Apple họp báo về việc mở khóa iPhone trong vụ nổ súng tại căn cứ hải quân ở Florida

Apple họp báo về việc mở khóa iPhone trong vụ nổ súng tại căn cứ hải quân ở Florida

Đầu tuần này, Apple đã phải đối mặt với một phản ứng dữ dội từ các cơ quan thực thi pháp luật tại Mỹ. Vào thứ Hai (ngày 13/1/2020), một cuộc họp báo đã diễn ra liên quan đến vụ nổ súng tại một căn cứ hải quân Hoa Kỳ ở Florida, một hành động được xem là khủng bố.

Tại đây, FBI đề nghị Apple hỗ trợ bẻ khóa smartphone thuộc về nghi phạm Mohammed Saeed Alshamrani trong vụ nổ súng khiến ba người thiệt mạng hồi tháng 12/2019 tại Pensacola, Florida (Mỹ). Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 13/1, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết Apple không đồng ý.

Theo trang Gizmochina, từ trước đến nay Apple luôn từ chối thực thi pháp luật trong nước và quốc tế liên quan đến việc mở khóa thiết bị. Lý do chính cho điều này là quyền riêng tư của người dùng. Trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã gửi thông điệp của mình tới Apple để cung cấp hỗ trợ mở khóa 2 chiếc iPhone bị nghi phạm nhưng cuối cùng “Táo khuyết” đã từ chối trợ giúp.

Luật sư của FBI cũng đã thử liên hệ với các bên thứ ba để mở khóa iPhone này nhưng chưa thành công. Trong khi đó, Apple cho biết “đã cung cấp tất cả những dữ liệu trong khả năng của mình”.

Được biết, việc từ chối cung cấp dữ liệu đã gây ra tranh cãi giữa Apple và các cơ quan thực thi pháp luật – đặc biệt là FBI, những người thường vận động nhằm trao thêm quyền truy cập vào dữ liệu đã mã hóa cục bộ trên thiết bị. Vào năm 2015, sau vụ xả súng hàng loạt ở California, Apple đã phải đối mặt với tình trạng khó xử tương tự với các cơ quan liên bang khi hãng này từ chối mở khóa một chiếc iPhone khác. Kể từ đó, FBI đã chuyển hướng sang Cellebrite có trụ sở ở Israel để bẻ khóa thiết bị.

Cho đến thời điểm hiện tại, Apple vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về cuộc họp báo và vai trò của công ty trong tình huống này.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Gizmochina