21 Món ăn cho bà bầu bổ dưỡng cho mẹ và bé từng giai đoạn

21 Món ăn cho bà bầu bổ dưỡng cho mẹ và bé từng giai đoạn

Những món ăn cho bà bầu không chỉ phục vụ nhu cầu ăn uống mà còn là nguồn dinh dưỡng quan trong cho sự phát triển của mẹ và bé. Tổng hợp những món ăn ngon tốt cho bà bầu 3 tháng cuối, giữa và đầu sau đây giúp cho mẹ bầu có nguồn dinh dưỡng đa dạng và đáp ứng từng giai đoạn quan trọng của thai kỳ.

Nhu cầu dinh dưỡng dành cho bà bầu

Chất Dinh DưỡngNhu Cầu Hằng NgàyNguồn Thực Phẩm Chứa Chất Dinh Dưỡng
CaloTùy vào giai đoạn mang thai, khoảng 300 - 500 calo thêm/ngàyRau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt gà, cá, đậu hạt, sản phẩm sữa ít béo
ProteinKhoảng 70g/ngàyThịt, cá, trứng, đậu hạt, hạt giống, sữa và sản phẩm từ sữa
CanxiKhoảng 1000 - 1300mg/ngàySản phẩm sữa, rau xanh (cải bó xôi, rau cải ngọt), cá cơm, đậu tương
SắtKhoảng 27mg/ngàyThịt đỏ, gan, cá, ngũ cốc chứa sắt, rau xanh
Folate (Axit Folic)Khoảng 600 - 800mcg/ngàyRau xanh, nguồn thực phẩm chế biến từ bột lúa mạch, các loại thực phẩm chứa axit folic
Vitamin AKhoảng 770 - 1000mcg RAE/ngàyCà rốt, bí đỏ, rau cải ngọt, gan, trứng, sản phẩm sữa
Vitamin CKhoảng 85 - 120mg/ngàyCam, chanh, kiwi, dâu, rau cải, các loại quả berry
Vitamin DKhoảng 600 - 800 IU/ngàyDầu cá, cá hồi, trứng, sữa bổ sung vitamin D
Vitamin EKhoảng 15mg AT/ngàyDầu hạt nho, dầu hạt lanh, hạt điều, hạt hướng dương, các loại rau xanh
Vitamin KKhoảng 90 - 120mcg/ngàyRau xanh (bông cải xanh, bắp cải xanh), dầu oliu
KẽmKhoảng 11 - 12mg/ngàyThịt đỏ, thịt gia cầm, hạt giống, đậu hạt
MagieKhoảng 350 - 360mg/ngàyCác loại hạt (bắp, hạnh nhân, hạt điều), ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh
IodineKhoảng 220 - 290mcg/ngàySản phẩm sữa, cá biển, tảo biển, muối iốt
Chất xơKhoảng 25 - 30g/ngàyRau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt giống

Những món ăn cho bà bầu 3 tháng cuối sắp sinh

Trong giai đoạn ba tháng cuối của thai kỳ, việc lựa chọn thực phẩm cẩn thận và cung cấp đủ dinh dưỡng là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của bà bầu và sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Canh rau củ thập cẩm

Cách nấu canh rau củ thập cẩm là một trong những món ăn cho bà bầu tốt, ngon 3 tháng cuối cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho mẹ bầu.

Nguyên liệu:

  • 1 củ cà rốt, gọt vỏ và cắt lát mỏng
  • 1 củ khoai lang, gọt vỏ và cắt lát mỏng
  • 1 củ củ cải trắng (hoặc củ cải đường), gọt vỏ và cắt lát mỏng
  • 1/2 củ bí đỏ, gọt vỏ và cắt lát mỏng
  • 1/2 củ hành tây, gọt vỏ và cắt nhỏ
  • 1/2 củ hành củ, gọt vỏ và cắt nhỏ
  • 1/2 củ nấm hương (hoặc nấm mối), rửa sạch và cắt lát
  • 1 lít nước dùng rau (hoặc nước luộc rau)
  • Muối và hạt nêm theo khẩu vị
  • Dầu ăn (tùy chọn)
  • Rau thơm như ngò, rau mùi (tùy chọn)

Hướng dẫn:

Đun sôi nước dùng rau hoặc nước luộc rau trong một nồi lớn. Thêm cà rốt, khoai lang, củ cải trắng, bí đỏ và nấm vào nồi. Nấm có thể được thêm vào sau cùng để tránh bị nát khi nấu canh.

Đun nấu những loại rau cứng (cà rốt, khoai lang, củ cải) trong khoảng 10-15 phút cho đến khi chúng mềm. Sau đó, thêm hành tây, hành củ và nấm vào nồi. Tiếp tục nấu trong vòng 5-7 phút nữa cho đến khi các loại rau còn lại cũng mềm.

Thêm muối và hạt nêm theo khẩu vị. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm một ít dầu ăn để tăng cường hương vị và chất béo.

Tôm nõn rim

Món tôm nõn rim là một trong những món ăn cho bà bầu ngon miệng và cung cấp protein và chất béo omega-3 tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng cuối.

Nguyên liệu:

  • 200g tôm nõn, tách vỏ
  • 1-2 lát gừng tươi, băm nhỏ
  • 2-3 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1/2 củ hành tây, băm nhỏ
  • 1/2 củ hành củ, băm nhỏ
  • 1/2 trái ớt đỏ (tùy chọn), băm nhỏ
  • 1-2 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa cà phê đường (tùy chọn)
  • 1-2 thìa cà phê nước mắm
  • Muối và hạt nêm theo khẩu vị
  • Rau thơm như ngò, rau mùi (tùy chọn)

Hướng dẫn:

Rửa tôm nõn thật sạch và để ráo. Trong một chảo nấu, đun nóng dầu ăn. Sau đó, cho gừng và tỏi băm vào xào thơm.

Tiếp theo, thêm hành tây và hành củ băm vào chảo, xào cho đến khi hành thơm và trở nên mềm mại. Thêm ớt băm vào chảo nếu bạn thích món ăn có một chút hơi cay.

Tiếp theo, thêm tôm nõn vào chảo và xào nhanh cho đến khi tôm nõn bắt đầu chuyển sang màu hồng.

Thêm đường (nếu sử dụng), nước mắm, muối và hạt nêm vào chảo. Trộn đều để gia vị thấm vào tôm nõn. Khi tôm nõn đã chín và thấm đều gia vị, tắt bếp.

Măng tây xào thịt bò

Trong danh sách những món ăn cho bà bầu tốt ngon 3 tháng cuối cung cấp nhiều protein, bạn có thể lựa chọn Măng tây xào thịt bò với các nguyên liệu phổ biến sau:

  • 200g thịt bò (nạc vai hoặc nạc ngực), thái sợi mỏng
  • 200g măng tây, làm sạch và cắt sợi mỏng
  • 1-2 lát gừng tươi, băm nhỏ
  • 2-3 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1/2 củ hành tây, băm nhỏ
  • 1/2 củ hành củ, băm nhỏ
  • 1-2 thìa canh dầu ăn
  • 1-2 thìa cà phê nước mắm
  • Muối và hạt nêm theo khẩu vị

Hướng dẫn:

Trước tiên, bạn nên ngâm thịt bò trong nước lạnh khoảng 15-20 phút để loại bỏ hương mùi không mong muốn. Rửa thịt bò và để ráo.

Trong một chảo nấu, đun nóng dầu ăn. Sau đó, cho gừng và tỏi băm vào xào thơm.

Tiếp theo, thêm hành tây và hành củ băm vào chảo, xào cho đến khi hành thơm và trở nên mềm mại. Thêm thịt bò vào chảo và xào nhanh cho đến khi thịt bò bắt đầu chuyển sang màu hồng.

Thêm măng tây vào chảo và xào cùng với thịt bò trong khoảng 3-5 phút, cho đến khi măng tây chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn. Thêm nước mắm, muối và hạt nêm vào chảo. Trộn đều để gia vị thấm vào món ăn.

Cháo cá

Cháo cá là một món ăn bổ dưỡng và dễ tiêu hóa. Đây có thể là một trong những món ăn cho bà bầu tốt cho 3 tháng cuối.

Nguyên liệu:

  • 100g cá tươi (cá bớp, cá bớp biển, cá hồi...) hoặc cá nạc, tách xương và cắt nhỏ
  • 1/2 tách gạo nếp hoặc gạo trắng (khoảng 100g)
  • 1-2 lít nước dùng hoặc nước luộc cá
  • 1 củ cà rốt, gọt vỏ và cắt hạt lựu
  • 1/2 củ củ cải trắng (hoặc củ cải đường), gọt vỏ và cắt hạt lựu
  • 1/2 củ khoai lang, gọt vỏ và cắt hạt lựu
  • 1/2 củ bí đỏ, gọt vỏ và cắt hạt lựu
  • Muối và hạt nêm theo khẩu vị
  • Rau thơm như ngò, rau mùi (tùy chọn)
  • Một ít nước mắm (tùy chọn)
  • 1-2 thìa cà phê dầu ăn (tùy chọn)

Hướng dẫn:

Rửa cá thật sạch, tách xương và cắt thành những miếng nhỏ. Rửa gạo sạch và để ráo.

Đun sôi nước dùng hoặc nước luộc cá trong một nồi lớn.

Khi nước sôi, thêm gạo vào nồi và đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 15-20 phút cho đến khi gạo chín mềm. Thêm cá và các loại rau củ vào nồi. Đun nấu thêm 10-15 phút nữa cho đến khi cá chín và rau củ mềm.

Thêm muối và hạt nêm theo khẩu vị. Nếu bạn thích, để có món ăn cho bà bầu bạn cũng có thể thêm một ít nước mắm để tăng cường hương vị.

Sữa mè đen

  • 1/2 chén hạt mè đen (hạt mè nguyên cám)
  • 4-5 chén nước
  • Đường hoặc mật ong
  • Một chút muối
  • Một ít vani
  • Sữa bột (nếu muốn làm sữa mè đen có độ đặc hơn)

Hướng dẫn:

Rửa sạch hạt mè đen và ngâm hạt trong nước ít nhất 6 giờ hoặc qua đêm. Điều này giúp hạt mềm hơn và dễ dàng xay nát hơn. Sau khi hạt mè đã ngâm mềm, đổ nước ngâm ra và rửa sạch hạt mè một lần nữa. Đây sẽ là món ăn cho bà bầu tốt nhất trong 3 tháng cuối để mẹ bầu bổi bổ

Đặt hạt mè đã ngâm và rửa sạch vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm. Thêm 4-5 chén nước vào máy xay cùng với hạt mè. Nếu bạn muốn sữa mè đen đậm đặc hơn, bạn cũng có thể thêm một ít sữa bột vào.

Xay nát hạt mè đến khi nước trở thành màu trắng sữa và hạt mè đã nát. Đặt lớp lọc sữa (vải lọc sữa, lưới lọc) trên một cái nắp nồi hoặc một cái bình đựng, sau đó đổ hỗn hợp hạt mè đã xay vào lớp lọc.

Kéo lên các góc của lớp lọc để thu gọn và bắt đầu vắt sữa ra. Bạn có thể sử dụng tay hoặc các công cụ khác để vắt. Thêm đường, mật ong, muối hoặc vani theo khẩu vị vào sữa mè đen đã vắt.

Nếu việc nấu tay khá tốn thời gian và công sức thì các mẹ bầu có thể tham khảo đến sản phẩm máy làm sữa hạt. Bên cạnh việc làm sữa nhanh chóng với nhiều loại sữa khác nhau thì máy có thể nấu cháo, hầm xương vô cùng tiện lợi.

Danh sách máy làm sữa hạt đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Đu đủ chín

Đu đủ chín là một loại trái cây phổ biến và bổ dưỡng, có thể được kết hợp với món ăn cho bà bầu. Đu đủ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, đặc biệt là vitamin C, A và chất xơ hòa tan.

Các loại chè đậu

Chè đậu là một món ăn cho bà bầu ngon miệng và bổ dưỡng cho hầu hết mẹ bầu, bởi vì đậu có chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin. Dưới đây là một số loại chè đậu phổ biến mà bà bầu có thể thử:

  • Chè đậu xanh: Đây là loại chè đậu phổ biến và thường được chế biến từ đậu xanh. Đậu xanh là nguồn tốt của protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chè đậu xanh có thể được ăn tươi hoặc nguội, và thường được người ta ưa chuộng trong chế độ ăn uống của bà bầu.
  • Chè đậu đỏ: Chè đậu đỏ cũng rất phổ biến và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, protein, sắt và folate. Đậu đỏ có màu sắc hấp dẫn và thường có hương vị ngọt ngào.
  • Chè đậu đen: Chè đậu đen có màu đẹp và cung cấp chất xơ, protein, sắt và khoáng chất.
  • Chè đậu hủ: Chè đậu hủ (tofu pudding) được làm từ đậu hủ và thường được chế biến thành dạng sữa hoặc bánh pudding. Đậu hủ cung cấp chất xơ, protein và các khoáng chất như canxi.

Khi thưởng thức những món ăn cho bà bầu như là chè đậu trong thai kỳ 3 tháng cuối, hãy chắc chắn chọn các nguồn đậu sạch, tốt và làm sạch kỹ trước khi nấu.

Những món ăn cho bà bầu 3 tháng giữa dưỡng thai

Trong giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, việc ăn uống là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. Sau đây là danh sách những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng giữa bạn có thể tham khảo.

Cháo tôm bí đỏ

Cháo tôm bí đỏ là một trong những món ăn cho bà bầu tốt cho 3 tháng giữa giàu vitamin A và các chất chống oxy hóa.

Nguyên liệu:

  • 1/2 cốc gạo lứt
  • 1/4 cốc tôm tươi (loại đã tách vỏ và tẩy đầu)
  • 1/2 củ bí đỏ (lột vỏ và cắt thành miếng nhỏ)
  • 1/4 hành tây (băm nhỏ)
  • 1/2 củ cà rốt (lột vỏ và cắt thành miếng nhỏ)
  • 4-5 cốc nước dùng (hoặc nước luộc tôm)
  • Dầu ăn (hoặc bơ) để phi hành tây
  • Hạt nêm
  • Rau mùi
  • Muối và hạt tiêu

Hướng dẫn:

Rửa sạch gạo lứt và để ráo.

Đặt nồi lên bếp, đun nóng một chút dầu (hoặc bơ) và phi hành tây băm nhỏ cho đến khi thơm. Thêm cà rốt và bí đỏ vào nồi, đảo đều trong vài phút.

Tiếp theo, thêm gạo vào nồi và đảo đều với các loại rau củ. Đổ nước dùng (hoặc nước luộc tôm) vào nồi và đun sôi. Sau đó, giảm lửa xuống và đun cháo nhẹ nhàng đến khi gạo và rau củ mềm.

Khi cháo đã mềm, thêm tôm tươi vào nồi. Đun cháo tiếp khoảng 5-7 phút, đến khi tôm chín và màu hồng.

Cháo cá chép đậu xanh

Trong danh sách những món ăn cho bà bầu tốt nhất cho thai kỳ 3 tháng giữa, không thể thiếu các món có nguyên liệu chính là cá chép, mà cháo cá chép đậu xanh là một trong số đó.

Nguyên liệu:

  • 1/2 cốc cá chép tươi (đã lấy xác, không xương)
  • 1/2 cốc đậu xanh đã ngâm nở qua đêm
  • 4-5 cốc nước dùng (hoặc nước luộc cá)
  • 1/4 củ cà rốt (lột vỏ và cắt thành miếng nhỏ)
  • 1/4 hành tây (băm nhỏ)
  • Dầu ăn (hoặc bơ) để phi hành tây
  • Hạt nêm
  • Rau mùi
  • Muối và hạt tiêu

Hướng dẫn:

Rửa sạch đậu xanh và để ngâm nở qua đêm. Rửa sạch cá chép và cắt thành miếng nhỏ.

Đặt nồi lên bếp, đun nóng một chút dầu (hoặc bơ) và phi hành tây băm nhỏ cho đến khi thơm. Thêm cà rốt vào nồi và đảo đều trong vài phút.

Tiếp theo, thêm đậu xanh đã ngâm nở vào nồi và đảo đều với cà rốt. Đổ nước dùng (hoặc nước luộc cá) vào nồi và đun sôi. Sau đó, giảm lửa xuống và đun cháo nhẹ nhàng cho đến khi đậu xanh mềm.

Khi đậu xanh đã mềm, thêm cá chép vào nồi. Đun cháo tiếp khoảng 5-7 phút, đến khi cá chép chín và thịt trở nên dẻo. Nếu cần, bạn có thể thêm hạt nêm, muối và hạt tiêu để tăng hương vị. Từ đó bạn đã thực hiện thành công một trong những món ăn cho bà bầu tốt vào thai kỳ 3 tháng giữa

Cháo lươn nước gừng

Nguyên liệu:

  • 1/2 cốc lươn tươi (đã làm sạch và cắt thành miếng nhỏ)
  • 1/4 cốc gạo lứt
  • 2-3 lát gừng tươi (băm nhỏ hoặc nghiền)
  • 4-5 cốc nước dùng (hoặc nước luộc lươn)
  • Hạt nêm (nếu cần thiết)
  • Rau mùi (để trang trí)
  • Muối và hạt tiêu

Hướng dẫn:

Rửa sạch gạo lứt và để ráo. Đặt nồi lên bếp và đổ nước dùng (hoặc nước luộc lươn) vào nồi, đun sôi.

Thêm gừng tươi đã băm nhỏ hoặc nghiền vào nồi và khuấy đều. Tiếp theo, thêm gạo vào nồi và đun sôi. Sau đó, giảm lửa xuống và đun cháo nhẹ nhàng cho đến khi gạo mềm.

Khi gạo đã mềm, thêm lươn vào nồi. Đun cháo tiếp khoảng 5-7 phút, đến khi lươn chín.

Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi

Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi là một đề cử trong thực đơn những món ăn cho bà bầu cực kỳ tốt vào 3 tháng giữa có cách chế biến đặc biệt và lạ miệng.

Nguyên liệu:

  • 2 miếng cá hồi (khoảng 150-200g mỗi miếng), đã làm sạch và cắt thành miếng
  • 2-3 lớp tỏi, băm nhỏ
  • 2-3 thìa sữa bơ (hoặc bơ thông thường)
  • Muối và hạt tiêu
  • Rau mùi (để trang trí)
  • Dầu ăn

Hướng dẫn:

Rửa sạch và lau khô miếng cá hồi bằng khăn giấy. Ướp cá hồi với ít muối và hạt tiêu. Đặt một chảo lên bếp, đổ một chút dầu ăn và đun nóng chảo ở lửa vừa.

Khi chảo nóng, áp chảo miếng cá hồi với mặt da xuống. Chiên trong khoảng 3-4 phút cho đến khi da cá giòn và vàng. Lật cá hồi sang mặt bên kia và chiên thêm khoảng 2-3 phút cho đến khi cá chín tới.

Trong một chảo nhỏ khác, đun nóng sữa bơ (hoặc bơ thông thường) với tỏi băm nhỏ. Khi tỏi thơm và bơ tan, tắt bếp. Đổ sốt bơ tỏi lên miếng cá hồi áp chảo.

Thịt vịt hầm hạt sen

Nguyên liệu:

  • 500g thịt vịt (có thể dùng các phần như đùi, ức hoặc ngực vịt), đã rửa sạch và cắt thành miếng vừa
  • 1/2 cốc hạt sen khô
  • 1 củ hành tây, băm nhỏ
  • 3-4 lát gừng tươi, băm nhỏ hoặc nghiền
  • 3-4 tép tỏi, băm nhỏ
  • 4-5 cốc nước dùng (hoặc nước luộc vịt)
  • 2-3 thìa nước tương
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa đường
  • Muối và hạt tiêu theo khẩu vị
  • Rau mùi (để trang trí)

Hướng dẫn:

Đun sôi nước trong một nồi, cho hạt sen khô vào và đun sôi trong vòng 5-7 phút cho đến khi hạt sen mềm. Sau đó, rửa sạch và để ráo. Đặt một nồi lớn lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó, phi thơm hành tây, gừng và tỏi.

Tiếp theo để làm món ăn cho bà bầu này, thêm thịt vịt đã cắt thành miếng vào nồi và chiên cho đến khi thịt có màu vàng đều. Đổ nước dùng (có thể dùng nước luộc vịt để thêm đậm đà) vào nồi và đun sôi. Sau đó, giảm lửa xuống và đun thịt vịt trong khoảng 20-30 phút cho đến khi thịt mềm.

Thêm hạt sen đã sẵn sàng vào nồi, cùng với nước tương và đường. Khoảng 10 phút sau, nêm muối và hạt tiêu theo khẩu vị của bạn.

Chân giò hầm đậu đỏ

Để làm chân giò hầm đậu đỏ là món ăn cho bà bầu bổ dưỡng, là món ăn lợi sữa cho mẹ, để thực hiện bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

  • 300g chân giò heo
  • 200g đậu đỏ khô (đã ngâm trước đó)
  • 1 củ hành tây, băm nhuyễn
  • 3-4 củ tỏi, băm nhuyễn
  • 1-2 củ gừng, băm nhuyễn
  • 2-3 quả cà chua, băm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn
  • 1 lit nước dùng hoặc nước luộc xương
  • Hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn

Hướng dẫn:

Đun sôi đậu đỏ: Cho đậu đỏ đã ngâm vào nồi, đổ nước vừa đủ để ngập mặt đậu. Đun sôi và đun nhỏ lửa khoảng 30-40 phút cho đến khi đậu mềm. Nếu dùng nồi áp suất, thời gian nấu sẽ ngắn hơn.

Rửa sạch chân giò, đặc biệt là xoa đều bằng muối để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, đun sôi nước và luộc chân giò trong khoảng 5-7 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi. Sau khi luộc, rửa sạch chân giò bằng nước lạnh và cắt thành các miếng vừa ăn.

Trong một nồi lớn, đổ chút dầu ăn và phi thơm tỏi, hành tây và gừng. Khi thơm, thêm cà chua và đun chảy cà chua. Đặt các miếng chân giò đã cắt vào nồi, trộn đều với cà chua và gia vị đã xào. Sau đó, đổ nước dùng hoặc nước luộc xương vào nồi. Nếu muốn thêm hương vị, bạn có thể cho thêm vài lát gừng và vài lá bay khô vào nồi. Hầm nồi lửa nhỏ trong khoảng 1-1.5 giờ cho đến khi chân giò mềm.

Khi chân giò đã mềm, thêm đậu đỏ đã luộc vào nồi và khuấy đều. Tiếp tục hầm thêm 15-20 phút để các hương vị kết hợp.

Những món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu bổ dưỡng

Trong quý đầu tiên của thai kỳ 3 tháng đầu, mẹ bầu cần có chế độ ăn uống lành mạnh. Với nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai tăng, bạn có thể tham khảo danh sách món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu sau đây.

Cháo thịt gà

Cháo thịt gà là một món ăn ngon và bổ dưỡng cho bà bầu. Nó không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và thai nhi, mà còn rất dễ tiêu. Đây là một món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu với nguyên liệu đơn giản:

  • 1/2 chiếc ức gà (hoặc các phần khác của gà tùy ý)
  • 1/2 chén gạo nếp
  • 6-8 tách nước dùng gà (hoặc nước lọc)
  • Gừng tươi, băm nhỏ (khoảng 1 inch)
  • Hành lá, băm nhỏ

Hạt nêm, muối và tiêu theo khẩu vị

Hướng dẫn:

Rửa sạch gà và đặt vào một nồi nước lớn. Đổ nước sôi vào nồi để tẩy sạch bọt và xác bẩn của gà. Sau đó, rửa gà lại bằng nước lạnh.

Đặt gà vào nồi, thêm nước dùng gà (hoặc nước lọc) và đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa để nồi nhỏ lửa và nấu gà trong khoảng 20-30 phút cho đến khi gà chín mềm.

Khi gà đã chín, nâng gà ra khỏi nồi và để nguội một chút. Sau đó, lột thịt gà ra khỏi xương và rồi thái nhỏ. Rửa gạo nếp và để ráo.

Cho gạo nếp vào nồi nước dùng gà đã luộc, đun sôi và nấu nhỏ lửa khoảng 15-20 phút cho đến khi gạo nếp chín và hỗn hợp trở thành cháo sền sệt.

Thêm gừng băm và thịt gà đã thái nhỏ vào nồi cháo. Khuấy đều và nấu thêm khoảng 5-10 phút nữa để các hương vị kết hợp. Cho hành lá băm nhỏ vào cháo, nêm gia vị bằng hạt nêm, muối và tiêu theo khẩu vị. Khuấy đều và tắt bếp. Hoàn thành có một món ăn cho bà bầu ngon, tốt dễ dàng

Cơm nấu nước trái cây thập cẩm

Nguyên liệu:

  • 2 chén cơm trắng
  • 4 chén nước
  • 1/4 tsp muối
  • 1/2 quả dứa, bào vỏ và thái lát mỏng
  • 1 quả chuối, thái lát mỏng
  • 1 quả táo, lột vỏ và thái lát mỏng
  • 1 quả cam, cắt múi hoặc thái lát mỏng
  • 1 quả lê, cắt lát mỏng
  • 1/2 chén đường (tùy theo khẩu vị)
  • 1 chén nước cốt dừa (hoặc nước cốt trái cây tự nhiên)
  • 1/2 tsp vani (tùy chọn)

Hướng dẫn:

Rửa sạch cơm trắng và để ráo. Trong một nồi, đun sôi 4 chén nước. Sau đó, thêm cơm đã rửa vào nồi, trộn đều và đun nhỏ lửa. Thêm muối và nấu cơm cho đến khi cơm chín và hấp thụ nước.

Trong một nồi khác, đun sôi nước cốt dừa hoặc nước cốt trái cây tự nhiên cùng với đường. Khi nước sôi và đường tan, hạ lửa và để nước trái cây sững sờ trong khoảng 5 phút. Nếu bạn muốn có mùi thơm từ vani, bạn cũng có thể thêm vani vào nước trái cây.

Thêm trái cây vào nước cốt, đảo đều để trái cây ngấm đều hương vị. Khi cơm đã chín, dùng một cái đĩa để xếp cơm và sau đó đặt lớp trái cây ngấm cốt phía trên cùng. Bạn có thể trang trí bằng một ít lá bạc hà hoặc húng quế tươi.

Gà nấu lạc rang

Để chuẩn bị Gà nấu lạc rang - món ăn cho bà bầu thay đổi khẩu vị trong những bửa ăn hằng ngày, các mẹ bầu cần các nguyên liệu sau:

  • 500g thịt gà (có thể dùng ức gà hoặc đùi gà), thái miếng vừa
  • 1 chén lạc rang (đã rang và không muối)
  • 2-3 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 củ hành tây, thái mỏng
  • 1 ớt đỏ, băm nhỏ (tùy khẩu vị)
  • 1/2 ớt xanh, băm nhỏ (tùy khẩu vị)
  • 2-3 thìa nước mắm
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa đường
  • Rau thơm (ngò, húng quế) và hạt lạc rang để trang trí

Hướng dẫn:

Đầu tiên, bạn nên rang lạc trước. Đặt lạc vào một chảo không dầu, và rang trên lửa nhỏ đến khi lạc có màu vàng và thơm phức. Đảo lạc thường xuyên để không bị cháy. Khi rang xong, để lạc nguội và nhớ không muối. Trong một tô, trộn thịt gà với nửa chén lạc rang đã rang sẵn. Để thịt ngấm hương vị trong ít phút.

Trong một chảo, đun nóng dầu ăn trên lửa trung bình. Sau đó, thêm tỏi băm và hành tây thái vào chảo, xào cho đến khi thơm và hành tây trở nên mềm mại. Tiếp theo, thêm ớt đỏ và ớt xanh băm nhỏ vào chảo, kế đến là thịt gà đã trộn lạc rang. Nấu đến khi thịt gà chín và có màu vàng đẹp mắt.

Cho nước mắm và đường vào, khuấy đều để thịt gà ngấm đều hương vị. Cuối cùng, thêm lạc rang còn lại vào chảo, khuấy đều và nấu thêm vài phút nữa.

Nội dung liên quan