4 cách làm thịt xiên nướng chuẩn vị tại nhà 'ai cũng mê'

4 cách làm thịt xiên nướng chuẩn vị tại nhà 'ai cũng mê'
Các cách làm thịt xiên nướng thơm ngon giúp bạn có thể tự tay chuẩn bị cho bữa tiệc gia đình. So với việc ăn ngoài hoặc đặt hàng thức ăn tại nhà hàng,cách làm xiên que nướng tại nhà thường tiết kiệm tiền và có thể là một lựa chọn kinh tế hơn cho gia đình. Có rất nhiều cách làm thịt nướng xiên que thơm ngon khác nhau mà bạn có thể tham khảo ngay sau đây.

Mách bạn cách ướp thịt xiên nướng chuẩn vị

Quá trình ướp gia vị là một phần quan trọng của mỗi cách làm thịt nướng xiên que tạo nên hương vị độc đáo và ngon miệng. Có rất nhiều cách kết hợp của các loại gia vị và nguyên liệu khác nhau để sáng tạo nên công thức làm thịt xiên nướng cho riêng mình.

Cách ướp thịt xiên nướng truyền thống

Để thực hiện cách làm xiên que nướng theo cách truyền thông nhất, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
  • 500g thịt ba chỉ
  • 1/2 củ hành tây
  • 2 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 nhánh sả
  • Tăm xiên thịt
  • Nước hàng (nước đường thắng cho kẹo)
  • Gia vị ướp: Muối, nước nắm, dầu hào, dầu mè, dầu ăn, hạt mè trắng, mật ong, hạt nêm.
Hướng dẫn làm thịt xiên nướng truyền thống:Bước 1: Sơ chế nguyên liệuLấy thịt ba chỉ và lột bỏ phần da (nếu không muốn bỏ phần da, cắt 1 ít hành tây để chần cùng thịt để giảm mùi hôi). Rửa thịt qua nước sạch và thái lát mỏng vừa ăn khoảng 0.5 – 1cm.Cho thịt vào nước sôi để loại bỏ mùi hôi và làm cho thịt săn lại.Cuối cùng, để thịt ráo nước. Hành tím, hành tây (phần còn lại), tỏi, và sả cần được lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Tăm xiên thịt ngâm trong nước lạnh khoảng 20-30 phút để tránh cháy khi nướng. Sau đó, luộc sơ tăm xiên qua nước sôi để khử trùng.Bước 2: Tẩm gia vị ướp thịt xiên nướngCho thịt vào một tô lớn, sau đó thêm hành tím, hành tây, sả và tỏi đã băm nhuyễn.Thêm các gia vị ướp như muối, nước mắm, dầu hào, nước hàng, dầu mè, mật ong, hạt nêm và một ít bột ngọt. Sau đó, trộn đều.Sau đó, ướp thịt ít nhất 30 phút.

Bước 3: Xiên thịt vào queXiên từng miếng thịt vào que tre. Miếng nhỏ nên đặt bên trong, miếng lớn đặt bên ngoài để thịt không bị rơi.Bóp xung quanh để thịt được gọn gàng và đều.Phần gia vị ướp thịt xiên nướng còn lại trong tô, thêm 1 thìa canh dầu ăn. Sử dụng để quét lên bề mặt thịt khi nướng.

Bước 4: Nướng thịtNướng thịt trên bếp than để gia vị ướp thịt thấm đậm hơn. Đảm bảo quét dầu ăn lên bề mặt vỉ nướng trước khi đặt thịt lên.Thường xuyên quét lớp gia vị ướp thịt còn dư lên thịt để giữ độ đậm đà.Khi thịt bắt đầu chín, quét thêm mật ong để tạo độ bóng cho thực phẩm và rắc ít mè trắng rang lên trên.

Danh sách nồi chiên không dầu đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Cách làm thịt xiên nướng rau củ

Ngoài cách làm thịt nướng xiên que nướng truyền thống, bạn có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu để món ăn thêm thơm ngon và phong phú:
  • 250 gam thịt bò tươi ngon
  • 250 gam thịt heo mềm mại
  • 2 quả ớt chuông đủ màu sắc
  • 1 củ hành tây tươi
  • Nữa củ cà rốt
  • Hương liệu đa dạng với Ngũ Vị Hương
  • 1 muỗng cà phê dầu điều
  • 1 muỗng canh nước mắm nguyên chất
  • Gia vị đặc biệt để nấu nướng
Hướng dẫn làm thịt xiên nướng rau củBước 1: Chuẩn bị và ướp thịtRửa sạch thịt bò và thịt heo sau khi mua, sau đó muối chà đều. Cắt thịt thành miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn.Trong một bát, trộn đều 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu điều và 1 muỗng canh nước mắm. Ướp thịt trong hỗn hợp gia vị này và để thịt ngấm gia vị trong vòng 1 giờ.

Bước 2: Sơ chế rau củRửa sạch ớt chuông, loại bỏ cuống và đuôi, cắt thành miếng vuông vừa ăn. Lột vỏ hành tây, rửa sạch, sau đó cắt thành từng phần tam giác nhỏ.Gọt vỏ cà rốt và cắt thành từng lát vuông hoặc theo hình dáng mong muốn.

Bước 3: Nướng thịtSử dụng xiên tre hoặc xiên nhôm để xen kẽ xiên thịt và rau củ theo sở thích. Nướng trên bếp than hồng cho đến khi thịt săn lại.Để thêm hương vị, quét một lớp hỗn hợp gia vị và dầu ăn lên bề mặt xiên thịt trong quá trình nướng. Điều này sẽ làm cho bề mặt thịt trở nên giòn và thơm ngon hơn, trong khi bên trong vẫn mềm và ngon lành.

Cách làm thịt xiên nướng lá móc mật

Cách làm thịt xiên nướng lá móc mật khá phổ biến và được nhiều người chọn làm món ăn cho các bửa tiệc gia đình:
  • 1 kg thịt ba chỉ
  • 100 gr lá móc mắt (mắc mật)
  • 3 nhánh sả
  • 1 củ tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 1 gói ngũ vị hương (khoảng 5 gr)
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng canh ớt bột
  • 2 muỗng canh nước cốt me
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Một ít mật ong
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 3 muỗng canh đường nâu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệuRửa sạch thịt ba chỉ sau khi mua về, sau đó thái thành miếng vừa ăn. Lấy lá mắc mật, rửa sạch và để ráo. Bóc vỏ tỏi, hành tím, và saảo, sau đó thái nhỏ. Để làm ướp thịt heoCho hành tím, tỏi, 1/2 phần tỏi thái nhỏ và 2 muỗng canh đường nâu, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 gói ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh ớt bột vào máy xay đa năng và xay nhuyễn.

Đặt thịt vào tô lớn và sau đó thêm phần sốt đã xay vào đều, sau đó che phủ thực phẩm bằng màng thực phẩm và để thịt trong ngăn mát tủ lạnh uống từ 3 - 4 giờ để thấm gia vị.Bước 2: Ướp thịt heoThịt được xien lên các mật lá (mắc mật) bằng nồi chiên không dầu

Bước 3: Nướng thịtThịt sau khi đã ướp thì được chuẩn bị để xiên, xen kẽ giữa từng miếng thịt và lá mắc mật (mỗi miếng thịt được đặt giữa 2 chiếc lá).Sau đó, đặt phần thịt đã xien vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút.

Sau đó, lấy ra và phết một chút mật ong lên trên thịt, sau đó tiếp tục nướng ở 180 độ C trong thêm 5 phút nữa để hoàn thành.Bước 4: Làm sốt mẻ ăn kèmĐổ nước cốt me vào một chén, sau đó thêm 1/2 chén nước sôi vào và khuấy đều.Đặt một muỗng canh dầu ăn vào nồi, đặt nồi lên bếp ở lửa vừa, khi dầu nóng, phi thơm phần tỏi còn lại.

Khi tỏi đã vàng thơm, đổ phần nước cốt me vào nồi, sau đó thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh tương ớt và 1/2 muỗng canh ớt bột, đun nhỏ lửa đến khi sốt sệt lại là được.

Lưu ngay cách ướp thịt xiên nướng vỉa hè

Thực hiện cách làm thịt nướng xiên que vỉ hè luôn chú trọng vào hương vị quen thuộc, phụ hợp khẩu vị của đại đa số người thưởng thức. Hôm nay, bạn có thể mang món ăn kinh điển này về nhà.Nguyên liệu:
  • 1 kg thịt nạc vai heo
  • 25 gr hành tím
  • 5 nhánh sả
  • 25 gr tỏi
  • 2 muỗng canh rượu mai quế lộ
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng canh hạt nêm
  • 20 ml sữa đặc
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh nước cốt canh
  • 20 gr mè trắng rang
  • 2 muỗng canh dầu điều
Hướng dẫn cách làm xiên que nướng vỉ hèBước 1: Chuẩn bị và ướp thịt:Rửa sạch thịt nạc vai heo và cắt lát mỏng. Đặt vào tô lớn. Rửa sạch hành, tỏi, và sả, sau đó xay nhuyễn và vắt lấy nước.Trong một chén, kết hợp nước sả, hành, tỏi vừa xay, rượu mai quế lộ (2 muỗng canh), bột nêm (2 muỗng canh), sữa đặc (20ml), dầu hào (2 muỗng canh), nước mắm (1 muỗng canh), dầu điều (1 muỗng canh), và mè trắng đã rang (20gr). Khuấy đều cho tạo thành hỗn hợp gia vị.Trộn hỗn hợp gia vị với thịt. Đeo găng tay và trộn đều thịt với hỗn hợp gia vị. Ướp thịt trong ngăn mát khoảng 3 giờ để thịt thấm gia vị.

Bước 2: Nướng thịt xiên:Sau khi ướp thịt, lấy thịt ra và xiên từng lát thịt lên que xiên. Đốt nhiệt độ lò nướng lên 200 độ C và trước khi đặt thịt vào, nướng lò trong 10 phút. Tiếp theo, đặt thịt xiên lên rack nướng và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Sau đó, lấy thịt ra, lật mặt thịt và tiếp tục nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút nữa.

Bước 3: Quét sốtTrong một chén, kết hợp mật ong (2 muỗng canh), nước cốt chanh (1 muỗng canh), và dầu điều (1 muỗng canh). Khuấy đều để tạo thành hỗn hợp quét thịt.Sau khi nướng thịt lần thứ hai, lấy thịt ra và quét đều hỗn hợp quét lên từng xiên thịt. Tiếp tục nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút nữa cho đến khi thịt có màu vàng đẹp. Đặt thịt lên dĩa và trang trí bằng cà chua cắt lát mỏng.

Các cách làm thịt xiên nướng ngay tại nhà

Thực hiện cách làm xiên que nướng tại nhà có thể tạo ra cơ hội tốt để họp mặt và tận hưởng thời gian chất lượng cùng gia đình và bạn bè. Đây là dịp tuyệt vời để tạo kỷ niệm và thắt chặt mối quan hệ gia đình và tình bạn.

Cách làm thịt xiên nướng bằng than

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm thịt xiên nướng:
  • Lựa chọn 900g thịt heo từ ba rọi hoặc thịt từ vai đầu giòn.
  • Sử dụng tỏi, hành tím, sả, và gừng để tạo hương vị độc đáo.
  • Tạo gia vị đa dạng và hấp dẫn: Sắp xếp các gia vị để ướp thịt, bao gồm bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, đường, nước tương, sữa tươi không đường và tiêu, để mang đến hương vị thơm ngon và đa chiều.
Hướng dẫn cách làm thịt nướng xiên que bằng than:Bước 1: Chuẩn bị thịtRửa sạch thịt sau khi mua về để ráo. Thái mỏng lát thịt sao cho vừa ăn, không thái quá dày để tránh thịt trở nên dai và không hấp thụ gia vị tốt.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khácBóc vỏ tỏi, hành tím và gừng, sau đó băm nhỏ chúng. Lột lớp bên ngoài của sả, cắt khúc và băm nhỏ. Sau khi băm nhỏ các nguyên liệu, hỗn hợp tỏi, hành tím, gừng và sả được cho vào cùng một bát.

Bước 3: Ướp thịtĐặt hỗn hợp tỏi, hành tím, gừng và sả vào bát thịt. Thêm các gia vị nêm nếm như bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, đường, nước tương, và thậm chí 1 thìa canh sữa tươi không đường để tăng độ ngậy cho thịt. Khuấy đều và để thịt ướp trong vòng 3 - 4 tiếng để thịt hấp thụ gia vị.

Bước 4: Xiên thịtSử dụng que xiên và xiên từng miếng thịt vào que. Lưu ý xiên 5-6 miếng vào một que để thịt sát nhau và nướng đều.

Bước 5: Nướng thịtSử dụng than hoa để nướng thịt, đảm bảo mùi vị thịt thơm ngon hơn. Hoặc bạn có thể dùng lò nướng hoặc lò chiên không dầu. Nướng thịt cho đến khi thịt chuyển màu nâu vàng đều, đảo thịt thường xuyên để đảm bảo nướng đều

Cách làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu

Hướng dẫn làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầuBước 1: Chuẩn bị thực phẩmLàm sạch và cắt lát sả thành miếng mỏng. Băm nhuyễn hành và tỏi. Rửa sạch xiên tre và ngâm trong nước khoảng 20 phút, sau đó lau khô bằng khăn. Rửa thịt bằng nước muối, xả lại bằng nước lạnh, và cắt thành lát mỏng có độ dày khoảng 0.3cm.

Bước 2: Ướp gia vị cho thịtTrong một bát, trộn 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, và 1 muỗng cà phê đường. Thêm sả băm, tỏi băm, hành băm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm, và 1 muỗng canh mật ong vào bát. Khi đã trộn đều, đổ sữa tươi vào hỗn hợp gia vị, khuấy đều và bọc kín thịt. Sau đó, để thịt ướp trong tủ lạnh ít nhất 60 phút.

Bước 3: Nướng thịtTrải một lớp giấy bạc xuống đáy nồi chiên và quết một lớp dầu ăn lên trên giấy bạc. Sắp xếp các que thịt ra một cách đều, không đặt chồng lên nhau. Đặt nhiệt độ nướng ở 200 độ C và nướng trong khoảng 10 phút. Sau đó, lật mặt thịt và nướng thêm 10 phút nữa cho đến khi thịt chín đều.

Cách làm thịt xiên nướng bằng chảo

Thực hiện cách làm thịt nướng xiên que bằng chảo tương đối đơn giãn. Bạn có thể dễ dàng thực hiện mà không cần chuẩn bị quá nhiều thiết bị.Nguyên liệu:
  • 300gam thịt ba chỉ ngon hoặc thịt nạc vai, sự lựa chọn hoàn hảo cho sự thơm ngon và ngon miệng.
  • 2 củ sả tươi mát, 1 củ hành khô, và 3-5 tép tỏi thơm béo, tạo nên bản hòa quyện của hương thơm.
  • Sử dụng một tổ hợp gia vị đa dạng với dầu hào, nước mắm, hạt tiêu, đường, mật ong, chanh tươi, và muối hạt, để tạo ra một hỗn hợp gia vị đầy sáng tạo và hấp dẫn.
Hướng dẫn cách làm xiên que nướng bằng chảo:Bước 1: Ướp thịtMarinate thịt bằng cách kết hợp 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mật ong, 1 thìa đường, 1.5 thìa dầu hào, và 1 thìa dầu ăn. Sau đó, trộn đều các thành phần này với thịt, sau đó thêm tỏi, hành, và sả đã xay nhuyễn. Đeo bao tay và trộn đều thật kỹ để gia vị thấm đều vào thịt. Hãy nhẹ nhàng bóp thịt để hỗn hợp gia vị thấm sâu vào thịt. Hãy ướp thịt ít nhất 4 tiếng trước khi bạn tiến hành chảo để thịt thấm đều hương vị.

Bước 2: Xiên thịtKhi thịt đã được ướp đủ lâu, bạn xiên thịt lên que xiên, phân chia đều lượng thịt đã chuẩn bị trên các que.

Bước 3: Chiên thịtChuẩn bị một chiếc chảo chống dính với đáy dày để đảm bảo thịt không bị cháy. Đặt chảo lên bếp, và khi chảo đã nóng, sử dụng một miếng bông sạch hoặc giấy vải đa năng để quét một lớp dầu ăn mỏng lên khắp bề mặt chảo. Điều này giúp thịt không bám vào chảo và giúp thịt nấu chín đều hơn.

Học cách làm thịt xiên nướng tại nhà cho phép bạn kiểm soát chất lượng và nguyên liệu của thức ăn. Đặc biệt chuẩn bị và thực hiện cách làm thịt nướng xiên que là một hoạt động tụ họp và đáng giá đối với những người thân yêu. Hãy chia sẻ những mẹo hay của cách làm xiên que nướng của bạn bằng cách bình luận ngay bên dưới. Xem thêm các mẹo, công thức nấu ăn thú vị, hưú ích khác tại chuyên mục:Gia dụng

Nội dung liên quan