Bẫy nạp tiền game giá rẻ: Các “whale” Diablo Immortal đang tiền mất tật mang, nợ nần chồng chất

Bẫy nạp tiền game giá rẻ: Các “whale” Diablo Immortal đang tiền mất tật mang, nợ nần chồng chất

Nạp tiền giá rẻ trong các game online là một điều đã quá quen thuộc với game thủ thế giới. Luôn có rất nhiều trader, seller khác nhau hoạt động xông xáo trên các MXH, sẵn sàng nhắn tin riêng cho bất kỳ ai để lộ nhu cầu. Diablo Immortal cũng không tránh khỏi sự dòm ngó của đội ngũ này, nhưng sự khác biệt giữa một tựa game của NPH lớn như Blizzard với các NPH nhỏ lẻ là hậu quả đến rất nhanh.

Cụ thể, trong những ngày vừa qua khi game thủ Việt còn đang cãi nhau rằng xài bug trong LMHT rồi bi ban có phải là lỗi của Garena hay không, thì game thủ Diablo Immortal đang nháo nhào chuyện bị Blizzard cho âm Eternal Orb – đơn vị tiền cash của game, tương tự Kim Nguyên Bảo trong các game Việt. Tất cả những tài khoản mắc phải vấn đề này đều có một điểm chung là đã nghe lời đường mật của các dịch vụ nạp game giá rẻ và tin theo. Rất đông game thủ đã nợ nần chồng chất và có nguy cơ phải

Cái bẫy nạp tiền giá rẻ

Giá của các dịch vụ nạp tiền này rẻ đến mức nào? Nếu như trong game của Blizzard, gói 7200 Eternal Orb có giá 100 USD thì khi nạp qua dịch vụ, giá tiền có thể chỉ là… 10 USD, hoặc 20 USD – bằng 1/10 đến 1/5 chi phí gốc. Nguồn tiền mà các dịch vụ này sử dụng để mua tiền ảo trong game nói chung (bao gồm Eternal Orb) là các thẻ tín dụng bị đánh cắp, nên chúng nhanh chóng bị thu hồi và trả cho khổ chủ. Điều này ảnh hưởng đến túi tiền của Blizzard và vì thế nhà phát hành này nhanh chóng ra tay.

“Một nửa số thành viên clan của tôi cho biết họ đang nợ lượng lớn Eternal Orb, tôi thấy có những screenshot nợ lên tới 600k,” một game thủ có nick Reddit Paleblood cho biết. Không ít người khác chia sẻ họ cũng nợ không nhiều thì ít, và lý do là vì “trò chơi này gần như không cho gì cả (2-3 Legendary Crest mỗi tuần thay vì 1 mỗi ngày như nhiều game gacha khác)” hay “tiền ảo trong game quá đắt và gần như không thể tiến bộ nếu không mua”. Dù sao đi nữa, đây cũng chỉ là lời bào chữa vì cũng như game crack, nếu giá đồ ảo trong game quá đắt, biện pháp tốt hơn là nghỉ game hoặc không mua để NPH nhận ra sai lầm của mình.

Một game thủ khác tên Shia cho biết rằng cũng vì lý do tương tự, tài khoản của anh chàng đã bị âm khoảng 2.5 triệu Eternal Orb, và nếu tính theo giá tiền mua gói 7200 Eternal Orb (rẻ nhất khi mua số lượng lớn) thì anh sẽ phải trả cho Blizzard khoảng 35,000 USD để có thể lấy lại tài khoản của mình. Chuyện của anh chàng đã được làm thành video trên kênh của streamer jtisallbusiness mà bạn có thể xem dưới đây:

Những game thủ có tài khoản nợ Eternal Orb như thế này bị chặn khỏi gần như mọi hoạt động trong game, từ tham gia party đến chui vào các phụ bản và Rift cấp ao, không thể dùng chợ giao dịch,… Tuy nhiên các nhân vật này vẫn có thể tham gia PvP, điều khiến cho những người chơi bình thường cảm thấy án phạt mà Blizzard đưa ra vẫn chưa đủ mạnh do các tài khoản Pay to Win này có lợi thế vượt trội so với những game thủ không nạp tiền hoặc nạp ít.

Ai được lợi khi nạp tiền giá rẻ?

Thật ra, nếu các game thủ này chịu phạt là do Blizzard truy quét thì đó là viễn cảnh tốt đẹp nhất trong vụ việc này. Điều tệ hơn nhưng hoàn toàn khả thi là chưa chắc việc này đã là do Blizzard khơi mào, mà có thể là do các seller refund tiền để… tái sử dụng. Chúng có thể bán Eternal Orb sau đó đòi lại tiền sau khi game thủ đã trả tiền, và thế là có thể ăn tiền nhiều lần từ cùng một khoản tiền nhỏ. Sẽ có những nạn nhân khác tham “deal hời” từ các seller này và tiếp tục sập cái bẫy tương tự.

Những seller mờ ám như thế này cũng đã bị cộng đồng game thủ Diablo Immortal chú ý từ lâu, với không ít bài đăng trên diễn đàn của Blizzard kêu gọi nhà phát hành này điều tra một vài clan mờ ám với các thành viên “giàu lên đột ngột” và những kẻ mà game thủ biết chắc chắn là buôn Eternal Orb giá rẻ cho người chơi khác. Họ nài nỉ Blizzard “Rất nhiều game thủ chân chính hoặc whale đã nghỉ mua hoặc bỏ game, hãy làm ơn làm gì đó trước khi Diablo Immortal thất bại.” Ngoài ra thì “Eternal Orb từ chợ đen Trung Quốc” thường được nhắc tới trong những bài đăng này.

Có thông tin nói rằng một số tài khoản nợ tiền Blizzard đã bị cấm vĩnh viễn, nhưng chưa thể xác nhận là đúng hay không. Điều chúng ta biết chắc chắn đã xảy ra là không ít game thủ Diablo Immortal tham của rẻ bất ngờ nhận ra rằng mình đã vớ phải của ôi. Sẽ có rất nhiều người trong số này quit game, còn các seller bán Eternal Orb giá hời chắc chắn không bị trừng phạt vì không thể nào tìm ra được họ. Blizzard không thua trong vụ việc này vì sẽ có những người chấp nhận bỏ thêm tiền để giữ tài khoản, chỉ có các game thủ “ngây thơ” thích nạp tiền giá rẻ là được một bài học nhớ đời.

Danh sách điện thoại Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

17,690,000 đ

20,990,000 đ

Giảm 16 %

11,990,000 đ

17,990,000 đ

Giảm 33 %

18,990,000 đ

21,990,000 đ

Giảm 14 %

21,490,000 đ

24,990,000 đ

Giảm 14 %

19,490,000 đ

20,990,000 đ

Giảm 7 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.