Apple vượt mặt Qualcomm tới 2 năm về công nghệ nhận diện 3D

Apple vượt mặt Qualcomm tới 2 năm về công nghệ nhận diện 3D

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo của KGI cho biết Apple sẽ phát triển và sản xuất công nghệ cảm biến 3D trước Qualcomm từ 1 năm rưỡi đến 2 năm.

Ông Ming-Chi Kuo tin rằng các công nghệ phần mềm cũng như về phần cứng cho cảm ứng 3D của Qualcomm sẽ không thể chuyển hóa và ra mắt cho đến năm 2019. Qualcomm là công ty tham gia nhiều nhất khi nói đến các thành phần cảm biến 3D cho các thiết bị Android, nhưng dường như các smartphone Android lại bị tuột lại ở phía sau một thời gian so với các sản phẩm đến từ Apple.

Render chiếc flagship sắp tới của Apple

Mặc dù Qualcomm đã xuất sắc trong việc thiết kế các bộ xử lý ứng dụng tiên tiến và các giải pháp cơ sở băng thông rộng, nhưng dường như họ đã bị tụt lại phía sau trong các khía cạnh quan trọng khác của các ứng dụng trên smartphone thông minh như camera kép (nhiều điện thoại Android phải chấp nhận các giải pháp được sử dụng để mô phỏng zoom quang học từ các nhà cung cấp bên thứ ba như Arcsoft của Mỹ), và tiếp đến là cảm biến dấu vân tay siêu âm (mặc dù được lên kế hoạc thiết kế cũng như trình diễn, nhưng dường như không có mẫu sản phẩm nào được sản xuất hàng loạt). Vì vậy, mặc dù Qualcomm là công ty tham gia nhiều nhất vào lĩnh vực thiết kế công nghệ cảm biến 3D nhưng dường như các lô hàng sản xuất công nghệ tân tiến này sẽ không được xuất xưởng ít nhất là cho đến năm 2019.

Cũng theo Kou, ông cho biết Qualcomm đang có những giải quyết thuật toán chưa “trưởng thành” và các thiết kế phần cứng không thuận lợi làm cho điện thoại khi được trang bị công nghề này mang các vấn đề về nhiệt độ. Hơn nữa, Qualcomm cũng bị ảnh hưởng bởi các nhà cung cấp, bởi phần lớn các nhà cung cấp đều hợp tác với Apple, do đó Qualcomm gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các nhà cung cấp để bổ sung nguồn lực đầy đủ. Một phác thảo về các nhà cung cấp mà ông Kou cho biết:

Các nhà cung cấp công nghệ 3D cho Qualcomm và Apple

Các nhà sản xuất Android được cho là chờ xem Apple sẽ làm gì với công nghệ cảm biến 3D này cũng như là theo dõi các trải nghiệm của người dùng, sau đó sẽ tiến hành các dự định kế tiếp. Tin đồn rằng Apple sẽ đặt một cụm camera trước sử dụng công nghệ cảm biến 3D để nhận diện khuôn mặt và thay thế cho công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình Touch ID. iPhone 8 sẽ được dự kiến trang bị công nghệ tiên tiến này và máy sẽ được ra mắt trong vài tuần tới.

Công nghệ cảm biến 3D nhận diện khuôn mặt

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.