Bí kíp leo thách đấu Liên Quân Mobile: Arthur

Bí kíp leo thách đấu Liên Quân Mobile: Arthur

Trong game mobile hay Liên Quân mobile, dù là ở bậc rank bạc hay tinh anh cao thủ, Arthur vẫn được rất nhiều game thủ lựa chọn trong các trận đấu. Nguyên nhân là bởi trong Liên Quân, ít có vị tướng nào công thủ toàn diện như vị vua đầu tiên của Lâu Đài Khởi Nguyên: sức sát thương lớn, khả năng chống chịu cao và trong đợt chỉnh sửa tướng mới nhất, Arthur lại được trang bị thêm một kĩ năng đặc biệt.

Trong Bí kíp leo thách đấu hôm nay, hãy cùng Sforum học cách làm chủ vị tướng này nhé.

Arthur

Tổng quan về Arthur

Giới thiệu

Arthur là một trong những vị tướng đầu tiên của Liên Quân mobile ngay từ mùa 1. Trải qua 19 mùa giải, cho tới nay, ngoài Arthur, Liên Quân đã xuất hiện rất nhiều vị tướng có thể cân bằng cả công và thủ như Tara, Zephis, Maloch, Astrid,…thế nhưng Arthur vẫn được rất được game thủ tin dùng, đặc biệt là sau khi vị tướng này được làm lại thì đã gây không biết bao nhiêu sự ức chế cho team địch ở cả bậc rank cao thủ nhờ khả năng câm lặng của mình.

Về cốt truyện, Arthur là vị vua khai sinh ra Lâu Đài Khởi Nguyên, không chỉ đánh bại Lực Lượng Sa Đọa do Maloch cầm đầu, ông còn là người đưa vùng đất loài người này lên ngang tầm với các thế lực khác như Cung Điện Ánh Sáng hay Khu Rừng Chạng Vạng. Sau khi ông qua đời, Thane đã được chọn làm vị vua tiếp theo của Lâu Đài Khởi Nguyên với sự giúp sức của 10 vị tướng khác như Valhein, Max, Astrid, Raz,…

Nội tại và chiêu thức của Arthur

Nội tại: Uy dũng

Arhutr được thần thánh hộ mệnh giúp tự thân thân sở hữu khả năng mỗi 2 giây hồi máu tối đa 2%.

Với nội tại này, Arthur sẽ rất thích hợp với những pha combat thời gian dài. Khi nội tại kết hợp với sức chống chịu từ bản thân và trang bị, Arthur trở thành hòn đá tảng đích thực hút chiêu của kẻ thù mỗi khi vị tướng này mở giao tranh.

Chiêu 1: Gươm chính nghĩa

Arthur tăng tốc chạy, khiến đòn đánh kế tiếp áp sát kẻ địch, gây sát thương vật lý và hiệu ứng câm lặng trong 1 giây. Nạn nhân còn phải chịu sự trừng phạt của thần linh khiến các đòn đánh thường và chiêu thức của Arthur gây thêm 1% máu tối đa của nạn nhân thành sát thương phép. Kẻ địch bị hạ gục sẽ giúp đồng đội xung quanh Arthur được tăng 10% tốc chạy.

Trong lần chỉnh sửa này, việc Arthur được trang bị khả năng câm lặng ngay trong chiêu thức áp sát như Gươm chính nghĩa sẽ khiến các vị tướng bị Arthur bắt lẻ gần như không có cơ hội chạy trốn hay phản đòn. Đây cũng là chiêu thức khiến nhiều game thủ lựa chọn Arthur cho cả vị trí support bởi có thể vô hiệu hóa ad địch thủ trong 1 giây, tuy có vẻ ngắn nhưng là đủ để tiễn vị trí này về bảng điểm số nếu Arthur đủ đồ hoặc có sự trợ giúp của đồng đội.

Chiêu 2: Thần vật hộ thân

Arthur triệu hồi linh hồn của gươm và khiên quanh bản thân khiến mỗi 0.5 giây gây 50(+35% công vậy lý) sát thương vật lý lên kẻ địch lân cân, đồng thời nhận lá chắn chặn sát thương tương đương 5% máu tối đa bản thân trong 2 giây.

Dù rằng không phải là chiêu thức sốc sát thương nhưng với những ai hiểu biết về vị tướng này đều biết đây mới là chiêu thức quan trọng nhất của Arthur trong combat tổng.

Hãy làm một phép tính đơn giản, sức sát thương Arthur gây ra với chiêu 2 ít nhất là 125 ở level 6, cộng với 35% công vật lý ( trường hợp này ta giả sử trang bị full giáp cho Arthur và 1 đồ công duy nhất là nanh Fenrir 200 công vật lý) tức là 70 công vật lý, chiêu thức kéo dài 5 giây. Trong trường hợp combat tổng, Arthur đánh trúng chiêu 2 lên 3 vị tướng địch. Vậy sát thương vật lý Arthur gây ra là:

(125+70) x (5:0.5) x 3 = 5850 sát thương vật lý

Chiêu 3: Công lý phán quyết

Arthur nhảy về mục tiêu gây (14% máu tối đa) sát thương phép , đồng thời hất văng toàn bộ kẻ địch lân cận lên 0,5 giây. Đồng thời những kẻ địch ở trong 5 giây trên vùng ảnh hưởng sẽ phải chịu 100 (+35% công vật lý) sát thương phép mỗi giây.

Với chiêu 3, Arthur có thể bào máu đáng kể các vị tướng chống chịu của team địch như Toro hay Maloch nhờ vào nguồn sát thương phép. Đây đồng thời là chiêu thức tiền đề để vị tướng có thể mở giao tranh tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội.

Kết luận

Như vậy ta có thể thấy, Arthur không chỉ là cơn ác mộng với các vị tướng máu giấy mà ngay cả các đấu sĩ hay tanker đều cảm thấy ngán vị tướng này nhờ khả năng câm lặng cùng cả 2 loại sát thương vật lý và phép. Đây cũng là lí do nhiều người tin dùng Arthur cho vị trí support bởi có thể làm suy yếu cả những bao cát nổi tiếng lì lợm trong Liên Quân.

Cách trang bị ngọc và phù hiệu cho Arthur

Như ở phần kết luận đã nêu, Arthur là vị tướng thích hợp cho cả 2 vị trí là support và solo đường tà thần. Vậy nên mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách trang bị ngọc và phù hiệu sao cho phù hợp với 2 vị trí này nhé.

Arthur solo đường tà thần

Với vị trí này, chúng ta sẽ ưu tiên một chút ở sát thương so với phòng thủ, đồng thời tăng cường tốc đánh và giảm hồi chiêu:

Ngọc:

Đỏ: tốc đánh, máu, giáp                 x10

Lục: máu, hồi chiêu                         x10

Tím: công vật lý, tốc chạy              x10

Phù hiệu:

Nhánh chính: Vực hỗn mang – Hấp huyết – Cường công – Ma Tính: Sau khi tung chiêu cuối lập tức giảm mạnh thời gian hồi chiêu khác đồng thời tăng cường miễn thương. Hạ hoặc phụ hạ sẽ kéo dài thêm hiệu ứng.

Với bộ kĩ năng phục hồi lâu như Arthur, việc trang bị Ma tính sẽ giúp vị tướng này tăng cường khả năng sát thương trong bắt lẻ cũng như giao tranh tổng, đặc biệt là ở chiêu 1 có khả năng câm lặng rất quan trọng trong khống chế chủ lực team địch.

Nhánh phụ:

Tháp quang minh – Tương phản

Tháp quang minh – Xuyên tâm

Gia tăng sát thương vật lí và sát thương phép của Arthur

Arthur trợ thủ

Với vị trí này, chúng ta sẽ tăng cường khả năng chống chịu cũng như máu tối đa cho Arthur, điều này cũng sẽ phần nào giúp gia tăng công vật lý cho Arthur.

Ngọc:

Đỏ: giáp, máu tối đa, tốc đánh                    x10

Lục: máu tối đa, giảm hồi chiêu                  x10

Tím: máu tối đa, hút máu, tốc đánh            x10

Phù hiệu:

Nhánh chính: Rừng nguyên sinh – Nhạy bén – Sinh tồn – Mộc giáp: Gánh chịu sát thương sẽ cộng dồn, đủ lần sẽ gây nổ sát thương phép và hồi máu nếu đánh trúng tướng địch.

Với bộ phù hiệu này, Arthur sẽ không chỉ tăng khả năng chống chịu mà còn được hưởng nhiều lợi thế khi combat trong rừng như tăng tốc chạy hoặc hồi máu. Điều này là rất cần cho một vị tướng có nhiệm vụ mở đầu giao tranh.

Nhánh phụ:

Vực hỗn mang – Hấp huyết

Vực hỗn mang – Cố thủ

Tăng cường sức tấn công và chỉ số kháng hiệu ứng cho Arthur

Lưu ý: không bắt buộc bảng ngọc và phù hiệu phải đúng với từng vị trí, sử dụng ngọc và phù hiệu như thế nào là tùy theo cách đánh của bạn, thích sự lì lợm hay gây sát thương lớn gây lên mục tiêu

Trang bị cho Arthur

Tương tự như ngọc và phù hiệu, mình cũng sẽ gợi ý cho bạn món phụ trợ phù hợp cho 2 vị trí là support hoặc solo đường tà thần.

Solo đường tà thần

Giày kiên cường – Áo choàng thần Ra – Huân chương Troy – Khiên thất truyền – Phù chú trường sinh – Giáp hộ mệnh

(Bạn có thể thay đổi linh hoạt giữa Giáp hộ mệnhNham thuẫn)

Support

Phụ trợ hệ thổ – Giày kiên cường – Áo choàng thần Ra – Giáp thống khổ – Giáp Gaia – Khiên thất truyền

(Lưu ý: những gợi ý của mình chỉ mang tính tương đối, tùy vào đặc tính của từng vị tướng đối thủ mà thay đổi linh hoạt nhé. Đặc biệt khi ở rank cao thủ thường hay có cách lên đồ dị, các bạn cũng phải chú ý vấn đề này)

Cách di chuyển và lên cấp Arthur trong rank cao thủ Liên Quân

Cách lên cấp chiêu thức

Nếu chọn Arthur ở vị trí đi solo đường, bạn cần lên chiêu 2 trước để dọn lính nhanh hơn hoặc hỗ trợ đồng đội trong việc cướp rừng nhờ vào sát thương kéo dài của vị tướng này. Ngay từ cấp độ 2, bạn đã có thể đi gank ở đường mid để tạo sự ức chế cho mid team địch nhưng đừng quá tham lam kẻo chết ngược nha. Ưu tiên lên cấp 2 ở các cấp tiếp theo. Tất nhiên là sau khi lên cấp chiêu 3.

Nếu ở vị trí support, thông thường mình sẽ lên chiêu 1 trước. Đây là giai đoạn ad cần lính để farm, bạn có thể sử dụng ad làm “chim mồi” để áp sát ad team bạn cùng hiệu ứng câm lặng, tuy không thể tiêu diệt ad đối phương nhưng có thể bào đi lượng máu đáng kể. Thời gian còn lại thì tiếp tục ưu tiên chiêu 1 trước bởi sát thương lúc này đã có ad lo liệu.

Cách di chuyển

Về cơ bản, cách di chuyển của cả Arthur sẽ giống như các vị tướng đấu sĩ hay support khác, sau khi lên level 2 thì có thể ra gank nhẹ ở đường giữa, điều này giúp Arthur kiếm soát tầm nhìn và đe dọa tâm lí pháp sư đối phương bởi e ngại việc Arthur đánh úp từ trong bụi.

Trong giao tranh tổng, Arthur là một vị tướng tanker nên tất nhiên bạn sẽ là trung phong trong các pha combat. Tuy nhiên nếu bạn ở vị trí support, sau khi tung ulti và chiêu 2, bạn nên di chuyển quanh ad để hút sát thương cũng như bào máu những kẻ âm mưa hãm hại xạ thủ của đội.

Mẹo khi chơi Arthur

_Arthur không có tính cơ động cao, thời gian tăng tốc chạy ở chiêu 1 cũng rất hạn chế, vậy nên cách sử dụng hữu hiệu nhất vị tướng này trong bắt lẻ là nấp bụi, đợi địch đi qua thì tung combo chiêu 1 – chiêu 2 – chiêu 3. Combo này cũng có thể được dùng trong giao tranh tổng.

_Hạn chế việc sử dụng Arthur để truy đuổi bởi đây là vị tướng rất dễ bị thả diều, nhất là đối với những vị tướng cơ động như Hayate, Capheny hay Wisp.

_Phụ trợ phù hợp với Arthur là bộc phá hoặc tốc hành khi solo đường và tốc hành hoặc cấp cứu khi đi hỗ trợ.

Tạm kết

Hi vọng với những lời gợi ý, Sforum đã giúp bạn hiểu rõ đặc tính của vị tướng này, đặc biệt là tính năng câm lặng của mùa 19. Chúc bạn sớm thành thạo Arthur và biến vị tướng này thành con át chủ bài trong chặng đường leo rank của mình. Tạm biệt.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.