Bật mí những phương án “chữa cháy” giúp bạn chơi game trên Win 10 không bị lag

Bật mí những phương án “chữa cháy” giúp bạn chơi game trên Win 10 không bị lag

Windows 10 đẹp mắt và được game thủ ưa chuộng hơn hẳn so với Windows 11 do các tính năng và hiệu ứng nó sở hữu. Tuy nhiên các hiệu ứng này có thể khiến hiện tượng “đơ đúng lúc” xảy ra với những tựa game đòi hỏi cấu hình cao, dung lượng nặng, đem lại nhiều giây phút ức chế. Vì vậy, bài viết này sẽ hé lộ các tuyệt chiêu để giảm lag khi chơi game trên Win 10.

Tối ưu Win 10 bằng cách tắt các thứ không cần thiết

Hệ điều hành Win 10 gây ấn tượng bởi giao diện và hiệu ứng khá đẹp mắt, tuy nhiên việc này làm cho bạn tiêu tốn kha khá tài nguyên dẫn đến tình trạng giật, lag khi chơi game. Vì vậy điều các bạn cần làm là xóa hết ngay những ứng dụng, phần mềm, tính năng không cần thiết khi bắt đầu chơi game. 

Cách làm thì bạn chọn nút Start của Win 10, tìm kiếm từ khóa “performance” rồi nhấn chọn Adjust the appearance and performance of Windows.

Tại cửa sổ Performance Options, nhấn chọn mục Adjust for best performance, nhấn  Apply Và chọn Save để lưu lại thay đổi. Tiếp tục chuyển sang tab Advanced và kiểm tra lại giá trị đã được chọn ở Programs đã đúng hay chưa.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tắt hết các trình duyệt, ứng dụng và các mục không liên quan đến trò chơi của bạn bởi một số ứng dụng này là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng giật, lag của game. Cách này cũng khá đơn giản nhưng khá là hiệu quả để tăng sự mượt mà khi bạn chơi game đó nhé. 

Tăng FPS khi chơi game để giảm độ giật lag. 

Đây là cách làm để giảm độ giật lag khi chơi game trên Win10  khá là hiệu quả. Một số trò chơi có thể hỗ trợ tính năng bật FPS để biết game đang chạy nhanh chậm thế nào. Một số game không hỗ trợ tính năng này thì bạn có thể sử dụng các phần mềm đo phổ biến như Fraps để biết FPS hiện tại là bao nhiêu.

Sau khi đã biết mức FPS hiện tại, bạn hãy điều chỉnh sao cho game chạy ở mức càng gần 60 FPS càng tốt để có thể trải nghiệm chơi game một cách mượt mà. Mặc dù khá là hiệu quả nhưng khi sử dụng cách này bạn cũng nên lưu ý đến cấu hình máy tính mà bạn đang dùng để có thể lựa chọn cách tăng FPS một cách tối ưu nhất, đảm bảo cho bạn “nói không với giật, lag khi chơi game trên Win 10”

Kiểm tra tốc độ Internet của bạn ở mức ổn định nhất.

Đây là một trong những tuyệt chiêu khá quan trọng để giúp bạn giảm lag khi chơi game trên Win 10. Việc bạn  cần làm chính là kiểm tra lại hệ thống đường truyền internet của nhà mình trước khi chơi game, di chuyển các thiết bị wifi đến gần máy tính của bạn để có đường truyền kết nối mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, theo mình nghĩ thì việc sử dụng các thiết bị internet có dây thì có vẻ như sẽ giúp bạn có những đường truyền ổn định hơn đấy.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên check lại tốc độ và delay có ổn định hay không. Một khuyến nghị cho bạn chính là  ping 5–50 ms hay Delay 10 Mbit / s sẽ là những con số hoàn hảo nhất cho bạn để có được trải nghiệm tốt nhất về tất cả các trò chơi mà không hề giật lag xíu nào. 

Mặc dù đây là yếu tố khá khách quan nhưng nó lại là một cách giảm giật lag khá hiệu quả nếu bạn kiểm soát được đường truyền kết nối của mình tránh bỏ lỡ những pha combat hấp dẫn nhất. 

Cập nhật thường xuyên các driver mới nhất cho máy tính của bạn 

Đây là một trong những cách giảm giật lag khi chơi game trên Win 10 mà bạn không nên bỏ qua bởi nó có yếu tố quyết định cải thiện tốc độ chơi của bạn. 

Phiên bản mới nhất sẽ khắc phục được hầu hết các điểm hạn chế của phiên bản cũ nên bạn cần thường xuyên kiểm tra và cập nhật các bản driver mới nhất.

Một số cách khác giúp giảm lag khi chơi game trên Win 10

Bên cạnh các cách được đề cập ở trên thì để có thể chơi game mượt mà hơn thì bạn cũng cần lưu ý một số cái cần làm như cần lựa chọn các Antivirus phù hợp với laptop của mình hay kích chế độ Game Mode trên máy tính. 

Tính năng bảo mật trên Windows 11 bản chính thức có thể bóp hiệu năng gaming đến 30%

Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên dọn dẹp những thứ không cần thiết trong bộ nhớ của máy tính nhằm giảm nhẹ dung lượng lưu trữ cho máy, bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ “dọn dẹp” ổ cứng máy tính Disk Cleanup nay trên Win 10 để tăng khả năng hoạt động máy tính của mình. 

Trên đây là tổng hợp các tuyệt chiêu giảm lag khi chơi game trên Win 10. Bạn hãy lưu lại và áp dụng các cách đó để có thể có những trải nghiệm mượt mà, nói không với giật lag khi chơi game nhé. Chúc bạn có những phút giây chơi game vui vẻ. 

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.