Top 15 món ngon từ đậu phụ dễ làm, cực kỳ thơm ngon

Top 15 món ngon từ đậu phụ dễ làm, cực kỳ thơm ngon

Các món ngon từ đậu phụ luôn chứ nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác. Dưới đây là danh sách các món ngon từ đậu phụ chiên, nấu, xào, hấp hay các món chay được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng Sforum khám phá top những món ngon lạ miệng từ đậu phụ nhé!

Đậu hũ chiên sả ớt - Mon ngon từ đậu phụ lạ miệng

Món đậu hủ chiên sả ớt chứa nhiều protein từ đậu hủ và cung cấp năng lượng từ chất béo. Đây là một trong những món ngon từ đậu phụ chiên được rất nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu:

  • 200g đậu hủ, cắt thành từng miếng vuông nhỏ
  • 2 củ sả, băm nhuyễn, 2-3 quả ớt chuông, cắt thành lát mỏng
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường
  • Muối, tiêu, hành lá, ngò rí, bột nêm

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu thì vật liệu là một chiếc chảo chống dính cũng rất quan trọng. Chảo chống dính giúp cho quá trình chiên rán dễ dàng hơn, nguyên liệu không bị dính chả, gây cháy xem và biến dạng món ăn. Nếu gia đình chưa có hoặc có nhưng chảo đã quá cũ mất đi lớp chống dính thì có thể tham khảo và trang bị một mẫu chảo chống dính mới.

Cách làm:

  • Bắt đầu bằng việc chuẩn bị các nguyên liệu và cắt chúng thành từng miếng nhỏ hoặc lát mỏng theo hướng dẫn.
  • Trong một tô nhỏ, trộn sả băm nhuyễn với dầu ăn. Để sả thấm đều dầu và tạo ra hương thơm.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Sau đó, cho đậu hủ vào chảo và chiên đến khi mặt dưới có màu vàng đẹp. Lật đậu hủ để chiên mặt còn lại. Đậu hủ sẽ trở nên giòn và vàng sau khi chiên, khiến món ngon từ đậu phụ này đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
  • Tiếp theo, cho hỗn hợp sả và dầu vào chảo, kế đến là ớt chuông cắt lát. Khoảng 2-3 phút sau khi ớt chuông mềm mại, bạn có thể thêm nước tương, đường và bột nêm (nếu dùng).
  • Trộn đều mọi thứ trong chảo cho đến khi gia vị thấm đều vào đậu hủ và ớt chuông. Nêm thêm muối và tiêu theo khẩu vị của bạn. Nếu thích, bạn cũng có thể thêm hành lá và ngò rí vào cuối cùng.

Canh rong biển đậu hũ - Món chay ngon từ đậu phụ

Canh đậu hũ rong biểu là món ngon từ đậu phụ rất hợp với những người ăn chay. Bởi món ăn được làm từ nguyên liệu phổ biến và không bị ngấy. Baạn có thể thêm món ăn này vào danh sách các món ngon hằng ngày.

Nguyên liệu:

  • 100g rong biển khô
  • 200g đậu hủ , cắt thành từng miếng vuông nhỏ
  • 1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 1-2 quả ớt chuông, cắt lát mỏng
  • 1.5 - 2 lít nước
  • 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, hạt nêm, tiêu, muối (tuỳ khẩu vị)
  • Hành lá và ngò rí

Cách làm:

  • Đầu tiên, hãy ngâm rong biển khô trong nước ấm trong khoảng 15-20 phút cho đến khi nó mềm. Sau đó, thái nhỏ rong biển.
  • Đun nóng dầu ăn trong nồi. Khi dầu ăn nóng, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm.
  • Thêm rong biển đã ngâm và đậu hủ cắt miếng vào nồi. Khoảng 2-3 phút sau, thêm nước vào nồi.
  • Đun sôi nồi canh, sau đó giảm lửa và để canh sôi nhẹ trong khoảng 10-15 phút. Đậu hủ sẽ hấp thụ hương vị của rong biển và gia vị trong nước.
  • Đối với món ngon từ đậu phụ chay này, bạn có thể thêm ớt chuông cắt lát vào nồi. Sau đó, đun thêm khoảng 5 phút nữa cho đến khi ớt mềm mại.
  • Nếu cần, bạn có thể thêm nước tương và gia vị như hạt nêm, tiêu, và muối để điều chỉnh hương vị theo khẩu vị cá nhân.

Đậu hũ kho tiêu được yêu thích

Tương tự như những món ngon từ đậu phụ khác, đậu hũ kho tiêu cũng là mon chay lạ miệng được nhiều người yêu thích. Cách chế biến cũng như nguyên liệu khác dễ tìm như sau:

  • 200g đậu hủ , cắt thành từng miếng vuông nhỏ
  • 1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 1-2 quả ớt chuông, cắt lát mỏng
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn, 2-3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, hạt tiêu (tuỳ khẩu vị), hạt nêm
  • Hành lá và ngò rí

Cách làm:

  • Đun nóng dầu ăn trong một nồi hoặc chảo. Khi dầu nóng, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm.
  • Thêm đậu hủ cắt miếng vào nồi và chiên đến khi mặt dưới có màu vàng đẹp. Lật đậu hủ để chiên mặt còn lại. Đậu hủ sẽ trở nên giòn và vàng sau khi chiên. Sau khi đậu hủ chiên xong, bạn có thể xếp chúng ra khỏi nồi.
  • Tiếp theo, cho ớt chuông cắt lát vào nồi và xào nhanh trong khoảng 1-2 phút.
  • Sau đó, đổ nước mắm vào nồi và khuấy đều để đậu hủ và ớt chuông hấp thụ hương vị. Tiếp tục cho đường vào để cân bằng vị mặn của nước mắm.
  • Đối với món ngon từ đậu phụ này, hạt tiêu là nguyên liệu quan trọng nhất. Hãy thêm hạt tiêu vào theo khẩu vị của bạn. Nếu cần, bạn cũng có thể thêm hạt nêm để tăng cường hương vị.
  • Kho thêm trong khoảng 5-7 phút, đảm bảo rằng tất cả các thành phần đã hấp thụ hương vị và chất dinh dưỡng.
  • Trước khi tắt bếp, thêm hành lá và ngò rí vào món ăn để tạo màu sắc và hương thơm thêm cho đậu hủ kho tiêu.

Đậu hũ kho trứng cút - Mon ngon từ đậu phụ dinh dưỡng

Nếu bạn muốn chế biến được một món ngon từ đậu phụ những vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Hãy tham khảo cách làm đậu hũ kho trứng cút dưới đây. Món ngon lạ miệng từ đậu phụ này cần các nguyên liệu sau:

  • 200g đậu hủ , cắt thành từng miếng vuông nhỏ
  • 10-12 quả trứng cút, luộc chín và bóc vỏ
  • 1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 2-3 quả ớt chuông, cắt lát mỏng
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm, tiêu (tuỳ khẩu vị)
  • Hành lá và ngò rí

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị tất cả các nguyên liệu đã liệt kê.
  • Đun nóng dầu ăn trong một nồi hoặc chảo. Khi dầu nóng, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm.
  • Thêm đậu hủ cắt miếng vào nồi và chiên đến khi mặt dưới có màu vàng đẹp. Lật đậu hủ để chiên mặt còn lại. Đậu hủ sẽ trở nên giòn và vàng sau khi chiên. Sau khi đậu hủ chiên xong, bạn có thể xếp chúng ra khỏi nồi. Việc chiên đậu có thể giúp món ngon từ đậu phụ này không bị nát, gây mất thẩm mỹ.
  • Trong nồi còn dầu ăn, cho ớt chuông cắt lát vào xào nhanh trong khoảng 1-2 phút.
  • Tiếp theo, cho trứng cút đã luộc vào nồi và xào chung với ớt chuông trong khoảng 2-3 phút.
  • Thêm đậu hủ đã chiên vào nồi với trứng cút và ớt chuông. Kế đến, thêm nước mắm, đường, hạt nêm và tiêu vào để gia vị thấm vào các thành phần.
  • Kho thêm trong khoảng 5-7 phút, đảm bảo rằng tất cả các thành phần đã hấp thụ hương vị và chất dinh dưỡng.

Đậu phụ kho nước tương chay thơm ngon

Đậu hũ kho nước tương là món ngon từ đậu phụ thuần chay, cực kỳ dễ làm. Vị béo ngậy từ đậu phụ kết hợp với hương thơm từ nước tương giúp món ăn được lòng cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Bạn có thể dễ dàng nấu món ăn này với những nguyên liệu đơn giản:

  • 200g đậu hủ , cắt thành từng miếng vuông nhỏ
  • 1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 2-3 quả ớt chuông, cắt lát mỏng
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn, 3-4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm, tiêu (tuỳ khẩu vị)
  • Hành lá và ngò rí

Cách làm:

  • Đun nóng dầu ăn trong một nồi hoặc chảo. Khi dầu nóng, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm.
  • Thêm đậu hủ cắt miếng vào nồi và chiên đến khi mặt dưới có màu vàng đẹp. Lật đậu hủ để chiên mặt còn lại. Đậu hủ sẽ trở nên giòn và vàng sau khi chiên. Sau khi đậu hủ chiên xong, bạn có thể xếp chúng ra khỏi nồi.
  • Trong nồi còn dầu ăn, cho ớt chuông cắt lát vào xào nhanh trong khoảng 1-2 phút. Giúp món ngon từ đậu phụ này có màu sắc, đẹp mắt hơn.
  • Tiếp theo, cho đậu hủ đã chiên vào nồi với ớt chuông. Kế đến, thêm nước tương, đường, hạt nêm và tiêu vào để gia vị thấm vào các thành phần. Hỗn hợp nước tương có thể thay đổi tùy theo khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh theo ý thích.

Đậu phụ sốt chua ngọt tẩm vừng

Bạn có thê thêm món đâu phụ sốt chua ngọt tẩm vừng vào thực đơn món ngon từ đậu phụ lạ miệng, hấp dẫn. Bạn có thể hoàn thành món ăn và chiêu đãi cả gia đình với nguồn nguyên liệu đa dạng và chứa nhiều dưỡng chất. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị như sau:

  • 200g đậu phụ , cắt thành từng miếng vuông nhỏ
  • 2-3 muỗng canh nước tương, 2-3 muỗng canh nước cốt chanh hoặc nước cốt chanh tự nhiên, 2-3 muỗng canh đường, 2-3 muỗng canh nước mắm (hoặc thay bằng nước tương nếu muốn ít mặn hơn), hạt nêm, dầu ăn (nếu ăn)
  • 2-3 muỗng canh vừng rang
  • 1 củ tỏi, băm nhuyễn, 1-2 quả ớt chuông, cắt lát mỏng, hành lá và ngò rí

Cách làm:

  • Đun nóng một chút dầu ăn trong một nồi hoặc chảo. Khi dầu nóng, cho đậu phụ cắt miếng vào chiên đến khi mặt dưới có màu vàng đẹp. Lật đậu phụ để chiên mặt còn lại. Đậu phụ sẽ trở nên giòn và vàng sau khi chiên. Sau khi đậu phụ chiên xong, bạn có thể xếp chúng ra khỏi nồi.
  • Trong một tô nhỏ, trộn nước tương, nước cốt chanh, đường và nước mắm (hoặc nước tương). Nếu muốn, bạn có thể thêm một chút dầu ăn để giúp món ngon từ đậu phụ này mềm mại và mịn màng hơn.
  • Đun nóng chút dầu ăn trong một nồi hoặc chảo, sau đó thêm tỏi băm vào xào thơm.
  • Thêm ớt chuông cắt lát vào nồi và xào thêm trong khoảng 1-2 phút.
  • Tiếp theo, đổ hỗn hợp sốt từ bước 3 vào nồi và khuấy đều.
  • Đặt đậu phụ chiên đã làm sẵn vào nồi sốt, kế đến thêm vừng rang vào. Khuấy đều để đậu phụ và vừng hấp thụ hương vị từ sốt.
  • Nấu chảo ở lửa nhỏ trong khoảng 5-7 phút, cho đến khi sốt thấm vào đậu phụ và vừng.

Đậu phụ cuốn lá lốt - Món chiên ngon mới lạ từ đậu phụ

Món ngon từ đậu phụ chiên luôn có sự hấp dẫn nhất đình với người mê ẩm thực đường phố. Đậu phụ cuốn lá lốt là một trong những số đó. Sau đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g đậu phụ , cắt thành từng miếng vuông nhỏ
  • 10-12 lá lốt (còn gọi là lá chuối), được làm sạch và ráo nước, 1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 1-2 quả ớt chuông, cắt lát mỏng, hành lá và ngò rí
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, Hạt nêm
  • Lược gỏi cuốn (nếu có)

Cách làm:

  • Bước đầu tiên khi bắt tay vào làm món ngon từ đậu phụ này là chiên đậu. Đun nóng một chút dầu ăn trong một nồi hoặc chảo. Khi dầu nóng, cho đậu phụ cắt miếng vào chiên đến khi mặt dưới có màu vàng đẹp. Lật đậu phụ để chiên mặt còn lại. Đậu phụ sẽ trở nên giòn và vàng sau khi chiên. Sau khi đậu phụ chiên xong, bạn có thể xếp chúng ra khỏi nồi.
  • Trong một tô nhỏ, trộn nước mắm, đường và nước. Nếu muốn, bạn có thể thêm một chút hạt nêm để tăng hương vị.
  • Đun nóng chút dầu ăn trong một nồi hoặc chảo, sau đó thêm tỏi băm vào xào thơm. Đối với món ngon từ đậu phụ này, bạn cũng có thể thêm ớt chuông cắt lát vào nồi và xào thêm trong khoảng 1-2 phút.
  • Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước mắm từ bước 3 vào nồi và khuấy đều.
  • Đặt đậu phụ đã chiên vào nồi, kế đến thêm hành tây băm và khuấy đều để đậu phụ và gia vị hòa quyện.
  • Lấy một lá lốt, đặt một miếng đậu phụ chiên ở phần giữa lá, cuộn gọn lại từ 2 bên rồi cuốn chặt. Tiếp tục thực hiện với các lá lốt còn lại và đậu phụ.

Đậu phụ non sốt thịt bằm

Sự kết hợp của đậu hủ và thịt bầm có thể tạo ra món ngon từ đậu phụ vô cùng lạ miệng, hấp dẫn nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với cả trẻ nhỏ. Bạn có thể thực hiện dễ dàng tại gian bếp gia đình với các nguyên liệu dưới đây:

  • 200g đậu phụ non (đậu hủ non), cắt thành từng miếng nhỏ
  • 150g thịt bằm (có thể dùng thịt heo, gà, bò tùy khẩu vị)
  • 1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 2-3 quả ớt chuông, cắt lát mỏng, hành lá và ngò rí
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn, 2-3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm

Cách làm:

  • Đun nóng dầu ăn trong một nồi hoặc chảo. Khi dầu nóng, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm.
  • Thêm thịt bằm vào nồi và xào cho đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp.
  • Tiếp theo, cho đậu phụ non cắt miếng vào nồi và xào chung với thịt bằm trong khoảng 2-3 phút.
  • Trong một tô nhỏ, trộn nước mắm, đường và nước. Nếu muốn, bạn có thể thêm một chút hạt nêm để tăng hương vị món ngon từ đậu phụ này.
  • Đổ hỗn hợp nước mắm từ bước 5 vào nồi và khuấy đều.
  • Thêm ớt chuông cắt lát vào nồi và khuấy chung khoảng 1-2 phút.
  • Kho thêm trong khoảng 5-7 phút, đảm bảo đậu phụ non và thịt bằm thấm đều hương vị và gia vị.

Mì kim chi đậu hũ - Món ngon của Hàn Quốc

Nếu bạn là một fan cứng của ẩm thực Hàn Quốc thì đừng bỏ qua món ngon từ đậu phụ - Mì kim chi đậu hũ dưới đây. Món ăn này chắc chắn sẽ làm thỏa mãn hội người thích ăn cay và không thể thiếu trong gian bếp của các bạn trẻ.

Nguyên liệu:

  • 200g mì (loại mì ý hoặc mì sợi)
  • 150g đậu hủ , cắt thành từng miếng vuông nhỏ
  • 1/2 chén kim chi (có thể tăng hoặc giảm theo khẩu vị)
  • 1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 1-2 quả ớt chuông, cắt lát mỏng, hành lá và ngò rí
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn, 2-3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm

Cách làm:

  • Đun nóng dầu ăn trong một nồi hoặc chảo. Khi dầu nóng, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm.
  • Thêm đậu hủ cắt miếng vào nồi và chiên đến khi mặt dưới có màu vàng đẹp. Lật đậu hủ để chiên mặt còn lại. Đậu hủ sẽ trở nên giòn và vàng sau khi chiên. Sau khi đậu hủ chiên xong, bạn có thể xếp chúng ra khỏi nồi.
  • Tiếp theo, điểm nhấn đặc biệt của món ngon từ đậu phụ này là thêm kim chi và ớt chuông cắt lát vào nồi, xào chung với đậu hủ khoảng 1-2 phút.
  • Trong một tô nhỏ, trộn nước mắm, đường và nước. Nếu muốn, bạn có thể thêm một chút hạt nêm để tăng hương vị.
  • Đổ hỗn hợp nước mắm từ bước 5 vào nồi và khuấy đều.
  • Kho thêm trong khoảng 5-7 phút, đảm bảo mì, đậu hủ và kim chi hấp thụ đều hương vị và gia vị.

Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua

Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua không phải món ăn lạ lẫm trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Món ngon từ đậu phụ này vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng, đầy đủ dinh dưỡng và cũng rất dễ ăn cùng cơm. Trước khi bắt tay vào làm, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 200g đậu hủ , cắt thành từng miếng vuông nhỏ
  • 150g thịt bằm (có thể dùng thịt heo, gà, bò tùy khẩu vị)
  • 1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 2-3 quả ớt chuông, cắt lát mỏng
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn,1 muỗng canh nước mắm,1 muỗng cà phê đường, hạt nêm
  • 1 hũ (cách đây) sốt cà chua (khoảng 200ml)
  • Hành lá và ngò rí

Cách làm:

  • Đun nóng dầu ăn trong một nồi hoặc chảo. Khi dầu nóng, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm.
  • Thêm thịt bằm vào nồi và xào cho đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp.
  • Tiếp theo, cho đậu hủ cắt miếng vào nồi, xào chung với thịt bằm khoảng 1-2 phút.
  • Đổ hũ sốt cà chua vào nồi và khuấy đều với các thành phần trong nồi để làm món ngon từ đậu phụ này.
  • Thêm ớt chuông cắt lát vào nồi và khuấy chung trong khoảng 1-2 phút.
  • Trong một tô nhỏ, trộn nước mắm và đường. Nếu muốn, bạn có thể thêm một chút hạt nêm để tăng hương vị.
  • Đổ hỗn hợp nước mắm từ bước 7 vào nồi và khuấy đều.
  • Kho thêm trong khoảng 5-7 phút, đảm bảo đậu hủ và thịt bằm thấm đều hương vị và gia vị.

Chả đậu hũ chiên giòn - Món chiên ngon từ đậu phụ

Món ngon từ đậu phụ chiên này không chỉ có thể làm món ăn dinh dưỡng vào bữa chính mà còn có thể làm món ăn chơi vui miệng vào các bửa xế. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liện sau:

  • 200g đậu hủ
  • 2-3 muỗng canh bột nghệ (hoặc nghệ tươi nghiền)
  • 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối (tuỳ khẩu vị)
  • Dầu ăn để chiên

Cách làm:

  • Tiến hành làm đậu hủ có hình dạng dẹt bằng cách cắt đôi ngang và đặt mỗi nửa lên đầu nhau để tạo thành một tấm dày. Bạn cũng có thể sử dụng đậu hủ sẵn có có hình dạng tương tự.
  • Trải tấm đậu hủ ra khay hoặc bản lớn. Trộn bột nghệ, nước mắm, tiêu, đường và muối thành một hỗn hợp. Thoa hỗn hợp này đều lên cả hai mặt của đậu hủ khi làm món ngon từ đậu phụ chiên này.
  • Đặt tấm đậu hủ đã ướp lên một tấm giấy ăn để thấm hỗn hợp gia vị trong khoảng 15-20 phút.
  • Đun nóng dầu ăn trong một chảo. Khi dầu nóng, thả từng tấm đậu hủ vào chảo để chiên.
  • Chiên đậu hủ trong dầu nóng đến khi mặt dưới có màu vàng và giòn. Sau đó, lật đậu hủ để chiên mặt còn lại.
  • Khi cả hai mặt của đậu hủ đều có màu vàng và giòn, bạn có thể xếp chúng ra khỏi chảo và để trên một tờ giấy hút dầu để thoát bớt dầu thừa.

Đậu hũ xốc thịt heo hộp

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian vào bếp và thường sử dụng các nguyên liệu đóng hộp thì có thể tham khảo món ngon từ đậu phụ - Đậu hũ xốc thịt heo hộp. Món ăn này có thể chưa có nhiều người biết đến nhưng hương vị rất thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 200g đậu hủ , cắt thành từng miếng vuông nhỏ
  • 150g thịt heo, băm nhuyễn
  • 1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 1-2 quả ớt chuông, cắt lát mỏng, hành lá và ngò rí
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn, 2-3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm

Cách làm:

  • Tiến hành làm đậu hủ bằng cách cắt thành từng miếng vuông nhỏ hoặc theo hình dáng mong muốn.
  • Trong một tô, trộn thịt heo băm với nước mắm và đường. Để thịt ngấm gia vị trong ít phút.
  • Đun nóng dầu ăn trong một nồi hoặc chảo. Khi dầu nóng, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm.
  • Sử dụng thịt hộp để làm món ngon từ đậu phụ này. Thêm thịt heo đã trộn gia vị vào nồi và xào cho đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp.
  • Tiếp theo, thêm đậu hủ đã cắt vào nồi và xào chung với thịt heo khoảng 1-2 phút.
  • Thêm ớt chuông cắt lát vào nồi và khuấy đều.
  • Trong một tô nhỏ, trộn nước mắm và đường. Nếu muốn, bạn có thể thêm một chút hạt nêm để tăng hương vị.
  • Đổ hỗn hợp nước mắm trên vào nồi và khuấy đều để thịt heo, đậu hủ và ớt chuông hấp thụ hương vị.

Canh đậu phụ rau củ - Món canh mát cho ngày hè

Tron danh sách các món chay ngon từ đậu phụ có thể thêm một đề cử sáng giá với canh đậu phụ rau củ. Đây là món canh mát, giải nhiệt cho mùa hè rất tốt. Nguyên liệu nấu món ngon từ đậu phụ này đchứa nhiều dinh dưỡng như sau:

  • 200g đậu phụ , cắt thành từng miếng vuông nhỏ
  • 1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 1-2 quả cà chua, cắt thành lát hoặc đôi
  • Một ít rau cải (cải thảo, cải ngọt, cải bó xôi, bắp cải), rửa sạch và cắt nhỏ
  • Một ít rau thơm (ngò, húng quế), rửa sạch và cắt nhỏ
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn, muối và hạt nêm, nước mắm

Cách làm:

  • Đun nóng dầu. Khi dầu nóng, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm.
  • Thêm đậu phụ cắt miếng vào nồi và xào cho đến khi mặt dưới có màu vàng đẹp. Lật đậu phụ để chiên mặt còn lại. Đậu phụ sẽ trở nên giòn và vàng sau khi chiên. Sau khi đậu phụ chiên xong, bạn có thể xếp chúng ra khỏi nồi.
  • Tiếp theo, thêm cà chua vào nồi và xào chung với đậu phụ khoảng 1-2 phút. Như vậy sẽ giúp nước canh của món ngon từ đậu phụ này ngọt hơn.
  • Đổ nước sôi vào nồi, đủ để che phủ các thành phần. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm thêm nước dùng từ xương heo hoặc gà để tăng hương vị.
  • Khi nước sôi, thêm rau cải vào nồi và nấu trong khoảng 3-5 phút cho đến khi rau cải chín mềm.

Đậu phụ om nấm hương

Nếu đang tìm một món ngon từ đậu phụ lạ miệng để thay đổi khẩu vị cho bửa ăn hằng ngày, bạn có thể cân nhắc món đậu phụ om nấm hương với các nguyên liệu sau:

  • 200g đậu phụ , cắt thành từng miếng vuông nhỏ
  • 100g nấm hương, rửa sạch và cắt nhỏ
  • 1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 2-3 quả ớt chuông, cắt lát mỏng
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn, 2-3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1-2 muỗng canh nước tương, hạt nêm
  • Hành lá và ngò rí

Cách làm:

  • Phi thơm hành và tỏi bâm trên chảo.
  • Thêm nấm hương vào nồi và xào chung với hành tây và tỏi khoảng 2-3 phút cho đến khi nấm hương mềm và có màu vàng.
  • Tiếp theo, thêm đậu phụ cắt miếng vào nồi và xào chung với nấm hương khoảng 1-2 phút. Hãy lưu ý xào thật cẩn thận để đậu phụ không bị nát, khiến món ngon từ đậu phụ này mất thẩm mỹ.
  • Đổ nước mắm, nước tương và đường vào nồi, khuấy đều để các gia vị hòa quyện. Thêm ớt chuông cắt lát vào nồi và khuấy đều.
  • Đổ nước sôi vào nồi, đủ để che phủ các thành phần. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm thêm nước dùng từ xương heo hoặc gà để tăng hương vị.
  • Đun sôi sau đó giảm lửa và nấu nhỏ lửa trong khoảng 10-15 phút để các hương vị thấm vào đậu phụ và nấm. Như vậy là hoàn thành món ngon từ đậu phụ với nấm hương thơm ngon, lạ miệng thay đổi khẩu vị hằng ngày.

Canh đậu hũ nấu tôm

Nguyên liệu:

  • 200g đậu hủ , cắt thành từng miếng vuông nhỏ
  • 150g tôm tươi, tách vỏ và vệ sinh sạch
  • 1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 2-3 quả cà chua, cắt thành lát hoặc đôi
  • Một ít rau cải (cải thảo, cải ngọt, cải bó xôi), rửa sạch và cắt nhỏ
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn, muối và hạt nêm, nước mắm
  • Hành lá và ngò rí

Cách làm:

  • Cho tôm vào nồi và xào chung với hành tây và tỏi khoảng 2-3 phút cho đến khi tôm chuyển sang màu cam hồng.
  • Tiếp theo, thêm đậu hủ cắt miếng vào nồi và xào chung với tôm khoảng 1-2 phút.
  • Đổ nước sôi vào nồi, đủ để che phủ các thành phần. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm thêm nước dùng từ xương heo hoặc gà để tăng hương vị cho món ngon từ đậu phụ này.
  • Khi nước sôi, thêm cà chua vào nồi và nấu trong khoảng 3-5 phút cho đến khi cà chua mềm.
  • Thêm rau cải vào nồi và nấu thêm 3-5 phút cho đến khi rau cải chín mềm.
  • Thêm muối, hạt nêm và nước mắm (nếu sử dụng) vào nồi để điều chỉnh hương vị theo khẩu vị của bạn.

Tạm kết

Trên đây là những món ngon từ đậu phụ dễ làm trong thực đơn hằng hàng ngày của bạn. Hãy thử những công thức món ngon lạ miệng hay các món chay, món chiên từ đậu phụ sáng tạo để làm phong phú thêm bữa ăn hàng ngày và trải nghiệm hương

Nội dung liên quan