3 cách làm xoài dầm chua ngọt, đơn giản tại nhà bạn cần biết

3 cách làm xoài dầm chua ngọt, đơn giản tại nhà bạn cần biết

Cách làm xoài dầm là từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm bởi vị ngon, dễ làm và mọi lứa tuổi yêu thích. Trong bài viết này, Sforum sẽ hướng dẫn bạn cách làm xoài dầm đường chua ngọt, xoài dầm nước mắm và muối ớt với công thức “ngon như hàng quán” nhé!

Cách làm xoài dầm chua ngọt

Xoài dầm chua ngọt là món quen thuộc của những tín đồ ăn vặt. Nhắc đến món này gợi nhớ đến vị ngọt ngọt, chua chua, ăn là mê. Cách làm món xoài dầm vị chua ngọt rất đơn giản và nguyên liệu dễ tìm kiếm.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Xoài non (xoài kẹo, xoài tứ quý,...) 1kg
  • Ớt 2 - 4 quả
  • Đường 0,5kg
  • Giấm 300ml
  • Muối
  • Đá lạnh

Cách chế biến:

  • Bước 1: Xoài rửa sạch bằng nước, cắt bỏ phần đầu, gọt vỏ rồi rửa lại cho xoài sạch mủ để ráo nước. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, phần cuống, sau đó cắt khoanh tròn hoặc dọc.

  • Bước 2: Dùng dao cắt khúc miếng dài vừa ăn. Chuẩn bị một thau nước thêm ít muối để ngâm miếng xoài đã cắt không bị thâm.

  • Bước 3: Nấu nấu nước sôi, thả miếng xoài vừa cắt vào, để khoảng 1 - 2 phút rồi vớt nhanh ra thau nước đá đã chuẩn bị. Để xoài giòn và trắng, bạn nên ngâm khoảng 15 phút và cho thêm đá để giữ độ lạnh. Sau đó, bạn vớt xoài ra để ráo nước.

  • Bước 4: Cho nồi lên bếp đun 300ml giấm ăn và 0,5kg đường, khuấy đều tay để hỗn hợp tan, khi nào sôi lên tắt bếp để nguội.

  • Bước 5: Xếp xen kẽ xoài và ớt vào trong lọ thuỷ tinh. Bạn không thích ăn cay có thể không bỏ ớt. Sau đó đổ phần hỗn hợp giấm đường đã nguội vào lọ cho ngập hết phần xoài, đậy kín nắp để 3 tiếng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Xoài ngâm 1 ngày để ngấm vị chua ngọt.

Thành phẩm món xoài non đậm vị chua ngọt, thêm vị cay từ ớt, kích thích từng vị giác. Xoài giữ được độ giòn và màu vàng đẹp mắt. Bạn có thể ăn xoài luôn hoặc chấm với muối ớt nhé!

Cách làm xoài dầm nước mắm

Vị chua xoài hòa quyện với mắm tỏi ớt, tạo nên một món ăn vặt hấp dẫn và không thể bỏ lỡ trong mùa nóng oi bức. Mỗi miếng xoài đậm đà chua ngọt, kết hợp với vị mặn của nước mắm và cay của ớt, khiến ai thưởng thức cũng phải thèm thuồng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Xoài xanh: 1 kg
  • Ớt quả: 2 - 4 quả
  • Đường: 350 gam
  • Ớt bột: 1 muỗng
  • Nước mắm: 2 muỗng
  • Muối

Cách chế biến:

  • Bước 1: Ớt đem rửa sạch, bỏ hạt, thái lát. Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, thái lát vừa ăn. Cho xoài ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 1 giờ rồi vớt ra.

  • Bước 2: Để xoài giòn hơn, bạn đun nồi nước sôi rồi chần qua khoảng 30 giây. Vớt xoài ra ngâm nước đá khoảng 10 phút rồi vớt để ráo.

  • Bước 3: Cho 250g đường trộn với xoài xóc đều, để xoài ngoài khoảng 7 giờ cho ngấm đường.

  • Bước 4: Lấy phần nước từ xoài ngấm ra đêm pha với 100g đường và nước mắm đã chuẩn bị. Đặt nồi lên bếp, cho hỗn hợp vào đun nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi đường tan hết và hỗn hợp sôi, tắt bếp để nguội cho thêm ớt bột.

  • Bước 5: Xếp xoài vào lọ thuỷ tinh, đổ hỗn hợp và ớt thái. Ngâm xoài 1 ngày cho ngấm là bạn đã có món ngon để thưởng thức.

Vậy là bạn đã thực hiện xong cách làm xoài dầm nước mắm ngon chuẩn vị rồi đấy! Chỉ bằng vài bước chế biến đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn vặt cho cả gia đình.

Để thực hiện món xoài dầm nước mắm nhanh và tiện lợi hơn. Ngoài áp dụng công thức trên, bạn có thể dùng một số đồ gia dụng để tối ưu thời gian. Dưới đây là thông tin của một số thiết bị gia dụng mà bạn có thể tham khảo để thực hiện các món ăn:

Danh sách đồ gia dụng thông minh đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Cách làm xoài dầm muối ớt

Nếu bạn muốn thưởng thức món xoài dầm ăn ngay thì không thể bỏ qua cách làm xoài dầm đường, muối ớt siêu ngon. Chỉ với 10 phút cùng với nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay món ăn vặt yêu thích.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Xoài xanh: 3 - 4 quả
  • Đường: 100g
  • Muối tôm: 2 muỗng
  • Ớt bột: 2 thìa
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Đá viên

Cách chế biến:

  • Bước 1: Rửa xoài, gọt hết lớp vỏ để lại phần cùi vỏ giữ độ giòn. Cắt dọc miếng xoài vừa ăn, ngâm cùng nước, 1/2 muỗng muối và đá viên khoảng 10 phút để giữ giòn và không bị thâm.

  • Bước 2: Cho xoài ráo nước vào bát trộn với 100g đường và xóc để đường phù hết miếng xoài.

  • Bước 3: Để khoảng 15 - 20 phút cho xoài ngấm đường, cho thêm ớt bột và muối tôm vào, xóc đều. Ướp khoảng 40 phút - 1 giờ cho gia vị thấm đều miếng xoài.

Sau khi hoàn thành, xoài sẽ ngả màu vàng vô cùng bắt mắt, kết hợp vị mặn, ngọt, cay càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Trên đây là hướng dẫn của Sforum về cách làm xoài dầm đường với 3 công thức chuẩn cùng với các nguyên liệu đơn giản. Mong rằng bạn sẽ áp dụng thành công và có những món ăn vặt hấp dẫn nhé!

Nội dung liên quan