm hoặc xay nhuyễn.

Bước 2: Tương tự với các cách làm thịt xá xíu khác, bạn cũng cho thịt vào thau cùng với ⅓ thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn, 3 thìa cà phê dầu màu điều, 1 thìa hành tím băm nhuyễn, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột canh và 2 thìa cà phê bột xá xíu để ướp thịt trước khi nấu bằng chảo. Sau đó, trộn hoặc đảo đều các nguyên liệu và để đó trong khoảng 2-3 tiếng.

Bước 3: Cho khoảng 100ml dầu vào chảo. Khi dầu nóng thì cho thịt vào đảo sơ qua để miếng thịt săn hơn. Sau đó, đổ thêm nước sôi vào sao cho xâm xấp mặt thịt và đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước sánh lại, chuyển qua màu nâu đậm. Tong quá trình đun, bạn cần thường xuyên trở mặt thịt để thịt chín đều và thấm vị hơn. Cuối cùng, gắp thịt ra đĩa, cắt thành những lát mỏng, rưới nước sốt lên là hoàn thành cách làm thịt xá xíu bằng chảo đơn giản nhất.

Hướng dẫn làm thịt xá xíu bằng lò nướng

Nguyên liệu:

  • 500g thịt nạc vai
  • 2g ngũ vị hương
  • 30g tỏi băm
  • 30g bột xá xíu
  • 1g màu gạch tôm
  • 10g dầu hào
  • Gia vị nêm nếm khác

Cách làm:

Bước 1: Bên cạnh cách làm thịt xá xíu bằng chảo hay nồi chiên không dầu, bạn cũng có thể chọn cách làm bằng lò nướng đơn giản nhất. Thịt sau khi mua về bạn đem rửa sạch, thái thành những miếng to và cho vào rổ để ráo nước.

Bước 2: Bạn hãy trộn đều thịt với 2g ngũ vị hương, 30g tỏi băm, 30g bột xá xíu, 1g màu gạch tôm, 10g dầu hào, 5g bột canh, 10g hạt nêm và ướp trong khoảng 45 phút. Cách làm thịt xá xíu bằng lò nướng cũng rất đơn giản và cho bạn món ăn chuẩn vị nhất.

Bước 3: Với cách làm thịt xá xíu bằng lò nướng, bạn nên nướng 2 lần. Cho thịt vào lò và nướng trong khoảng 15 phút ở 180 độ C. Tiếp đó, hãy nâng mức nhiệt lên thành 230 độ và tiếp tục nướng trong khoảng 10 phút là được. Sau lần nướng 1, bạn có thể quét lên bề mặt thịt một chút hỗn hợp gia vị đã ướp để thịt không bị khô trước khi nướng lần 2. Cuối cùng thành phẩm là một đĩa thịt xá xíu có màu nâu đẹp mắt với mùi hương quyến rũ.

Nướng bằng thiết bị chuyên dụng như lò nướng không chỉ giúp món ăn chín đều, ngon và đẹp mắt mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức. Tham khảo ngay list sản phẩm lò nướng chất lượng, giá tốt, chính hãng chỉ từ 1 triệu đồng tại CellphoneS!

Danh sách lò vi sóng - lò nướng đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

  • 3 thìa cà phê mật ong
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 1kg thịt nạc vai
  • 1 thìa cà phê dầu hào,3 thìa cà phê xì dầu
  • Tỏi
  • Gia vị nêm nếm khác như đường, bột canh, xì dầu,...

Cách làm:

Bước 1: Bước đầu tiên của cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu cũng là sơ chế nguyên liệu. Bạn hãy rửa sạch thịt bằng nước muối, sau đó thái thành những miếng to. Với tỏi, bạn lột bỏ vỏ rồi xay hoặc băm nhuyễn.

Bước 2: Tiến hành ướp thịt để thực hiện cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhất. Cho thịt vào trong 1 khay lớn với 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê ngũ vị hương, 3 thìa cà phê mật ong nguyên chất, 1 thìa cà phê tỏi băm, 3 thìa cà phê xì dầu và 1 thìa cà phê hạt tiêu đã xay nhỏ. Sau đó, trộn đều thịt với các loại gia vị trên rồi ướp trong khoảng 2-3 tiếng.

Bước 3: Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu: Bạn xếp thịt đã ướp vào nồi chiên không dầu và bật nồi nướng trong 10 phút với mức nhiệt 200 độ C. Sau đó, lật thịt và quét 1 lớp nước sốt lên trên để thịt không bị khô. Tiếp tục nướng trong khoảng 15 phút là được. Khi thịt đã chín vàng đều 2 mặt, bạn hãy lấy thịt ra, thái thành những miếng nhỏ vừa ăn và bày lên đĩa.

Làm thịt xá xíu đơn giản bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu:

  • 1 thìa cà phê dầu hào
  • Hành tím, gừng, tỏi
  • 1kg thịt nạc vai
  • 2 thìa cà phê nước tương
  • Dầu ăn,1 thìa cà phê mật ong
  • 3 thìa cà phê bột xá xíu

Cách làm:

Bước 1: Một trong những cách làm thịt xá xíu đơn giản nhất là làm bằng nồi cơm điện. Bạn hãy rửa sạch với muối, thái thành những miếng to và để ráo nước. Với gừng, hành tím và tỏi, bạn hãy lột bỏ vỏ rồi băm nhuyễn, riêng hành tím thì thái thành từng lát mỏng.

Bước 2: Với cách làm thịt xá xíu, bạn có thể tự làm sốt hoặc ướp bằng gói gia vị. Bạn cho thịt vào khay lớn và ướp trong khoảng 2-3 tiếng. Nếu tự pha sốt, hãy làm theo công thức: 1 thìa cà phê dầu hào, hành tím cắt lát, 2 thìa cà phê nước tương, 3 thìa cà phê bột xá xíu, 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê mật ong và 1 thìa cà phê tỏi băm. Bạn có thể ướp với thời gian lâu hơn hoặc ướp qua đêm để thịt ngấm đẫm gia vị.

Bước 3: Khác với cách làm thịt xá xíu bằng chảo hay nồi chiên không dầu, bạn hãy cho khoảng 100ml dầu vào nồi cơm điện để chống dính. Sau đó gắp thịt vào nồi rồi đổ nước sốt và bật chế độ nấu như bình thường. Trong lúc này, bạn hãy chú ý lật thịt khoảng 3 lần để thịt chín đều và ngấm gia vị hơn.

Cách làm thịt xá xíu bằng gói gia vị

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt nạc vai
  • 1 gói sốt ướp xá xíu

Cách làm:

Bước 1: Nếu không muốn chuẩn bị nhiều gia vị, có thể chọn cách làm thịt xá xíu bằng gói gia vị đơn giản nhất. Thịt sau khi mua về, bạn hãy đem rửa sạch với nước muối rồi thái thành những khúc to.

Bước 2: Trong cách làm thịt xá xíu bằng gói gia vị, bạn chỉ cần cho thịt vào tô rồi đổ 1 gói sốt ướp xá xíu vào và trộn đều. Sau đó, để thịt ướp trong khoảng 1-2 tiếng để thịt đẫm gia vị.

Bước 3: Tương tự với các cách làm thịt xá xíu khác, sau khi ướp thịt bằng gói gia vị, bạn hãy mang thịt đi nấu bằng chảo, nồi cơm điện, nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Sau khi thịt chín, hãy gắp thịt ra đĩa, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức.

Trên đây là một số cách nấu thịt xá xíu thơm ngon đúng vị như nhà hàng. Mong rằng qua những hướng dẫn trên, bạn sẽ biết thêm nhiều cách làm thịt xá xíu bằng gói gia vị, bằng chảo, nồi chiên không dầu đơn giản nhất và thực hiện thành công để giúp thực đơn bữa cơm gia đình thêm đa dạng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu nhiều món ăn ngon khác để chế biến cho gia đình thì hãy tiếp tục theo dõi các bài viết mới của Sforum nhé!

Nội dung liên quan