Bí mật đằng sau thương vụ Facebook mua lại WhatsApp

Bí mật đằng sau thương vụ Facebook mua lại WhatsApp

Hôm nay, Facebook gây sốc cho cả thế giới khi tuyên bố đã mua lại WhatsApp với số tiền 19 tỷ USD (bao gồm 16 tỷ USD thanh toán ngay bằng cổ phiếu và tiền mặt, cùng 3 tỷ USD cổ phiếu hạn chế – chỉ được hưởng sau 4 năm nữa)
Tuy nhiên, ít ai biết rằng để có được thương vụ chấn động này, Facebook đã phải mất tới 2 năm thương thảo với WhatsApp, một nguồn tin thân cận với vụ việc tiết lộ.

facebook-whatsapp

Tổng Giám đốc Mark Zuckerberg của Facebook lần đầu gọi điện cho Tổng Giám đốc kiêm nhà sáng lập WhatsApp Jan Koum vào mùa xuân năm 2012. Một tháng sau đó, hai người hẹn nhau ra uống cà phê tại Los Altos. Sau đó họ đi bộ dã ngoại cùng nhau. Nhưng khi ấy, bất chấp nhã ý từ phía Zuckerberg, Koum vẫn chỉ lắc đầu.

Dù vậy, hai bên vẫn duy trì liên lạc. Họ hẹn nhau ăn tối và đi bộ nhiều hơn. Có 3 lý do khiến cho Zuckerberg thực sự mê mẩn WhatsApp, nguồn tin này chỉ ra:

1. Anh ta tin rằng WhatsApp có thể đạt đến con số 1 tỷ USD một cách nhanh chóng. Dù cho đã có 450 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng, tốc độ tăng trưởng của WhatsApp vẫn nhanh hơn Facebook, Instagram, Skype hay Gmail.

2. Trong số 450 triệu người dùng hàng tháng này, có tới 70% sử dụng dịch vụ mỗi ngày. Đó là một sự gắn bó chưa ai từng nghe nói. Zuckerberg luôn tự hào Facebook là mạng xã hội có độ gắn kết người dùng cao nhất mà cũng chỉ có 62% người dùng quay lại dịch vụ mỗi ngày mà thôi.

3. Zuckerberg so sánh với các sản phẩm ăn khách khác với tiềm năng của WhatsApp: Tencent, công cụ tìm kiếm Google, YouTube, Facebook. Tất cả đều cực kỳ đáng giá.

Chính vì vậy mà Zuckerberg tìm mọi cách giữ chân Koum.

Và cuối cùng thì vào ngày 9/2 vừa qua, Zuckerberg đã mời được Koum đến nhà mình ăn tối. Một lần nữa, lời đề xuất sáp nhập lại được đưa ra. Zuc nói rằng: Hãy cùng nhau kết nối cả thế giới, và rằng đây không phải là một thương vụ mua lại thông thường. “Đây sẽ là một sự hợp tác và Koum sẽ được mời vào ban giám đốc của Facebook”.

Lời đề nghị này thực sự hấp dẫn hơn tất cả những lần trước. Koum đã suy nghĩ trong vài ngày và rồi đúng hôm Valentine, tức thứ Sáu tuần trước, Koum lại gõ cửa nhà Zuckerberg, chen ngang bữa tiệc tối Valentine của hai vợ chồng ông chủ Facebook. “Tôi đồng ý tiến hành thương vụ”, Koum nói. Và thế là hai người lập tức ngồi xuống bàn, thỏa thuận về các điều khoản, giá bên cạnh đĩa dâu nhúng socola mà Priscillia chuẩn bị cho hai vợ chồng.

WhatsApp là gì?

WhatsApp là một dịch vụ nhắn tin sử dụng công nghệ OTT (Over-the-top) dùng để giao tiếp bao gồm cả nhắn tin và gọi điện sử dụng truyền tải qua kết nối Internet, nhưng khác với các dịch vụ chat nó sử dụng chính số điện thoại của người dùng để tạo tài khoản (user) và cũng dùng chính những số liên lạc của bạn lưu trong danh bạ để đồng bộ luôn mà không cần qua thao tác add nick (Thêm bạn).

Với hơn 450 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng và 320 triệu người dùng thường xuyên hàng ngày, ứng dụng này cho phép cài đặt miễn phí nhưng thu 99 cent mỗi năm. Và “WhatsApp đang trên đường kết nối 1 tỷ người với nhau”, Mark Zuckerbeg tuyên bố

Koum sáng lập ra WhatsApp cùng người bạn Brian Acton cách đây gần 4 năm. Sau khi cả hai đều nghỉ việc tại Yahoo, và tìm kiếm cơ hội mới ở Facebook và Twitter nhưng đều bị từ chối.  Số vốn đầu tư từ bên ngoài của WhatsApp không nhiều, chỉ có 8 triệu USD từ Sequoia. Tính đến tháng 12 năm ngoái, hãng này chỉ tuyển vẻn vẹn 50 nhân viên, trong đó chỉ có khoảng 32 kĩ sư. Mọi công việc phát triển đều được tiến hành tại Nga, nơi người ta có thể thuê được các tài năng với mức lương rất rẻ.

Theo: VNN

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.