8 nâng cấp mới sẽ có trên các flagship năm 2019 nhờ “quái vật” Snapdragon 855

8 nâng cấp mới sẽ có trên các flagship năm 2019 nhờ “quái vật” Snapdragon 855

Không chỉ sở hữu hiệu năng cực khủng, Snapdragon 855 còn mang tới nhiều nâng cấp mới trên các mẫu smartphone cao cấp trong năm 2019 tới đây nhờ vào khả năng xử lý tuyệt vời.

Qualcomm vừa qua đã chính thức trình làng thế hệ vi xử lý di động cao cấp tiếp theo của mình là Snapdragon 855, kế nhiệm cho con chip Snapdragon 845 cao cấp của năm 2018. Đây là một trong những cột mốc đáng chú ý trong ngành phát triển các thiết bị di động khi mà Snapdragon 855 mang tới những khả năng hỗ trợ mới cho smartphone trong tương lai, điển hình như là việc phổ biến kết nối mạng di động 5G, hay hỗ trợ nhiều tính năng AI hơn, cải thiện khả năng xử lý hình ảnh, quay video 4K xóa phông “cực chất” và còn nhiều hơn thế nữa.

Qualcomm giới thiệu con chip Snapdragon 855 cao cấp mới với nhiều nâng cấp
Qualcomm giới thiệu con chip Snapdragon 855 cao cấp mới với nhiều nâng cấp

Dưới đây là 8 nâng cấp mới sẽ xuất hiện trên các thiết bị cao cấp chạy trên con chip Snapdragon 855 trong năm 2019 tới đây.

Hỗ trợ mạng di động 5G với tốc độ cực nhanh

Năm 2019 tới đây, các nhà sản xuất đã, đang và sẽ đua nhau phát triển cũng như thương mại hóa công nghệ 5G, người dùng sẽ có thể được tiếp cận với loại dữ liệu cực nhanh này. Snapdragon 855 hiện đang là con chip di động đầu tiên có khả năng tương thích với modem 5G X50 của Qualcomm, vốn hỗ trợ cả băng tần sub-6 GHz và mmWave, cải thiện tốc độ kết nối và truyền tải dữ liệu lên tới 20 lần, tốc độ tải xuống có thể đạt tới 5Gbps.

Với tốc độ truyền tải nhanh như vậy, các trải nghiệm trực tuyến của người dùng như stream video 8K, chơi game 4K hay các ứng dụng VR độ phân giải cao sẽ được nâng lên một “tầm cao mới”, tối thiểu hóa độ trễ cũng như sự mất kết nối nhờ việc gia tăng băng thông của mạng dữ liệu 5G.

Tuy nhiên, Snapdragon 855 mới chỉ là sự khởi đầu. Việc chấp nhận 5G được kỳ vọng sẽ bắt đầu cất cánh từ 2020, với việc iPhone sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến kết nối mạng này. Sau đó, kết nối mới này sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn và nó đã đang dần định hình vai trò của mình.

4G LTE và Wifi nhanh hơn

Mặc dù Snapdragon 855 sẽ hỗ trợ modem X50 5G mới, tuy nhiên thì đây chỉ là một tùy chọn bổ sung và không phải thiết bị smartphone nào cũng sẽ được trang bị modem này. Phần lớn các thiết bị smartphone cao cấp trong năm tới sẽ chỉ được trang bị modem LTE X24 cho tốc độ tải bằng 4G LTE nhanh hơn tới 2Gbps. Trong khi đó, Wifi 6 hỗ trợ cấu hình ăng ten 8×8, sẽ mang lại hiệu năng Wifi nhanh hơn gấp 2 lần so với cấu hình ăng ten 4×4 hiện tại. Qualcomm cho biết chip 855 có khả năng đạt được tốc độ dữ liệu trên Wifi lên tới 10 Gbps.

Và dù cho tốc độ 5G có thể “đánh bại” Wifi nhưng việc triển khai mạng 5G sẽ vẫn còn hạn chế trong 1 vài năm tới và không thể phổ biến như Wifi. Kết nối Wifi sẽ vẫn là một sự lựa chọn tốt và cần thiết hơn.

Cải thiện khả năng CPU tới 45% và xử lý GPU nhanh hơn 20%

Việc sở hữu hiệu năng mạnh mẽ là một điều tất yếu cho một con chip flagship của năm mới. Qualcomm tuyên bố vi xử lý Snapdragon 855 mới sẽ có hiệu năng CPU được cải thiện lên tới 45% và khả năng xử  lý đồ họa nhanh hơn 20% so với thế hệ chip tiền nhiệm là Snapdragon 845.

Với hiệu năng mạnh mẽ như vậy, lần đầu tiên các nhà phát triển sẽ có thể tạo ra các tựa game với nội dung HDR, mang lại trải nghiệm tốt hơn về màu săc cũng như hỗ trợ hơn 1 tỷ sắc thái khác nhau. Ngoài ra các tựa game 3D khác cũng sẽ trở nên chi tiết hơn với việc sử dụng  “kiết xuất đồ họa dựa trên vật lý” (Physically based rendering) để tạo ra nhiều bề mặt và hiệu ứng ánh sáng thực tế hơn, cũng như độ sâu trường ảnh hơn tốt hơn. Các tính năng cao cấp này đều được hỗ trợ trong engine game Unity 4 nổi tiếng.

Quay video 4K xóa phông

Đây là một trong những tính năng yêu cầu sức mạnh phần cứng cực kỳ lớn. Huawei cũng đã từng trình diễn khả năng quay phim xóa phông theo thời gian thực trên bộ đôi Mate 20/Mate 20 Pro với sức mạnh của con chip Kirin 980.

Có nhiều kỹ thuật khác nhau để làm nên điều này, bằng camera kép như Apple hoặc máy học như Google, nhưng chúng chỉ dành cho chụp ảnh. Trong khi đó, Snapdragon 855 được tích hợp ISP Spectra 380 – CV-ISP (ISP thị giác máy tính) đầu tiên trên thế giới, có khả năng chụp ảnh và quay video điện toán cao cấp. Bộ ISP này có thể giả lập một cách hiệu quả ống kính camera với độ mở lớn (ví dụ f/1.8) – tất cả đều được kiết xuất theo thời gian thực với HDR ở tốc độ 60 fps và độ phân giải 4K.

Không chỉ vậy, dữ liệu RAW của các nội dung này còn được lưu lại dưới định dạng HEIF, được nén một cách hiệu quả khi có dung lượng chỉ bằng ½ file JPEQ và file MP4 tiêu chuẩn nhưng không làm giảm chất lượng.

Quay video dài hơn và hỗ trợ HDR10+

Qualcomm cũng là hãng sản xuất đầu tiên đưa công nghệ HDR lên các thiết bị di động nhờ vào con chip Snapdragon 835 trong năm 2017. Tiếp nối thành công của con chip này, năm 2019 tới đây các thiết bị flagship sẽ hỗ trợ thêm cả công nghệ HDR10+ cho chất lượng vượt trội hơn.

Và điều quan trọng hơn là con chip Snapdragon 855 mới hỗ trợ tối đa cho việc giải mã video H.265 cũng như VP9, chuẩn video được sử dụng phổ biến trên các dịch vụ stream video như YouTube hay Netflix… Việc sử dụng con chip Snapdragon 855 mới sẽ giúp tiết kiệm năng lượng tới 7 lần, giúp tăng thời lượng xem video lên trong 1 lần sạc.

Tăng cường trải nghiệm VR và AR

Các nội dung VR và AR trong tương lai sẽ dần trở nên phổ biến hơn. Và để đón đầu xu thế mới này, Qualcomm tiếp tục hỗ trợ các công nghệ VR trên di động với độ phân giải 8K và tốc độ lên tới 120fps, kết hợp xử lý âm thanh, các thiết bị flagship trong năm tới sẽ mang tới một trải nghiệm VR chân thực hơn bao giờ hết.

Bên cạnh VR, AR cũng là một khía cạnh mà Qualcomm tập trung mạnh mẽ khi hãng tin rằng việc các vật thể kỹ thuật số có vẻ ngoài chân thực được đặt lên trên môi trường thực tế, cuối cùng sẽ biến việc mua sắm qua AR trở nên khả thi.

Trợ lý ảo thông minh và phản hồi tốt hơn

Lĩnh vực AI là một trong những lĩnh vực mà Qualcomm muốn tập trung phát triển trong năm 2019. Được trang bị Engine AI mạnh mẽ hơn, con chip Snapdragon sẽ có hiệu năng xử lý AI gấp 3 lần so với thế hệ trước, Snapdragon 845. Với việc các ứng dụng AI xuất hiện đang xuất hiện ngày càng nhiều trên điện thoại, năng lực xử lý AI đang trở nên ngày càng quan trọng hơn, đặc biệt với trợ lý ảo âm thanh.

Theo tuyên bố của Qualcomm, việc gia tăng sức mạnh xử lý AI của Snapdragon 855 sẽ cho phép thu được âm thanh và loại bỏ tiếng vọng tốt hơn. Nói cách khác, các trợ lý ảo như Google Assistant hay Alexa có thể nghe bạn tốt hơn khi bạn khi chúng. Và nếu chúng có thể nghe được yêu cầu của bạn tốt hơn, chúng có thể giải mã chính xác hơn và đưa bạn thông tin bạn cần mà không cần nhắc lại.

Nhiều không gian hơn cho các linh kiện khác

Snapdragon 855 là con chip di động đầu tiên của Qualcomm được xây dựng với tiến trình 7nm, cho kích thước nhỏ gọn hơn so với tiến trình 10nm trên thế hệ Snapdragon 845 cũ, từ đó tạo thêm nhiều không gian hơn cho các linh kiện khác bên trong smartphone như pin lớn hơn, camera tốt hơn hay cảm biến trong màn hình,… và thậm chí có thể cả jack cắm tai nghe 3.5mm.